પ્રસ્વેદથી ગાલની ઓગળેલી લાલી સમી
રેલતી ઓઘરાળી સંધ્યા...
પ્રોઢા
પુરાણા શણગાર સામટા સજી
હજી ષોડશી સ્વપ્ન માણતી!
આંખો મહીં
આવતી રાત્રી કેરા અંધારની
કાજળ-પાળ વચ્ચે
મેલા તળાવે કંઈ માછલાં રમે!
ને એડીઓ ચંચલ ને અધીરી
પ્રતીક્ષતી?
ઇંગિત કોકનું!
જતી;
જતાં જરી પાછળ કિંતુ જોતાં
જોઈ મને,
ઝૂલતી પર્સમાંથી ફગાવતી બે સ્મિત
જે ક-વેળા વચ્ચે ધસેલી બસપે ઝિલાઈં રહે!
અને હું મારી બસમાંથી જોતાં,
અદૃશ્ય થાતી નિરખું વળાંકે
અને—
જતી આથમી એક સાંજને!
praswedthi galni ogleli lali sami
relti oghrali sandhya
proDha
purana shangar samta saji
haji shoDshi swapn manti!
ankho mahin
awati ratri kera andharni
kajal pal wachche
mela talawe kani machhlan rame!
ne eDio chanchal ne adhiri
prtikshti?
ingit koknun!
jati;
jatan jari pachhal kintu jotan
joi mane,
jhulti parsmanthi phagawti be smit
je ka wela wachche dhaseli baspe jhilain rahe!
ane hun mari basmanthi jotan,
adrishya thati nirakhun walanke
ane—
jati athmi ek sanjne!
praswedthi galni ogleli lali sami
relti oghrali sandhya
proDha
purana shangar samta saji
haji shoDshi swapn manti!
ankho mahin
awati ratri kera andharni
kajal pal wachche
mela talawe kani machhlan rame!
ne eDio chanchal ne adhiri
prtikshti?
ingit koknun!
jati;
jatan jari pachhal kintu jotan
joi mane,
jhulti parsmanthi phagawti be smit
je ka wela wachche dhaseli baspe jhilain rahe!
ane hun mari basmanthi jotan,
adrishya thati nirakhun walanke
ane—
jati athmi ek sanjne!
સ્રોત
- પુસ્તક : નન્દિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 10)
- સર્જક : વિનોદ અધ્વર્યું
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1960