રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમે અજાણ્યા ક્યાં લગ રે’શું?
કહો તમારા ઘરમાં?
કહો તમારા ઘરમાંથી વળી
તબો-તમાકુ પંડ ઊઠીને ક્યારે લેશું?
દખણાદી પરસાળ ઢોલિયો ઢળ્યો,
ક્યારનો પડ્યો પડ્યો હું
જતાં-આવતાં ઘરનાં માણસ ભાળું;
બોલ તમારા સુણી માંહ્યથી
પાંપણ વાસી
અમો ખોલિયે દુવાર આડું!
જોઉં જોઉં તો બે જ મનેખે
લહલહ ડોલ્યે જતો ડાયરો
કોણ કસુંબા ઘોળે?
ઘૂંટે કોણ ઘેનનાં ફૂલ?
હથેલી માદક લહરી શી રવરવતી –
દિન થઈ ગ્યો શૂલ....
હમણાં હડી આવશે પ્હોર–
રાતના ઘોડા ગોરી,
સાગઢોલિયે પાંખ ફૂટશે;
કમાડ પર ચોડેલી ચકલી
સમણું થઈ ઘરમાં ફડફડશે.
જુઓ પણે પરસાળ સૂંઘતો ચાંદો
અમને ઘડીવાર તો ગંધ ઊંઘની આલો,
આલો શ્વાસ તમારો ઓઢું, જંપું.
અંધકારથી પડખાંનો આ-વેગ
હવે તો બાંધો
ઢળ્યે ઢોલિયે....
ame ajanya kyan lag re’shun?
kaho tamara gharman?
kaho tamara gharmanthi wali
tabo tamaku panD uthine kyare leshun?
dakhnadi parsal Dholiyo Dhalyo,
kyarno paDyo paDyo hun
jatan awtan gharnan manas bhalun;
bol tamara suni manhythi
pampan wasi
amo kholiye duwar aDun!
joun joun to be ja manekhe
lahlah Dolye jato Dayro
kon kasumba ghole?
ghunte kon ghennan phool?
hatheli madak lahri shi rawarawti –
din thai gyo shool
hamnan haDi awshe phor–
ratna ghoDa gori,
sagDholiye pankh phutshe;
kamaD par choDeli chakli
samanun thai gharman phaDaphaDshe
juo pane parsal sunghto chando
amne ghaDiwar to gandh unghni aalo,
alo shwas tamaro oDhun, jampun
andhkarthi paDkhanno aa weg
hwe to bandho
Dhalye Dholiye
ame ajanya kyan lag re’shun?
kaho tamara gharman?
kaho tamara gharmanthi wali
tabo tamaku panD uthine kyare leshun?
dakhnadi parsal Dholiyo Dhalyo,
kyarno paDyo paDyo hun
jatan awtan gharnan manas bhalun;
bol tamara suni manhythi
pampan wasi
amo kholiye duwar aDun!
joun joun to be ja manekhe
lahlah Dolye jato Dayro
kon kasumba ghole?
ghunte kon ghennan phool?
hatheli madak lahri shi rawarawti –
din thai gyo shool
hamnan haDi awshe phor–
ratna ghoDa gori,
sagDholiye pankh phutshe;
kamaD par choDeli chakli
samanun thai gharman phaDaphaDshe
juo pane parsal sunghto chando
amne ghaDiwar to gandh unghni aalo,
alo shwas tamaro oDhun, jampun
andhkarthi paDkhanno aa weg
hwe to bandho
Dhalye Dholiye
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 305)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004