રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅંધાર ધીરે ઓરડાની ભીંતને બાઝી રહ્યો.
તાપણીના તાપને સરખો કરી
બરછટ હથેળી
આંખમાં આવી ચડેલી ઊંઘને લૂછી
પડી પાસે ન જે તે ચીજને ફંફોળવા મથતી રહી.
હલબલ્યો અંધાર–
ને કો હણહણાટી અશ્વની
બેવડ વળ્યા આખા જરઠ એ દેહમાં ઊતરી ગઈ.
આગનો લબકાર ઊંડા અંધકારે વેગથી દોડી ગયો.
શંખનો રવ ઘોર મજ્જા-માંસ-અસ્થિ-નસનસે પ્રસરી વળ્યો.
બે આંખ
(વેરઈ જતી તૂટતી નજરને ગોઠવી)
જુએ :
અઘર પરની ભીંસ... ને કાળી ચમકતી ભ્રૂ પરે પ્રસ્વેદનાં ટીપાં,
અને બે સ્નિગ્ધ સ્તનનો કંપ...
બે કાન
(વેરઈ જતા તૂટતા અવાજો ગોઠવીને)
સાંભળે :
ભીના ગરમ બે હોઠમાંથી એકદમ ઉચ્છ્વાસમાં
ઊથલી પડેલા શબ્દનો છણકો, ‘અરે, ચાબુક જો ચોડી દીધો!’
બરછટ હથેળી
આંખમાં આવી ચડેલી ઊંઘમાં લૂછી
પડી પાસે ન જે તે ચીજને ફંફોળવા મથતી રહી.
વૃદ્ધનો આછો ફફડતો શ્વાસ
ત્યાં બબડી ઊઠ્યો, ‘ચાબુક રે ચોડી દીધો!’
andhar dhire orDani bhintne bajhi rahyo
tapnina tapne sarkho kari
barchhat hatheli
ankhman aawi chaDeli unghne luchhi
paDi pase na je te chijne phampholwa mathti rahi
halbalyo andhar–
ne ko hanahnati ashwni
bewaD walya aakha jarath e dehman utri gai
agno labkar unDa andhkare wegthi doDi gayo
shankhno raw ghor majja mans asthi nasanse prasri walyo
be aankh
(weri jati tutti najarne gothwi)
jue ha
aghar parni bheens ne kali chamakti bhru pare praswednan tipan,
ane be snigdh stanno kamp
be kan
(weri jata tutta awajo gothwine)
sambhle ha
bhina garam be hothmanthi ekdam uchchhwasman
uthli paDela shabdno chhanko, ‘are, chabuk jo choDi didho!’
barchhat hatheli
ankhman aawi chaDeli unghman luchhi
paDi pase na je te chijne phampholwa mathti rahi
wriddhno achho phaphaDto shwas
tyan babDi uthyo, ‘chabuk re choDi didho!’
andhar dhire orDani bhintne bajhi rahyo
tapnina tapne sarkho kari
barchhat hatheli
ankhman aawi chaDeli unghne luchhi
paDi pase na je te chijne phampholwa mathti rahi
halbalyo andhar–
ne ko hanahnati ashwni
bewaD walya aakha jarath e dehman utri gai
agno labkar unDa andhkare wegthi doDi gayo
shankhno raw ghor majja mans asthi nasanse prasri walyo
be aankh
(weri jati tutti najarne gothwi)
jue ha
aghar parni bheens ne kali chamakti bhru pare praswednan tipan,
ane be snigdh stanno kamp
be kan
(weri jata tutta awajo gothwine)
sambhle ha
bhina garam be hothmanthi ekdam uchchhwasman
uthli paDela shabdno chhanko, ‘are, chabuk jo choDi didho!’
barchhat hatheli
ankhman aawi chaDeli unghman luchhi
paDi pase na je te chijne phampholwa mathti rahi
wriddhno achho phaphaDto shwas
tyan babDi uthyo, ‘chabuk re choDi didho!’
સ્રોત
- પુસ્તક : અવકાશપંખી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : યોગેશ જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2015