ભદ્રકાલિનું અષ્ટક
bhadrkalinun ashtak
(ભુજંગી છંદ)
ભલી કાલિકા ને ભલી ભદ્રકાળિ, ભલાં દુઃખ ભાંગે, ભલે ભીડ ટાળી;
મને આજ આનંદના ઓઘ ઉદે, કાળિકાળમાં કાલિકા સુખ તું દે.—1
મારી શુદ્ધ લેજો, મને દાસ જાણી, દયાવંત માતા દયાળુ જ વાણી;
ભજો ભાવ આણી અતિ આપ, રુદે કળિકાળમાં કાલિકા સુખ તું દે.—2
વસી વિશ્વમાં ઠામને ઠામ ઠામે, નહીં ઠામ ખાલી, વસી ગામ ગામે;
સદા દુઃખ કાપી, ભવાની! ભલું દે, કળિકાળમાં કાલિકા! સુખ તું દે.—3
ઠઠી ઠાઠ ઠાઠે, સખી આઠ આઠે, ત્રણે વેદ બ્રહ્મા ભણે મુખ પાઠે;
ધર્યા સોળ શણગાર તે માટ કૂદે, કળિકાળમાં કાલિકા સુખ તું દે.—4
પગે ઘૂઘરા ઘૂઘરી નાદ ગાજે, પટોળી પહેરી ભલી ભાત છાજે;
અતિ ગંધના લેપ લેલાટ ઉદે, કળિકાળમાં કાલિકા સુખ તું દે.—5
કરે કાંકણી, બંદ-બાજુ ભલા છે, તુસીને જવાળી મણિ તો જડ્યા છે;
ગળે સાંકળી હેમનો હાર હૃદે, કળિકાળમાં કાલિકા સુખ તું દે.—6
(સાતમું અષ્ટક મળતું નથી)
ભલો ભાવ આણી, ઘણા ગુમ જાણી મહાકાળીને ભદ્રકાળી પ્રમાણી:
ભલો ભાવ આણી રચ્યા છંહ આઠે, ભણો ભદ્રકાળી ભલાં નિત્યે પાઠે.—8
(bhujangi chhand)
bhali kalika ne bhali bhadrkali, bhalan dukha bhange, bhale bheeD tali;
mane aaj anandna ogh ude, kalikalman kalika sukh tun de —1
mari shuddh lejo, mane das jani, dayawant mata dayalu ja wani;
bhajo bhaw aani ati aap, rude kalikalman kalika sukh tun de —2
wasi wishwman thamne tham thame, nahin tham khali, wasi gam game;
sada dukha kapi, bhawani! bhalun de, kalikalman kalika! sukh tun de —3
thathi thath thathe, sakhi aath aathe, trne wed brahma bhane mukh pathe;
dharya sol shangar te mat kude, kalikalman kalika sukh tun de —4
page ghughra ghughari nad gaje, patoli paheri bhali bhat chhaje;
ati gandhna lep lelat ude, kalikalman kalika sukh tun de —5
kare kankni, band baju bhala chhe, tusine jawali mani to jaDya chhe;
gale sankli hemno haar hride, kalikalman kalika sukh tun de —6
(satamun ashtak malatun nathi)
bhalo bhaw aani, ghana gum jani mahakaline bhadrakali prmanih
bhalo bhaw aani rachya chhanh aathe, bhano bhadrakali bhalan nitye pathe —8
(bhujangi chhand)
bhali kalika ne bhali bhadrkali, bhalan dukha bhange, bhale bheeD tali;
mane aaj anandna ogh ude, kalikalman kalika sukh tun de —1
mari shuddh lejo, mane das jani, dayawant mata dayalu ja wani;
bhajo bhaw aani ati aap, rude kalikalman kalika sukh tun de —2
wasi wishwman thamne tham thame, nahin tham khali, wasi gam game;
sada dukha kapi, bhawani! bhalun de, kalikalman kalika! sukh tun de —3
thathi thath thathe, sakhi aath aathe, trne wed brahma bhane mukh pathe;
dharya sol shangar te mat kude, kalikalman kalika sukh tun de —4
page ghughra ghughari nad gaje, patoli paheri bhali bhat chhaje;
ati gandhna lep lelat ude, kalikalman kalika sukh tun de —5
kare kankni, band baju bhala chhe, tusine jawali mani to jaDya chhe;
gale sankli hemno haar hride, kalikalman kalika sukh tun de —6
(satamun ashtak malatun nathi)
bhalo bhaw aani, ghana gum jani mahakaline bhadrakali prmanih
bhalo bhaw aani rachya chhanh aathe, bhano bhadrakali bhalan nitye pathe —8



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966