રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખરીએ ખૂંદે બળદ છાણ માટી ને ખડ
કિચૂડ કોસ ઠલવે પાણી કુંડીમાં
વહેતું પાણી ધોરીએ તે પહોંચે ઠેઠ ક્યારામાં.
પાણી ભેળી તરતી જાતી હાલકડોલક મારી કાગળ-હોડી.
થાતું, હોડી ક્યારામાં ફૂટતા ફણગો રોપાશે.
ફણગો ફૂટી તરણું થાશે/થાશે લીલમલીલું છોડ મજેનું.
મજેનું થાતું મનમાં - કાગળ - હોડી થાશે તરાપો/ થાશે નાવ
થાશે ફણગો ફૂટી હોડી થાશે આગબોટ ક્યારામાં ક્યારે
ક્યારે ફરશું મધદરિયે
ક્યારે થાશે હરતીફરતી રમતીભમતી મધદરિયે આગબોટ
ક્યારે ક્યારેનું રણ અટક્યું ક્યારે
જાણ થઈ ના કાંઈ
રોંઢા ટાણે બળદ છુટ્ટા
થાય છુટ્ટા બાપુ પણ
કિચૂડ કિચૂડ અટકે
ને ક્યારા વચાળ પાણી પડછાયો
તરતો તરતો જોઈ રહું
ત્યાં બાપુ આમળે કાન અમથો
ભરે ચીમટી ચપચપ એકબે અમથી
હું ભીની આંખે દેખું
મારી કાગળ-હોડી ગરકગોથું ખાય પાણી વચાળ.
khariye khunde balad chhan mati ne khaD
kichuD kos thalwe pani kunDiman
wahetun pani dhoriye te pahonche theth kyaraman
pani bheli tarti jati halakDolak mari kagal hoDi
thatun, hoDi kyaraman phutta phango ropashe
phango phuti taranun thashe/thashe lilamlilun chhoD majenun
majenun thatun manman kagal hoDi thashe tarapo/ thashe naw
thashe phango phuti hoDi thashe agbot kyaraman kyare
kyare pharashun madhadariye
kyare thashe hartipharti ramtibhamti madhadariye agbot
kyare kyarenun ran atakyun kyare
jaan thai na kani
ronDha tane balad chhutta
thay chhutta bapu pan
kichuD kichuD atke
ne kyara wachal pani paDchhayo
tarto tarto joi rahun
tyan bapu aamle kan amtho
bhare chimti chapchap ekbe amthi
hun bhini ankhe dekhun
mari kagal hoDi garakgothun khay pani wachal
khariye khunde balad chhan mati ne khaD
kichuD kos thalwe pani kunDiman
wahetun pani dhoriye te pahonche theth kyaraman
pani bheli tarti jati halakDolak mari kagal hoDi
thatun, hoDi kyaraman phutta phango ropashe
phango phuti taranun thashe/thashe lilamlilun chhoD majenun
majenun thatun manman kagal hoDi thashe tarapo/ thashe naw
thashe phango phuti hoDi thashe agbot kyaraman kyare
kyare pharashun madhadariye
kyare thashe hartipharti ramtibhamti madhadariye agbot
kyare kyarenun ran atakyun kyare
jaan thai na kani
ronDha tane balad chhutta
thay chhutta bapu pan
kichuD kichuD atke
ne kyara wachal pani paDchhayo
tarto tarto joi rahun
tyan bapu aamle kan amtho
bhare chimti chapchap ekbe amthi
hun bhini ankhe dekhun
mari kagal hoDi garakgothun khay pani wachal
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 242)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004