સુદામાજી આવ્યા
sudamaji aawya
સુદામાજી આવ્યા, મિત્ર સુદામાજી આવ્યા,
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
મોહન મિત્રો મળિયા રીતે, ખુશીના પ્રસંગ પૂછ્યા પ્રીતે,
ધન ઘડી, ધન ભાગ્ય અમારૂં, કોઈને ન કે’વાય રે.
આજ તો અમારૂં ભાગય, સુદામાજી આવ્યા!
આંખમાંથી આંસુ ઝરે, ને વારી વારી મોઢું લુવે,
કંઠમાંથી ખોંખારો મારે, તે પાંસલિયું દેખાય રે;
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
પડેલ એવી ઝુંપડી, ને તૂટલ એવો ખાટલો,
રાંક એવાં છોકરાં, ને ગરીબડી છે નાર રે;
આજ તો અમારું ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
પીળાં પીંતાબર પહેર્યાં વા’લે, ઓઢ્યા ઉપરણા ચાર જો,
ભાલ પર તિલક તાણ્યું, કેશરિયા કે’વાય રે;
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
અમારી ભાભી ભેટ મોકલે, એમાં અમારો ભાગ જો,
તાંદુલના વા’લે ભાગ પાડ્યા, હરખિયા છે મા’રાજ રે,
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
સુદામાજીની ખીચડી, ને વેદુરજીની ભાજી,
શવરી બાઈનાં બોર વાલા, આરોગી થયા રાજી;
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
સુદામાજીનું આખ્યાન તમે, ભાવ કરીને ગાવ જો,
ભાવ કરીને ગાય એ તો સે’જે વૈકુંઠ જાય રે;
આજ તો અમારાં ભાગ્ય, સુદામાજી આવ્યા!
sudamaji aawya, mitr sudamaji aawya,
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
mohan mitro maliya rite, khushina prsang puchhya prite,
dhan ghaDi, dhan bhagya amarun, koine na ke’way re
aj to amarun bhagay, sudamaji awya!
ankhmanthi aansu jhare, ne wari wari moDhun luwe,
kanthmanthi khonkharo mare, te pansaliyun dekhay re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
paDel ewi jhumpDi, ne tutal ewo khatlo,
rank ewan chhokran, ne garibDi chhe nar re;
aj to amarun bhagya, sudamaji awya!
pilan pintabar paheryan wa’le, oDhya uparna chaar jo,
bhaal par tilak tanyun, keshariya ke’way re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
amari bhabhi bhet mokle, eman amaro bhag jo,
tandulna wa’le bhag paDya, harakhiya chhe ma’raj re,
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
sudamajini khichDi, ne wedurjini bhaji,
shawri bainan bor wala, arogi thaya raji;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
sudamajinun akhyan tame, bhaw karine gaw jo,
bhaw karine gay e to se’je waikunth jay re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
sudamaji aawya, mitr sudamaji aawya,
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
mohan mitro maliya rite, khushina prsang puchhya prite,
dhan ghaDi, dhan bhagya amarun, koine na ke’way re
aj to amarun bhagay, sudamaji awya!
ankhmanthi aansu jhare, ne wari wari moDhun luwe,
kanthmanthi khonkharo mare, te pansaliyun dekhay re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
paDel ewi jhumpDi, ne tutal ewo khatlo,
rank ewan chhokran, ne garibDi chhe nar re;
aj to amarun bhagya, sudamaji awya!
pilan pintabar paheryan wa’le, oDhya uparna chaar jo,
bhaal par tilak tanyun, keshariya ke’way re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
amari bhabhi bhet mokle, eman amaro bhag jo,
tandulna wa’le bhag paDya, harakhiya chhe ma’raj re,
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
sudamajini khichDi, ne wedurjini bhaji,
shawri bainan bor wala, arogi thaya raji;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!
sudamajinun akhyan tame, bhaw karine gaw jo,
bhaw karine gay e to se’je waikunth jay re;
aj to amaran bhagya, sudamaji awya!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કાળીદાસ મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968