રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતે રમ્ય રાત્રે
ને રાત્રિથી યે રમણીય ગાત્રે
ઊભી હતી તું ઢળતી લતા સમી
ત્યાં બારસાખે રજ કાય ટેકવી.
ક્યાં સ્પર્શવી?
કયાં ચૂમવી? નિર્ણય ના થઈ શકયો.
ને આવડી ઉત્તમ કામ્ય કાયા
આલિંગવાને સરજાઇ, માની
શકયું ન હૈયું. જડ થીજી એ ગયું
એ હૈમ સૌન્દર્યતણા પ્રવાહમાં. ૧૦
ને પાય પાછા ફરવા વળ્યા જ્યાં
ત્યાં સોડિયેથી કર બ્હાર નીસરી
મનોજ કેરા શર શો, સુતન્વી
કાયાકમાને ચડી, વીંધવાને
ધસંત ભાળ્યોઃ ‘નથી રે જવાનું.’
હલી શકયો કે ન ચલી શકયો હું,
નજીક કે દૂર જઈ શકયો ન હું.
એ મૂકતા-સાગરમાં વિમૂઢતા-
તણા અટૂલા ખડકે છિતાયલા
કો નાવભાંગ્યા જનને ઉગારવા
આવંત હોડી સમ તું સરી રહી. ર૦
te ramya ratre
ne ratrithi ye ramniy gatre
ubhi hati tun Dhalti lata sami
tyan barsakhe raj kay tekwi
kyan sparshwi?
kayan chumwi? nirnay na thai shakyo
ne aawDi uttam kamya kaya
alingwane sarjai, mani
shakayun na haiyun jaD thiji e gayun
e haim saundaryatna prwahman 10
ne pay pachha pharwa walya jyan
tyan soDiyethi kar bhaar nisri
manoj kera shar sho, sutanwi
kayakmane chaDi, windhwane
dhasant bhalyo ‘nathi re jawanun ’
hali shakyo ke na chali shakyo hun,
najik ke door jai shakyo na hun
e mukata sagarman wimuDhta
tana atula khaDke chhitayla
ko nawbhangya janne ugarwa
awant hoDi sam tun sari rahi ra0
te ramya ratre
ne ratrithi ye ramniy gatre
ubhi hati tun Dhalti lata sami
tyan barsakhe raj kay tekwi
kyan sparshwi?
kayan chumwi? nirnay na thai shakyo
ne aawDi uttam kamya kaya
alingwane sarjai, mani
shakayun na haiyun jaD thiji e gayun
e haim saundaryatna prwahman 10
ne pay pachha pharwa walya jyan
tyan soDiyethi kar bhaar nisri
manoj kera shar sho, sutanwi
kayakmane chaDi, windhwane
dhasant bhalyo ‘nathi re jawanun ’
hali shakyo ke na chali shakyo hun,
najik ke door jai shakyo na hun
e mukata sagarman wimuDhta
tana atula khaDke chhitayla
ko nawbhangya janne ugarwa
awant hoDi sam tun sari rahi ra0
સ્રોત
- પુસ્તક : વસુધા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 45)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1939