રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકેવું પરોઢ ઊઘડે (શિશુનું બગાસું!)
આ શ્હેરનું; લથડિયાં ભરતા જતા સૌ
(શું રાતપાળી કરતા મજદૂર?) તારા;
ને સૂર્ય લાલ તીરછી નજરે નિહાળે
હોટેલ લાઈટ્સ હજીયે ભભકી રહેલી.
કેવી બપેાર (ઘરડી પણ વાંઝણી સ્ત્રી)
ચીસો વડે સમૂહને સળગાવી દેતી;
ચારે દિશા તરફથી પવનોય શુષ્ક
બેડોળ વ્યંડળ તણા હિહિકાર દેતા.
ને સાંજ (લિપ્સ્ટિક વડે શણગારી ઓષ્ટ)
ચૂમી રહી સડકને, ગલીકૂંચીઓને;
જાઝી મ્યુઝિક પર સૌ મર્ક્યુરી લૅમ્પ્સ
નાચી રહ્યા; ગટરમાં ઠલવાય તેજ.
આ રાત્રિમાં ભમી રહેલ અનાથ સ્વપ્નો
(ભૂલાં પડ્યાં શિશુ) ઘડી, રડી, જંપી જાતાં.
(૧૯પ૪)
kewun paroDh ughDe (shishunun bagasun!)
a shhernun; lathaDiyan bharta jata sau
(shun ratpali karta majdur?) tara;
ne surya lal tirchhi najre nihale
hotel laits hajiye bhabhki raheli
kewi bapear (gharDi pan wanjhni stree)
chiso waDe samuhne salgawi deti;
chare disha taraphthi pawnoy shushk
beDol wyanDal tana hihikar deta
ne sanj (lipstik waDe shangari osht)
chumi rahi saDakne, galikunchione;
jajhi myujhik par sau markyuri lemps
nachi rahya; gatarman thalway tej
a ratriman bhami rahel anath swapno
(bhulan paDyan shishu) ghaDi, raDi, jampi jatan
(19pa4)
kewun paroDh ughDe (shishunun bagasun!)
a shhernun; lathaDiyan bharta jata sau
(shun ratpali karta majdur?) tara;
ne surya lal tirchhi najre nihale
hotel laits hajiye bhabhki raheli
kewi bapear (gharDi pan wanjhni stree)
chiso waDe samuhne salgawi deti;
chare disha taraphthi pawnoy shushk
beDol wyanDal tana hihikar deta
ne sanj (lipstik waDe shangari osht)
chumi rahi saDakne, galikunchione;
jajhi myujhik par sau markyuri lemps
nachi rahya; gatarman thalway tej
a ratriman bhami rahel anath swapno
(bhulan paDyan shishu) ghaDi, raDi, jampi jatan
(19pa4)
સ્રોત
- પુસ્તક : સાયુજ્ય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સર્જક : હસમુખ પાઠક
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1972