રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકેવી અહો મસૃણ સેજ!
(રેશમી સંસ્પર્શ!)
શીળી લહરી સમુદ્રની!
આવાસમાં એકલ,
બંધ પાંપણ
અને પ્રતીક્ષા લય-લા’ સુષુપ્તિની.
વાજે ટકોરા દશ,
શેન આરતિ
તણાં દદામાં ચહુ અર મંદિરે.
તહીં પૂરે-વૉલ્યુમ રેડિયો ધ્વનિ,
ભૂકંપ
(ના શેષ ચળ્યો છતાં ય તે!).
નિશીથ (તે શી દલિતા)!
ઘરર્ઘર
જ્યાં લોહનાં ચક્ર ભમંત
(કામના).
આસ્ફાલ્ટને મારગ અશ્વ ડાબલા.
અરે કુરુક્ષેત્રની સૌ ભૂતાવળ!
ક્ષણેકની શાન્તિ? નહીં,
ન ભાગ્યમાં.
આ ઓરડો તે
અપકવ ખોરાક ભરેલ હોજરી
સમો,
જહી ઉંદરની દડાદડી.
શો રાત્રિનો આ અવશિષ્ટ યામ!
છીંડી મહીં બે રડતાં બિડાલ
અને જનારાં જન...
‘લા ઈલાહ... !’
રે નીંદ મોરી!
ઊભી બજારે કરી જાય પ્રેમ
એવી ન મૉડર્ન.
શી લાજ! ભીરુતા!
આલોક શબ્દ નહીં,
અબોલ
અંધાર એને ગમતો અકેલ!
રે નીંદ મોરી!
આ તો હવે બ્રાહ્મમુહૂર્ત,
નેપુર
આરે થકી આવતી દૂધવાળીના
ને ભૈરવી તર્જ વિશે વણાય
જે ઊઘડેલા દર શાકબાજીના.
માથે લઉં ઓઢણ,
યત્ન અંતિમ
(આંખે દીધા હસ્તથી ના ટળે ભય);
ત્યાં
બારણે બેલ,
જરા ઉઘાડથી
ટાઇમ્સ,
તારીખ નવી,
નવો યુગ!
kewi aho masrin sej!
(reshmi sansparsh!)
shili lahri samudrni!
awasman ekal,
bandh pampan
ane prtiksha lay la’ sushuptini
waje takora dash,
shen arati
tanan dadaman chahu ar mandire
tahin pure waulyum reDiyo dhwani,
bhukamp
(na shesh chalyo chhatan ya te!)
nishith (te shi dalita)!
ghararghar
jyan lohnan chakr bhamant
(kamna)
asphaltne marag ashw Dabla
are kurukshetrni sau bhutawal!
kshnekni shanti? nahin,
na bhagyman
a orDo te
apkaw khorak bharel hojri
samo,
jahi undarni daDadDi
sho ratrino aa awshisht yam!
chhinDi mahin be raDtan biDal
ane janaran jan
‘la ilah !’
re neend mori!
ubhi bajare kari jay prem
ewi na mauDarn
shi laj! bhiruta!
alok shabd nahin,
abol
andhar ene gamto akel!
re neend mori!
a to hwe brahmamuhurt,
nepur
are thaki awati dudhwalina
ne bhairawi tarj wishe wanay
je ughDela dar shakbajina
mathe laun oDhan,
yatn antim
(ankhe didha hastthi na tale bhay);
tyan
barne bel,
jara ughaDthi
taims,
tarikh nawi,
nawo yug!
kewi aho masrin sej!
(reshmi sansparsh!)
shili lahri samudrni!
awasman ekal,
bandh pampan
ane prtiksha lay la’ sushuptini
waje takora dash,
shen arati
tanan dadaman chahu ar mandire
tahin pure waulyum reDiyo dhwani,
bhukamp
(na shesh chalyo chhatan ya te!)
nishith (te shi dalita)!
ghararghar
jyan lohnan chakr bhamant
(kamna)
asphaltne marag ashw Dabla
are kurukshetrni sau bhutawal!
kshnekni shanti? nahin,
na bhagyman
a orDo te
apkaw khorak bharel hojri
samo,
jahi undarni daDadDi
sho ratrino aa awshisht yam!
chhinDi mahin be raDtan biDal
ane janaran jan
‘la ilah !’
re neend mori!
ubhi bajare kari jay prem
ewi na mauDarn
shi laj! bhiruta!
alok shabd nahin,
abol
andhar ene gamto akel!
re neend mori!
a to hwe brahmamuhurt,
nepur
are thaki awati dudhwalina
ne bhairawi tarj wishe wanay
je ughDela dar shakbajina
mathe laun oDhan,
yatn antim
(ankhe didha hastthi na tale bhay);
tyan
barne bel,
jara ughaDthi
taims,
tarikh nawi,
nawo yug!
સ્રોત
- પુસ્તક : સંકલિત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 231)
- સર્જક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : જયવદન તક્તાવાલા સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિ
- વર્ષ : 1983