તારા જન્નતની હતી કેટલી ખ્વાહિશ કે ખુદા!
મેં સદા શિશ નમાવીને ઇબાદત તો કરી;
જેવું ટકરાયું ધરા પર, મેં ઉઠાવ્યું મસ્તક,
હું ફર્યો ના, અને કાબાની દિશાઓ તો ફરી.
મારા જીવનને નવા રંગથી ઘડવા લાગ્યો,
મારાં આંસુની સજાવટ મેં બધી દૂર કરી;
મારી આંખોમાં નવાં તેજ સમાયા એથી,
મારી દષ્ટિથી ક્ષિતિજો એ બધી દૂર સરી.
મેં ગતિ રોકી હતી કાળની એવી રીતે,
કોઈ સૌંદર્ય જો ખીલ્યું તો એ કરમાયું નહીં;
મારા ઉપવનની નવી રસ્મ મેં એવી પાડી,
કોઈ જો ફૂલ હસ્યું, તો પછી મુરઝાયું નહીં.
મારે હાથે જે જલી જિંદગી કેરી શમ્આ,
કોઈ વાયુના સુસાટાથી એ બુઝાઈ નહીં;
મેં રચ્યું ગીત નવા ઢાળથી જીવન કેરું,
એ પછી કોઈએ મૃત્યુની કથા ગાઈ નહીં.
મેં ઘડી મારી રીતે મારી આ જન્નત જેમાં,
કોઈ ઈશ્વરની અમર્યાદ હકૂમત ન રહી;
કબ્ર સૌ સળવળી ઊઠી, અને સૂતા જાગ્યા,
કોઈને કાંઈ ન પૂછ્યું, ને કયામત ન રહી.
મારી સરમસ્ત જવાનીનો નવો રંગ હતો,
પ્રેમની યુગથી પુરાણી એ કહાની બદલી;
રાજમાર્ગોને તજી કેડી અજાણી પકડી,
લ્યો, જમાનાની એ પાબંધ રવાની બદલી.
મારી જન્નત કે જહન્નમ આ, મુબારક હો મને,
વ્યર્થ મુજ કાજ તું ભાવી કોઈ સરજીશ નહીં;
જિંદગીનેયે જરૂરત હજી મારી લાગે,
આસમાનોને કહી દો કે હું આવીશ નહીં.
tara jannatni hati ketli khwahish ke khuda!
mein sada shish namawine ibadat to kari;
jewun takrayun dhara par, mein uthawyun mastak,
hun pharyo na, ane kabani dishao to phari
mara jiwanne nawa rangthi ghaDwa lagyo,
maran ansuni sajawat mein badhi door kari;
mari ankhoman nawan tej samaya ethi,
mari dashtithi kshitijo e badhi door sari
mein gati roki hati kalni ewi rite,
koi saundarya jo khilyun to e karmayun nahin;
mara upawanni nawi rasm mein ewi paDi,
koi jo phool hasyun, to pachhi murjhayun nahin
mare hathe je jali jindgi keri shama,
koi wayuna susatathi e bujhai nahin;
mein rachyun geet nawa Dhalthi jiwan kerun,
e pachhi koie mrityuni katha gai nahin
mein ghaDi mari rite mari aa jannat jeman,
koi ishwarni amaryad hakumat na rahi;
kabr sau salawli uthi, ane suta jagya,
koine kani na puchhyun, ne kayamat na rahi
mari sarmast jawanino nawo rang hato,
premni yugthi purani e kahani badli;
rajmargone taji keDi ajani pakDi,
lyo, jamanani e pabandh rawani badli
mari jannat ke jahannam aa, mubarak ho mane,
wyarth muj kaj tun bhawi koi sarjish nahin;
jindgineye jarurat haji mari lage,
asmanone kahi do ke hun awish nahin
tara jannatni hati ketli khwahish ke khuda!
mein sada shish namawine ibadat to kari;
jewun takrayun dhara par, mein uthawyun mastak,
hun pharyo na, ane kabani dishao to phari
mara jiwanne nawa rangthi ghaDwa lagyo,
maran ansuni sajawat mein badhi door kari;
mari ankhoman nawan tej samaya ethi,
mari dashtithi kshitijo e badhi door sari
mein gati roki hati kalni ewi rite,
koi saundarya jo khilyun to e karmayun nahin;
mara upawanni nawi rasm mein ewi paDi,
koi jo phool hasyun, to pachhi murjhayun nahin
mare hathe je jali jindgi keri shama,
koi wayuna susatathi e bujhai nahin;
mein rachyun geet nawa Dhalthi jiwan kerun,
e pachhi koie mrityuni katha gai nahin
mein ghaDi mari rite mari aa jannat jeman,
koi ishwarni amaryad hakumat na rahi;
kabr sau salawli uthi, ane suta jagya,
koine kani na puchhyun, ne kayamat na rahi
mari sarmast jawanino nawo rang hato,
premni yugthi purani e kahani badli;
rajmargone taji keDi ajani pakDi,
lyo, jamanani e pabandh rawani badli
mari jannat ke jahannam aa, mubarak ho mane,
wyarth muj kaj tun bhawi koi sarjish nahin;
jindgineye jarurat haji mari lage,
asmanone kahi do ke hun awish nahin
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 258)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4