રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસરિયામ રસ્તા પર
જીરણ મસ્જિદ કેરી ભીંતનો ટેકો લઈ
બેઠેલ વૃદ્ધા.
ગોદડી-ગાભા થકી દૂર થતા કૈં વાળ પીળા,
ને સદાયે ધ્રુજતા બે હાથ
છે અસ્તિત્વના કેવળ પુરાવા.
હા, નજીક જાતાં
હવામાં મ્હાલતી મળતી બજર,
ફૂટપાથ પરનાં વીણવા પગલાં
રખડતી, વૃદ્ધ, અટવાતી નજર.
ના હાથ લાંબો થાય,
સુક્કી શીંગ શી ગંઠાયેલી બે આંગળીથી
માંડ ઝાલી સોય,
ના દોરોય લાંબો હોય,
—ખાલી થયેલા રીલ પરના આખરી આંટા સમા
એના અધૂરા આયખાશો સાવ ટૂંકો -
હાથમાં આવી રહ્યો છેડો
છતાં (મૂકે ન કેડો!)
એ તે સતત સીવ્યા કરે,
દરરોજ એની એ જ
એની ચીંથરા જેવી જૂની ચાદર.
હજીયે, ધ્રૂજતે હાથેય,
જાણે દઈ રહી ટાંકા વખતસર!
આવડા આ આભના ઓઢા નીચેયે
શી કફનની કરકસર!
sariyam rasta par
jiran masjid keri bhintno teko lai
bethel wriddha
godDi gabha thaki door thata kain wal pila,
ne sadaye dhrujta be hath
chhe astitwna kewal purawa
ha, najik jatan
hawaman mhalti malti bajar,
phutpath parnan winwa paglan
rakhaDti, wriddh, atwati najar
na hath lambo thay,
sukki sheeng shi ganthayeli be anglithi
manD jhali soy,
na doroy lambo hoy,
—khali thayela reel parna akhri aanta sama
ena adhura aykhasho saw tunko
hathman aawi rahyo chheDo
chhatan (muke na keDo!)
e te satat siwya kare,
darroj eni e ja
eni chinthra jewi juni chadar
hajiye, dhrujte hathey,
jane dai rahi tanka wakhatsar!
awDa aa abhna oDha nicheye
shi kaphanni karaksar!
sariyam rasta par
jiran masjid keri bhintno teko lai
bethel wriddha
godDi gabha thaki door thata kain wal pila,
ne sadaye dhrujta be hath
chhe astitwna kewal purawa
ha, najik jatan
hawaman mhalti malti bajar,
phutpath parnan winwa paglan
rakhaDti, wriddh, atwati najar
na hath lambo thay,
sukki sheeng shi ganthayeli be anglithi
manD jhali soy,
na doroy lambo hoy,
—khali thayela reel parna akhri aanta sama
ena adhura aykhasho saw tunko
hathman aawi rahyo chheDo
chhatan (muke na keDo!)
e te satat siwya kare,
darroj eni e ja
eni chinthra jewi juni chadar
hajiye, dhrujte hathey,
jane dai rahi tanka wakhatsar!
awDa aa abhna oDha nicheye
shi kaphanni karaksar!
સ્રોત
- પુસ્તક : નન્દિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સર્જક : વિનોદ અધ્વર્યું
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1960