શોક્ય
shokya
હરિ! સમણામાં મેં પારસપીપળો દીઠો જો :
તુળસીના ક્યારા રે મારા સમણામાં—
હરિ! સમણામાં મેં ડોલતા ડુંગર દીઠા જો :
વહેતી તે નદીઓ રે મારા સમણામાં—
હરિ! સમણામાં મેં ગામે વલોણાં દીઠા જો :
ઘીઈની વાઢીઓ રે મારા સમણામાં—
હરિ! સમણામાં મારા હસતા હીરા દીઠા જો :
મોતીની સેરો તે મારા સમણામાં—
હરિ! સમણામાં મેં તો ઘૂમતું છાણું દીઠું જો :
ખડખડતી ખરસાણી રે મારા સમણામાં—
પારસપીપળો એ તો મારો ગોર જો :
તુલસીના કયારા તે મારી ગોરણી—
ડોલતા ડુંગર એ તો મારો સસરો જો :
વહેતી તે નદીઓ તે મારાં સાસુજી—
ગામે વલોણાં એ તો મારા જેઠ જો :
ઘીઈની વાઢીઓ તે મારી જેઠાણી—
હસતા હીરા એ તો મારા વીર જો :
મોતીની સેરો તે મારાં ભાભીજી—
ઘૂમતું છાણું એ તો મારી શૉક્ય જો :
ખડખડતી ખરસાણી એ મારી પાડોશણ—
hari! samnaman mein paraspiplo ditho jo ha
tulsina kyara re mara samnaman—
hari! samnaman mein Dolta Dungar ditha jo ha
waheti te nadio re mara samnaman—
hari! samnaman mein game walonan ditha jo ha
ghini waDhio re mara samnaman—
hari! samnaman mara hasta hira ditha jo ha
motini sero te mara samnaman—
hari! samnaman mein to ghumatun chhanun dithun jo ha
khaDakhaDti kharsani re mara samnaman—
paraspiplo e to maro gor jo ha
tulsina kayara te mari gorni—
Dolta Dungar e to maro sasro jo ha
waheti te nadio te maran sasuji—
game walonan e to mara jeth jo ha
ghini waDhio te mari jethani—
hasta hira e to mara weer jo ha
motini sero te maran bhabhiji—
ghumatun chhanun e to mari shaukya jo ha
khaDakhaDti kharsani e mari paDoshan—
hari! samnaman mein paraspiplo ditho jo ha
tulsina kyara re mara samnaman—
hari! samnaman mein Dolta Dungar ditha jo ha
waheti te nadio re mara samnaman—
hari! samnaman mein game walonan ditha jo ha
ghini waDhio re mara samnaman—
hari! samnaman mara hasta hira ditha jo ha
motini sero te mara samnaman—
hari! samnaman mein to ghumatun chhanun dithun jo ha
khaDakhaDti kharsani re mara samnaman—
paraspiplo e to maro gor jo ha
tulsina kayara te mari gorni—
Dolta Dungar e to maro sasro jo ha
waheti te nadio te maran sasuji—
game walonan e to mara jeth jo ha
ghini waDhio te mari jethani—
hasta hira e to mara weer jo ha
motini sero te maran bhabhiji—
ghumatun chhanun e to mari shaukya jo ha
khaDakhaDti kharsani e mari paDoshan—



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 227)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957