રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો[શિખરિણી]
જતો'તો સૂવા ત્યાં ડસડસ સુણી રોતી સજની,
ગયો; દીઠી ડુસ્કાં ભરતી ઉશીકે મોં ઢબૂરીને;
બિછાને બેઠો જૈ, ઊંચકી મુજ સ્કંધે શિર મૂક્યું,
કપોલે પંપાળી, નયનજલ ભીંજેલ લમણે,
શિરે, પૃષ્ઠે આખે કદલીદલ લીસે, ફરી ફરી
અને અંગે અંગે મૃદુ કરથકી થાબડી બધે.
ન રહે તોયે છાની! હિમ શી મુજ એ ગૌર પૂતળી
ગળી જાશે અશ્રુમહીં જ હિમ શું? એવી જ રુએ!
પછી જેવું ઘોડાપૂર વહી જતાં સિન્ધુ નીતરે
રહે કૈં સંક્ષોભ પ્રતિલહરીમાંહી ધબકતો;
શમ્યું તેવું તેનું રુદન, રહ્યું કૈં શેષ શ્વસને;
સુવાડી ત્યાં ધીમે, શયનતટ બેઠો નજીક હું,
અને એ વીંટાઈ, તરુ ફરતી વેલી સમ, સૂતી,
મૂકીને વિશ્રંભે મુજ ઊરુ પરે શ્રાન્ત શિરને!
નિશા આખી જેવું ટમટમ કરી વર્ષતી રહી
કરે ઘેરું વાતાવરણ બધું, ને એ જ જલનાં
કણોથી પો ફાટ્યું, અજબ મધુરું ઉજ્જ્વલ હસે!
હસી તેવું, અશ્રુ હજી કહીં ટક્યાં ઉજ્વલ કરી!
રડી શું ને પાછી હસીય શું? ન જાણ્યું સજનીએ,
હું તો શું? ને ભાગ્યે સમજીય શકે મન્મથ સ્વયમ્!
[shikharini]
jatoto suwa tyan DasDas suni roti sajni,
gayo; dithi Duskan bharti ushike mon Dhaburine;
bichhane betho jai, unchki muj skandhe shir mukyun,
kapole pampali, nayanjal bhinjel lamne,
shire, prishthe aakhe kadlidal lise, phari phari
ane ange ange mridu karathki thabDi badhe
na rahe toye chhani! him shi muj e gaur putli
gali jashe ashrumhin ja him shun? ewi ja rue!
pachhi jewun ghoDapur wahi jatan sindhu nitre
rahe kain sankshobh pratilahrimanhi dhabakto;
shamyun tewun tenun rudan, rahyun kain shesh shwasne;
suwaDi tyan dhime, shayantat betho najik hun,
ane e wintai, taru pharti weli sam, suti,
mukine wishrambhe muj uru pare shrant shirne!
nisha aakhi jewun tamtam kari warshti rahi
kare gherun watawran badhun, ne e ja jalnan
kanothi po phatyun, ajab madhurun ujjwal hase!
hasi tewun, ashru haji kahin takyan ujwal kari!
raDi shun ne pachhi hasiy shun? na janyun sajniye,
hun to shun? ne bhagye samjiy shake manmath swyam!
[shikharini]
jatoto suwa tyan DasDas suni roti sajni,
gayo; dithi Duskan bharti ushike mon Dhaburine;
bichhane betho jai, unchki muj skandhe shir mukyun,
kapole pampali, nayanjal bhinjel lamne,
shire, prishthe aakhe kadlidal lise, phari phari
ane ange ange mridu karathki thabDi badhe
na rahe toye chhani! him shi muj e gaur putli
gali jashe ashrumhin ja him shun? ewi ja rue!
pachhi jewun ghoDapur wahi jatan sindhu nitre
rahe kain sankshobh pratilahrimanhi dhabakto;
shamyun tewun tenun rudan, rahyun kain shesh shwasne;
suwaDi tyan dhime, shayantat betho najik hun,
ane e wintai, taru pharti weli sam, suti,
mukine wishrambhe muj uru pare shrant shirne!
nisha aakhi jewun tamtam kari warshti rahi
kare gherun watawran badhun, ne e ja jalnan
kanothi po phatyun, ajab madhurun ujjwal hase!
hasi tewun, ashru haji kahin takyan ujwal kari!
raDi shun ne pachhi hasiy shun? na janyun sajniye,
hun to shun? ne bhagye samjiy shake manmath swyam!
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ રા. વિ. પાઠક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2012