હમણાં
નળિયામાંથી ટપક્યું એવું નેવું -
ફળિયું ફાલ્યું!
હમણા
આંખો મીંચી બેઠેલું તડકીનું ચકલું
ફડાક દઈને ઊડ્યું...
હમણાં
અલક-મલકનું આછેરું અજવાળું
કોણે આંખે આંજ્યું—
વાસણકૂસણ, ગાર અને ગોરમટી ખીલ્યાં
ઘર આખાને કોણે માંજ્યું?
હમણાં
રણક ઝાંઝરી ઝણકી
ને કૈં રતુમડી ભાતીગળ ભીની યાદ હવામાં લ્હેરી,
હમણાં
કેમે કરતાં સમજાયું ના સમજાય—
નિરાંતે પછીતને પડછાયે પોરો ખાતી વેળા ડણકી
ને મેં રજવાડી આળસ થોડી ખંખેરી, થોડી પ્હેરી.
હમણાં
ઘુઘરિયાળી ઘોડાગાડી ઘરની પાસે અટકી!
hamnan
naliyamanthi tapakyun ewun newun
phaliyun phalyun!
hamna
ankho minchi bethelun taDkinun chakalun
phaDak daine uDyun
hamnan
alak malakanun achherun ajwalun
kone ankhe anjyun—
wasankusan, gar ane goramti khilyan
ghar akhane kone manjyun?
hamnan
ranak jhanjhri jhanki
ne kain ratumDi bhatigal bhini yaad hawaman lheri,
hamnan
keme kartan samjayun na samjay—
nirante pachhitne paDchhaye poro khati wela Danki
ne mein rajwaDi aalas thoDi khankheri, thoDi pheri
hamnan
ghughariyali ghoDagaDi gharni pase atki!
hamnan
naliyamanthi tapakyun ewun newun
phaliyun phalyun!
hamna
ankho minchi bethelun taDkinun chakalun
phaDak daine uDyun
hamnan
alak malakanun achherun ajwalun
kone ankhe anjyun—
wasankusan, gar ane goramti khilyan
ghar akhane kone manjyun?
hamnan
ranak jhanjhri jhanki
ne kain ratumDi bhatigal bhini yaad hawaman lheri,
hamnan
keme kartan samjayun na samjay—
nirante pachhitne paDchhaye poro khati wela Danki
ne mein rajwaDi aalas thoDi khankheri, thoDi pheri
hamnan
ghughariyali ghoDagaDi gharni pase atki!
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 227)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973