રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજે હે રૌદ્રરમ્યા! અભિનવ ભરતી ડોલતી મત્ત ઘેલી,
ઊંડી ઘેરી છટાએ વમળઘૂમરતાં વારિ આ વેગવંતાં
ફંગોળી ફીણ ઊંચે, ધસમસ ધસતાં ચંડ મોજાં ચગાવે,
જાગી તારી જવાની કવણ સ્પરશથી સાભ્ર હે ક્ષીણસ્રોતા!
કાલે તો તું કિશોરી! અબુધ તરલથી ગેલતી ખેલતી’તી,
બિલોરી ચૂંદડીમાં અણગણ ધવલાં શંખલાંછીપલાંઓ
છુપાવી, ગીત ગાતી, કલકલ કરતી ગામને વીંટળાતી,
આજે ગંભીર ગાજે, તવ ઉર-પખવાજે પડી થાપ કોની?
જાણે કો ગ્રામબાલા પિયરઘર તજી, માતની ગોદ મૂકી,
દાદાની ડેલીએથી ડગ દઈ ચડતી વ્હેલ માંહે રૂપાળી,
ધોરીડા જોતરેલી, રજતવરણના ધૂળગોટા ઉરાડી,
સીમાડો જે ગજાવે ઘમઘમ ઘૂઘરે દૂર ને દૂર જાતી.....
લંબાવી ડોક બાંકી હરિણનયનથી ખેરતી આંસુડાંઓ,
ઝાંખાં ઝાંખાં થતાં સૌ નિજ મહિયરનાં ઝાડવાં જોઈ રે’તી;
દેરાટોચે ચડેલી પ્રિય સહિયરની ટોળકી દૂર ડૂબે,
દીસે ધીરે વિલાતી ફક્ત ધ્વજ તણી કોર કંપી રહેતી:
-ને બાલા બાવરીશી પરવશ પડતી, આપમેળે તણાતી,
નેનાં ઝંખે પછાડી પલપલ પળવા, હૈયું ઝંખે અગાડી-
મીઠી, ઉદ્વેગઘેરી, ગડમથલ મચે, તેમ આ નીર ડોલે,
ઊંડાં, ઘેરાં, અધીરાં, પ્રિયમિલનતણા ચિત્તસંક્ષોભઝોલે!
(૩૦-૮-૪૩)
aaje he raudrramya! abhinaw bharti Dolti matt gheli,
unDi gheri chhataye wamalghumartan wari aa wegwantan
phangoli pheen unche, dhasmas dhastan chanD mojan chagawe,
jagi tari jawani kawan sparashthi sabhr he kshinasrota!
kale to tun kishori! abudh taralthi gelti khelti’ti,
bilori chundDiman angan dhawlan shankhlanchhiplano
chhupawi, geet gati, kalkal karti gamne wintlati,
aje gambhir gaje, taw ur pakhwaje paDi thap koni?
jane ko grambala piyarghar taji, matni god muki,
dadani Deliyethi Dag dai chaDti whel manhe rupali,
dhoriDa jotreli, rajatawaranna dhulgota uraDi,
simaDo je gajawe ghamgham ghughre door ne door jati
lambawi Dok banki harinanayanthi kherti ansuDano,
jhankhan jhankhan thatan sau nij mahiyarnan jhaDwan joi re’ti;
deratoche chaDeli priy sahiyarni tolki door Dube,
dise dhire wilati phakt dhwaj tani kor kampi rahetih
ne bala bawrishi parwash paDti, apmele tanati,
nenan jhankhe pachhaDi palpal palwa, haiyun jhankhe agaDi
mithi, udweggheri, gaDamthal mache, tem aa neer Dole,
unDan, gheran, adhiran, priyamilanatna chittsankshobhjhole!
(30 8 43)
aaje he raudrramya! abhinaw bharti Dolti matt gheli,
unDi gheri chhataye wamalghumartan wari aa wegwantan
phangoli pheen unche, dhasmas dhastan chanD mojan chagawe,
jagi tari jawani kawan sparashthi sabhr he kshinasrota!
kale to tun kishori! abudh taralthi gelti khelti’ti,
bilori chundDiman angan dhawlan shankhlanchhiplano
chhupawi, geet gati, kalkal karti gamne wintlati,
aje gambhir gaje, taw ur pakhwaje paDi thap koni?
jane ko grambala piyarghar taji, matni god muki,
dadani Deliyethi Dag dai chaDti whel manhe rupali,
dhoriDa jotreli, rajatawaranna dhulgota uraDi,
simaDo je gajawe ghamgham ghughre door ne door jati
lambawi Dok banki harinanayanthi kherti ansuDano,
jhankhan jhankhan thatan sau nij mahiyarnan jhaDwan joi re’ti;
deratoche chaDeli priy sahiyarni tolki door Dube,
dise dhire wilati phakt dhwaj tani kor kampi rahetih
ne bala bawrishi parwash paDti, apmele tanati,
nenan jhankhe pachhaDi palpal palwa, haiyun jhankhe agaDi
mithi, udweggheri, gaDamthal mache, tem aa neer Dole,
unDan, gheran, adhiran, priyamilanatna chittsankshobhjhole!
(30 8 43)
સ્રોત
- પુસ્તક : પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સર્જક : બાલમુકુન્દ દવે
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1991
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ