મોરલી
morli
માવા, તારી મોરલી રે, અમને દુખડાં દે દા’ડી દા’ડી.
પગનું ઝાંઝર હાથમાં પેર્યું ને હાથની ચુડી પગમાં,
વેણી વીખુટી ભૂલી ગઈ, ને અંબોડે દીધી આંટી;
માવા, તારી મોરલી રે, અમને દુખડાં દે દા’ડી દા’ડી.
બોઘણું લઈ, ગાય દોવા બેઠી, સાડી ભીંજાણી નો જાણી,
વાછરૂ વાળતાં ભૂલી ગઈ, ને બાળક બાંધ્યાં તાણી;
માવા, તારી મોરલી રે, અમને દુખડાં દે દા’ડી દા’ડી.
ઘી રે તાવીને મેં છાસમાં રેડ્યાં, ને દૂધમાં રેડ્યાં પાણી,
નેતરે કરી નાવલિયો બાંધ્યો, જાણ્યો નઈં ઘરનો ધણી;
માવા, તારી મોરલી, રે અમને દુખડાં દે દા’ડી દા’ડી.
એંઢોણી લઈ જળ ભરવા ચાલી, સાડીની શુધ બુધ ભૂલી.
જળ ભરી ને હું ઘેર રે ચાલી, ત્યાં એંઢોણી આરે ભૂલી;
માવા, તારી મોરલી, રે અમને દુખડાં દે દા’ડી દા’ડી.
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
paganun jhanjhar hathman peryun ne hathni chuDi pagman,
weni wikhuti bhuli gai, ne amboDe didhi anti;
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
boghanun lai, gay dowa bethi, saDi bhinjani no jani,
wachhru waltan bhuli gai, ne balak bandhyan tani;
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
ghi re tawine mein chhasman reDyan, ne dudhman reDyan pani,
netre kari nawaliyo bandhyo, janyo nain gharno dhani;
mawa, tari morli, re amne dukhDan de da’Di da’Di
enDhoni lai jal bharwa chali, saDini shudh budh bhuli
jal bhari ne hun gher re chali, tyan enDhoni aare bhuli;
mawa, tari morli, re amne dukhDan de da’Di da’Di
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
paganun jhanjhar hathman peryun ne hathni chuDi pagman,
weni wikhuti bhuli gai, ne amboDe didhi anti;
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
boghanun lai, gay dowa bethi, saDi bhinjani no jani,
wachhru waltan bhuli gai, ne balak bandhyan tani;
mawa, tari morli re, amne dukhDan de da’Di da’Di
ghi re tawine mein chhasman reDyan, ne dudhman reDyan pani,
netre kari nawaliyo bandhyo, janyo nain gharno dhani;
mawa, tari morli, re amne dukhDan de da’Di da’Di
enDhoni lai jal bharwa chali, saDini shudh budh bhuli
jal bhari ne hun gher re chali, tyan enDhoni aare bhuli;
mawa, tari morli, re amne dukhDan de da’Di da’Di



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968