રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખીલી સમી ખોડાઈ ગઈ મારી નજર
મારા ઉપર
હું વૃદ્ધ આંખોમાં ભરી મણ એક ઘેરી ઊંઘની ઊંડી અસર
(જ્યાં અગ્નિનું અંજન સ્વયં હું આંજતો)
અંધારના મખમલ મુલાયમ પોત શા
મારા સુંવાળા વાળ
આજે રૂખડા
સુક્કા તણખલા ઘાસના ટુકડા સમા
અહીં તહીં જરી ફરકી રહ્યા.
જાડી કશી બેડોળ કૈં રે દોરડા જેવી ડઠર
મારી નસો સૌ સામટી ઊપસી રહી
(જેની મહીં વેગે વહેતા મત્ત મારા રક્તમાં
શત સૂર્યની ઉષ્મા હતી)...
‘મળશું કદી’ કહી તે નલિન ચાલ્યો ગયો...
કોલાહલોની ભીંસથી તૂટું તૂટું થઈ આ રહ્યા
રસ્તા પરે
‘મળશું નકી’ બબડી કશું હું મૂઢ
વર્ષો વીસ મૂકી ક્યાંક મારાં ભૂલમાં
હું ભૂલમાં આગળ અને આગળ કશે ચાલ્યો જતો...
khili sami khoDai gai mari najar
mara upar
hun wriddh ankhoman bhari man ek gheri unghni unDi asar
(jyan agninun anjan swayan hun anjto)
andharna makhmal mulayam pot sha
mara sunwala wal
aje rukhDa
sukka tanakhla ghasna tukDa sama
ahin tahin jari pharki rahya
jaDi kashi beDol kain re dorDa jewi Dathar
mari naso sau samti upsi rahi
(jeni mahin wege waheta matt mara raktman
shat suryni ushma hati)
‘malashun kadi’ kahi te nalin chalyo gayo
kolahloni bhinsthi tutun tutun thai aa rahya
rasta pare
‘malashun nkee’ babDi kashun hun mooDh
warsho wees muki kyank maran bhulman
hun bhulman aagal ane aagal kashe chalyo jato
khili sami khoDai gai mari najar
mara upar
hun wriddh ankhoman bhari man ek gheri unghni unDi asar
(jyan agninun anjan swayan hun anjto)
andharna makhmal mulayam pot sha
mara sunwala wal
aje rukhDa
sukka tanakhla ghasna tukDa sama
ahin tahin jari pharki rahya
jaDi kashi beDol kain re dorDa jewi Dathar
mari naso sau samti upsi rahi
(jeni mahin wege waheta matt mara raktman
shat suryni ushma hati)
‘malashun kadi’ kahi te nalin chalyo gayo
kolahloni bhinsthi tutun tutun thai aa rahya
rasta pare
‘malashun nkee’ babDi kashun hun mooDh
warsho wees muki kyank maran bhulman
hun bhulman aagal ane aagal kashe chalyo jato
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 140)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004