મે’ણું
mae’nun
રૂખમણીજી કાનની સાથે બોલે મરમનાં વેણ રે,
ફર્યા કરમ મારાં પરણ્યાં પછી રે.
તમે પે’રતા ધાબળી, ને ઓઢતા કામળી રે,
વાંસ તણી વાંસળી વાતા રે.
જુવારની રાબડી પીરસતાં માવડી રે,
તે વારે ચારતા તમે ગાવડી રે.
ચીનીનાં ચલાણાં રે નો’તાં, ઉપર નો’તી ચલાણી રે,
તે વારે મરદન કરતા કોડિયે રે.
ચરૂ ય નો’તાં, કડાઈયાં નો’તાં, નોતી તાંબાકુંડી રે,
તે વારે તમે અંઘોળ કરતા અંઘોળિયે રે.
ચીર રે નો’તા, પટોળાં રે નો’તા, નો’તા પીતાંબર રૂડાં રે,
તે વારે પે’રતા તમે ધાબળી રે.
થાળી રે નો’તી, કચોળાં નો’તાં, વાટકા રે,
તે વારે તમે ભોજન કરતા બાજમાં રે.
શાળ રે નો’તી, દાળ રે નો’તી, ઉપર નો’તાં કઢિયલ દૂધ રે,
તે વારે તમે ભોજન કરતા રાબડી રે.
ઝારી રે નો’તી, કમંડળ નો’તાં, કળશિયા નો’તા ઉપર રે,
તે વારે તમે પાણી પીતા કરવડે રે.
પાન રે નો’તાં, સોપારી રે નો’તી, નો’તાં લવંગ એલચી રે,
તે વારે તમે મુખવાસ કરતાં પાંદડાં રે.
બાજડ નો’તા, સોગઠાં રે નો’તા, નો’તાં પરવાળી પાસાં રે,
તે વારે તમે રમતું રમતા કાંકરે રે.
ઢોલિયા નોં’તા, તળાઈયું નો’તી, ઉપર નો’તા ઓશિકાં રે,
તે વારે તમે પોઢતા સાથરે રે.
જાળી રે નો’તી, ઝરૂખા રે નો’તા, ઉપર નો’તી અગાસી રે,
તે વારે તમે બેસતા ઘરને ઓટલે રે.
rukhamniji kanni sathe bole maramnan wen re,
pharya karam maran paranyan pachhi re
tame pe’rata dhabli, ne oDhta kamali re,
wans tani wansli wata re
juwarni rabDi pirastan mawDi re,
te ware charata tame gawDi re
chininan chalanan re no’tan, upar no’ti chalani re,
te ware mardan karta koDiye re
charu ya no’tan, kaDaiyan no’tan, noti tambakunDi re,
te ware tame anghol karta angholiye re
cheer re no’ta, patolan re no’ta, no’ta pitambar ruDan re,
te ware pe’rata tame dhabli re
thali re no’ti, kacholan no’tan, watka re,
te ware tame bhojan karta bajman re
shaal re no’ti, dal re no’ti, upar no’tan kaDhiyal doodh re,
te ware tame bhojan karta rabDi re
jhari re no’ti, kamanDal no’tan, kalashiya no’ta upar re,
te ware tame pani pita karawDe re
pan re no’tan, sopari re no’ti, no’tan lawang elchi re,
te ware tame mukhwas kartan pandDan re
bajaD no’ta, sogthan re no’ta, no’tan parwali pasan re,
te ware tame ramatun ramta kankre re
Dholiya non’ta, talaiyun no’ti, upar no’ta oshikan re,
te ware tame poDhta sathre re
jali re no’ti, jharukha re no’ta, upar no’ti agasi re,
te ware tame besta gharne otle re
rukhamniji kanni sathe bole maramnan wen re,
pharya karam maran paranyan pachhi re
tame pe’rata dhabli, ne oDhta kamali re,
wans tani wansli wata re
juwarni rabDi pirastan mawDi re,
te ware charata tame gawDi re
chininan chalanan re no’tan, upar no’ti chalani re,
te ware mardan karta koDiye re
charu ya no’tan, kaDaiyan no’tan, noti tambakunDi re,
te ware tame anghol karta angholiye re
cheer re no’ta, patolan re no’ta, no’ta pitambar ruDan re,
te ware pe’rata tame dhabli re
thali re no’ti, kacholan no’tan, watka re,
te ware tame bhojan karta bajman re
shaal re no’ti, dal re no’ti, upar no’tan kaDhiyal doodh re,
te ware tame bhojan karta rabDi re
jhari re no’ti, kamanDal no’tan, kalashiya no’ta upar re,
te ware tame pani pita karawDe re
pan re no’tan, sopari re no’ti, no’tan lawang elchi re,
te ware tame mukhwas kartan pandDan re
bajaD no’ta, sogthan re no’ta, no’tan parwali pasan re,
te ware tame ramatun ramta kankre re
Dholiya non’ta, talaiyun no’ti, upar no’ta oshikan re,
te ware tame poDhta sathre re
jali re no’ti, jharukha re no’ta, upar no’ti agasi re,
te ware tame besta gharne otle re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 78)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968