રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(દોહરા)
માખી બોલી મુખ થકી, પ્યારા બચ્ચા પાસ
જઈ આવું હું જયાં સુધી ઊંડીશ માં આકાશ
ઊકળે છે ઉનામણો, જે તે પાસે જાય
સૂકે ફરતાં ચોટ તો જીવનું જોખમ થાય
એમ કહી એ તો ગઈ બચ્ચું બુદ્ધિ બાળ
દિલમાં ડહાપણ ડોળવા તે લાગ્યું તત્કાળ
ઘરડાં તો વાતો ઘણી કરે વધારી વહેમ
ઊડી ફરતાં આટલે કહો મરીશ હું કેમ?
એમ કહી ઊડી ગયું પહોંચ્યું પાણી પાસ
અંજાઈ એમાં પડ્યું વળતી થયું વિનાશ
બોલ્યું મરતાં બોલ તે જે ચાલે આ ચાલ
માને નહીં માબાપનું તો તેના આ હાલ
(dohra)
makhi boli mukh thaki, pyara bachcha pas
jai awun hun jayan sudhi unDish man akash
ukle chhe unamno, je te pase jay
suke phartan chot to jiwanun jokham thay
em kahi e to gai bachchun buddhi baal
dilman Dahpan Dolwa te lagyun tatkal
gharDan to wato ghani kare wadhari wahem
uDi phartan aatle kaho marish hun kem?
em kahi uDi gayun pahonchyun pani pas
anjai eman paDyun walti thayun winash
bolyun martan bol te je chale aa chaal
mane nahin mabapanun to tena aa haal
(dohra)
makhi boli mukh thaki, pyara bachcha pas
jai awun hun jayan sudhi unDish man akash
ukle chhe unamno, je te pase jay
suke phartan chot to jiwanun jokham thay
em kahi e to gai bachchun buddhi baal
dilman Dahpan Dolwa te lagyun tatkal
gharDan to wato ghani kare wadhari wahem
uDi phartan aatle kaho marish hun kem?
em kahi uDi gayun pahonchyun pani pas
anjai eman paDyun walti thayun winash
bolyun martan bol te je chale aa chaal
mane nahin mabapanun to tena aa haal
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 148)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008