રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકરું કાલની વાત
ઘેર જવાના રોજના મારા મારગ પર નીકળેલું સરઘસ
નહીં ચલેગી નહીં ચલેગી
તાનાશાહી નહીં ચલેગી
સરઘસની સામે મારું કંઈ ચાલ્યું નહીં
બીજા મારગ પર એક મંદિર આવે છે
રામ જાણે શેનો તહેવાર
ઠેલંઠેલા થેલંથેલા જયજયકાર
બન્ને મારગ બંધ થયા એ પછી મને મેદાન સાંભર્યું
પુસ્તક ફેંકી વંડી ઠેકી
જીરાગોળી વરિયાળીથી પેટ ભરીને હરિયાળીમાં રમતા’તા જ્યાં
હું ને પેલો કનુ ‘કાકડી’
ધોબી તળાવમાં ટામેટું ટામેટું
ઘી ગોળ ખાતું’તું ખાતું’તું
નદીએ નહાવા જાતું'તું જાતું'તું
માથું ફુગ્ગો થઈ ગયું ને હોઠ પિપૂડી
ચોરસિપાઈ રમવા લાગ્યા શ્વાસ
દડો આવીને અડ્યો તો થયું
કોઈનો વાંસે ધબ્બો પડ્યો
ધૂળમાં પગલાં ભરતાં
શૈશવને મારગ હું આવ્યો ઘેર
ઘેર પહોંચવું સહેલું ક્યાં છે?
karun kalni wat
gher jawana rojna mara marag par niklelun sarghas
nahin chalegi nahin chalegi
tanashahi nahin chalegi
saraghasni same marun kani chalyun nahin
bija marag par ek mandir aawe chhe
ram jane sheno tahewar
thelanthela thelanthela jayajaykar
banne marag bandh thaya e pachhi mane medan sambharyun
pustak phenki wanDi theki
jiragoli wariyalithi pet bharine hariyaliman ramta’ta jyan
hun ne pelo kanu ‘kakDi’
dhobi talawman tametun tametun
ghi gol khatun’tun khatun’tun
nadiye nahawa jatuntu jatuntun
mathun phuggo thai gayun ne hoth pipuDi
chorasipai ramwa lagya shwas
daDo awine aDyo to thayun
koino wanse dhabbo paDyo
dhulman paglan bhartan
shaishawne marag hun aawyo gher
gher pahonchawun sahelun kyan chhe?
karun kalni wat
gher jawana rojna mara marag par niklelun sarghas
nahin chalegi nahin chalegi
tanashahi nahin chalegi
saraghasni same marun kani chalyun nahin
bija marag par ek mandir aawe chhe
ram jane sheno tahewar
thelanthela thelanthela jayajaykar
banne marag bandh thaya e pachhi mane medan sambharyun
pustak phenki wanDi theki
jiragoli wariyalithi pet bharine hariyaliman ramta’ta jyan
hun ne pelo kanu ‘kakDi’
dhobi talawman tametun tametun
ghi gol khatun’tun khatun’tun
nadiye nahawa jatuntu jatuntun
mathun phuggo thai gayun ne hoth pipuDi
chorasipai ramwa lagya shwas
daDo awine aDyo to thayun
koino wanse dhabbo paDyo
dhulman paglan bhartan
shaishawne marag hun aawyo gher
gher pahonchawun sahelun kyan chhe?
સ્રોત
- પુસ્તક : રાવણહથ્થો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 67)
- સર્જક : ઉદયન ઠક્કર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2022