સીતાની વાડી
sitani waDi
સીતાએ ચંપો ને મરવો રોપિયો, રે કંઈ મરઘે ચરીચરી જાય,
તુંને મરાવીને મરઘલા, મારું વન તજીને જા!
હે મારા પિયરમાં હું પાપણી, કંઈ મામો નૈં મોસાળ!
હે એવો કંથ કિયાગરો, રે કંથ કસબડો શિવડાવ!
હે રામે સીતાનાં વચન સુણિયાં, ઊઠિયા બાવન વીર!
હે પે’લા બાણે મરઘલાને વીંધિયો, ધાયે લખમણ વાર!
હે રાવણ આવ્યો ભિક્ષા માગવા, હરી ગયો સીતાનાર!
ખંભે માથે કરી લાવિયા રે, કંઈ નાખ્યા મઢીને બાર!
મઢી દીસે દીસામણી, કંઈ મઢીએ પડે કાળા કાગ!
હે રામે રોવો, લખમણ રૂઝવે, કંઈ ઘેલા રામ ન રોઈશ,
હે તેથી ભલેરી અલાવશું, સીતા ધરાવશું નામ.
હે જળે જળે કમળ ન નીપજે, વન વન ચંદન ન હોય!
તું ઘેલો ન થા બંધવા, કંઈ ઘેર ઘેર સીતા ન હોય!
રામે સૈન્યામાં બીડા ફેરવિયા, કોઈ બીડાને ઝાલે હાથ,
મોટા માનતવાળા હનમાં, કંઈ બીડા લીધેલ છે હાથ.
હે વા’લે ઠારેથી માર્યા ઠેકડા, રે ભોમિયા ચારે દશ,
જોયાં છે ચોર્યાશી ચૌટાં, કંઈ જોયાં રાવણનાં રાજ!
આસોપાલવ કેરા ઝાડવે, કંઈ બેઠેલાં સીતાનાર.
તું તો ભૂખ્યો હશે હનુમાં, રે પડ્યાં વનફળ ખાય,
એવા ખજૂરિયા ખંખેરિયા, મોરી કંઈ ચંપા કેરી ડાળ!
હે વા’લે થડેથી ઝાડ ઉખેળિયાં, ખંખેરી ખંખેરીને ખાય!
હે માળી આવ્યો માથું ચૂંથતો, રાજા રાવણ આગળ રાડ્ય.
વાડી ભેળી રાજા રાવણની, કંઈ આસોપાલવનાં ઝાડ,
કંઈ મગાવો પાટણની પટોળિયું, કંઈ તેર ઘાણીનાં તેલ;
બાંધો વાંદર કેરા પૂંછડે, હનમાન માથે હેલ.
sitaye champo ne marwo ropiyo, re kani marghe charichri jay,
tunne marawine maraghla, marun wan tajine ja!
he mara piyarman hun papni, kani mamo nain mosal!
he ewo kanth kiyagro, re kanth kasabDo shiwDaw!
he rame sitanan wachan suniyan, uthiya bawan weer!
he pe’la bane maraghlane windhiyo, dhaye lakhman war!
he rawan aawyo bhiksha magwa, hari gayo sitanar!
khambhe mathe kari lawiya re, kani nakhya maDhine bar!
maDhi dise disamni, kani maDhiye paDe kala kag!
he rame rowo, lakhman rujhwe, kani ghela ram na roish,
he tethi bhaleri alawashun, sita dharawashun nam
he jale jale kamal na nipje, wan wan chandan na hoy!
tun ghelo na tha bandhwa, kani gher gher sita na hoy!
rame sainyaman biDa pherawiya, koi biDane jhale hath,
mota manatwala hanman, kani biDa lidhel chhe hath
he wa’le tharethi marya thekDa, re bhomiya chare dash,
joyan chhe choryashi chautan, kani joyan rawannan raj!
asopalaw kera jhaDwe, kani bethelan sitanar
tun to bhukhyo hashe hanuman, re paDyan wanphal khay,
ewa khajuriya khankheriya, mori kani champa keri Dal!
he wa’le thaDethi jhaD ukheliyan, khankheri khankherine khay!
he mali aawyo mathun chunthto, raja rawan aagal raDya
waDi bheli raja rawanni, kani asopalawnan jhaD,
kani magawo patanni patoliyun, kani ter ghaninan tel;
bandho wandar kera punchhDe, hanman mathe hel
sitaye champo ne marwo ropiyo, re kani marghe charichri jay,
tunne marawine maraghla, marun wan tajine ja!
he mara piyarman hun papni, kani mamo nain mosal!
he ewo kanth kiyagro, re kanth kasabDo shiwDaw!
he rame sitanan wachan suniyan, uthiya bawan weer!
he pe’la bane maraghlane windhiyo, dhaye lakhman war!
he rawan aawyo bhiksha magwa, hari gayo sitanar!
khambhe mathe kari lawiya re, kani nakhya maDhine bar!
maDhi dise disamni, kani maDhiye paDe kala kag!
he rame rowo, lakhman rujhwe, kani ghela ram na roish,
he tethi bhaleri alawashun, sita dharawashun nam
he jale jale kamal na nipje, wan wan chandan na hoy!
tun ghelo na tha bandhwa, kani gher gher sita na hoy!
rame sainyaman biDa pherawiya, koi biDane jhale hath,
mota manatwala hanman, kani biDa lidhel chhe hath
he wa’le tharethi marya thekDa, re bhomiya chare dash,
joyan chhe choryashi chautan, kani joyan rawannan raj!
asopalaw kera jhaDwe, kani bethelan sitanar
tun to bhukhyo hashe hanuman, re paDyan wanphal khay,
ewa khajuriya khankheriya, mori kani champa keri Dal!
he wa’le thaDethi jhaD ukheliyan, khankheri khankherine khay!
he mali aawyo mathun chunthto, raja rawan aagal raDya
waDi bheli raja rawanni, kani asopalawnan jhaD,
kani magawo patanni patoliyun, kani ter ghaninan tel;
bandho wandar kera punchhDe, hanman mathe hel



(અધૂરું ભજન લાગે છે.)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959