રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆને વળી કોણ કહે ‘માટી'?
આ તો નર્યા તૃણતણો ગ્રહ મસૃણ!
ક્યાંય જરા કોરી નથી પાટી
તૃણ... એકમાત્ર તૃણ!
શિશુલખી રેખ જેવી કેડી જરા વાંકી
તૃણલિપિ લખવા જ હશે અહીં આંકી,
વૃક્ષતણા વચ્ચે વચ્ચે ગોળાકાર
તે તો જાણે—શિશુલીલા—લીલા લીલા અનુસ્વાર!
તૃણ તણી શિશુલિપિ
થોડી હજી અનઘડ—અણુચીપી;
ધરા નભતણું કેવુંય તે અમી હશે ગઈ પી
(કેવી હશે ઉગ્ર પ્યાસ!)
કે નીકળ્યો જે તૃપ્તિતણો ઓડકાર ‘હાશ’,
તે જ તો આ લીલું લીલું ઘાસ!
ક્યાંક ક્યાંક વચ્ચે વચ્ચે પલ્વલોમાં નીતર્યો છે
અનાવિલ અવકાશ
તે તો જાણે વચ્ચે વચ્ચે ગૂંથી લીધા
નાના નાના નીલમણિ
અને આજુબાજુ અણસીમ પોખરાજી ફ્રેમ મઢી
તૃણતણી!
(૧૧-૮-૬ર)
aane wali kon kahe ‘mati?
a to narya trinatno grah masrin!
kyanya jara kori nathi pati
trin ekmatr trin!
shishulkhi rekh jewi keDi jara wanki
trinalipi lakhwa ja hashe ahin aanki,
wrikshatna wachche wachche golakar
te to jane—shishulila—lila lila anuswar!
trin tani shishulipi
thoDi haji anghaD—anuchipi;
dhara nabhatanun kewunya te ami hashe gai pi
(kewi hashe ugr pyas!)
ke nikalyo je triptitno oDkar ‘hash’,
te ja to aa lilun lilun ghas!
kyank kyank wachche wachche palwloman nitaryo chhe
anawil awkash
te to jane wachche wachche gunthi lidha
nana nana nilamani
ane ajubaju ansim pokhraji phrem maDhi
trinatni!
(11 8 6ra)
aane wali kon kahe ‘mati?
a to narya trinatno grah masrin!
kyanya jara kori nathi pati
trin ekmatr trin!
shishulkhi rekh jewi keDi jara wanki
trinalipi lakhwa ja hashe ahin aanki,
wrikshatna wachche wachche golakar
te to jane—shishulila—lila lila anuswar!
trin tani shishulipi
thoDi haji anghaD—anuchipi;
dhara nabhatanun kewunya te ami hashe gai pi
(kewi hashe ugr pyas!)
ke nikalyo je triptitno oDkar ‘hash’,
te ja to aa lilun lilun ghas!
kyank kyank wachche wachche palwloman nitaryo chhe
anawil awkash
te to jane wachche wachche gunthi lidha
nana nana nilamani
ane ajubaju ansim pokhraji phrem maDhi
trinatni!
(11 8 6ra)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉશનસ્ સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 267)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996