શઢ ધોતાં - ૪
shaDh dhotan 4
આવ્યા શ્હેરી ભાઈ વંટીલુ,
લાલ રંગીલા વંટીલુ.
શહેરી તારું આવે વંટીલા, લાલ રંગીલા.
જોબન લાવે રે વંટીલા, લાલ રંગીલા.
ભાઈ જોબન કાંઠો રે વંટીલા, લાલ રંગીલા.
છાંડી નાઠો રે વંટીલા.
છાંડો છેવડો રે વંટીલા.
ફૂલની વાડી રે વંટીલા.
સોંઘોં કેવડો રે વંટીલા.
સોંઘી શેરડી રે વંટીલા.
પાન મોંઘાં રે વંટીલા.
પાન બિછાવીને વંટીલા.
પાછાં વાળ્યાં રે વંટીલા.
પાછલી બાણી રે બંટીલા.
પાછળ વાળી જાઉં વંટીલા.
વેળ પાછલીના વંટીલા.
ભાંગી ગેલાં પાણી રે વંટીલા.
પાણી વારે દઈને વંટીલા.
ગોરાબ ગલિયાના ભાઈ વંટીલા.
કાલુ છબિયાના વંટીલા.
છબિયા તે વાળી સાળી વંટીલા.
લાલી ચડે ઘોડે વંટીલા.
દાવલે મચ્છી મારી વંટીલા.
મચ્છી પડી લૂટી વંટીલા.
લાલી પર છે બલા વંટીલા.
બલિયા તે વાળો સલામ વંટીલા.
લાલી ચોર ભંડારી વંટીલા.
નકવા હીરનો માલમ વંટીલા.
માલમ વાળા ઘૂસા વંટીલા.
ઝુંબે ભાળેલા હું વંટીલા.
લાલી મંગિયા ડોસા વંટીલા.
ડોસા રામનો દાણી વંટીલા.
નાગર જાય ઉજમણી વંટીલા.
ઉજમણે બેલાં નગરી વંટીલા.
ગામના ગાંડા લોક વંટીલા.
ગાંડી તે વાળે ઘેર વંટીલા.
કાથે બાંધી દોરડી વંટીલા.
લાલીના બાલ કાથલમાં વંટીલા.
વીરાના વહાણે જાઉં વંટીલા.
મડદાં તાણી ઘાલું વંટીલા.
લાલીના આપણું તાણ્યું વંટીલા.
સાયબા લોકે જાણ્યું વંટીલા.
સાયબા ધણીના વંટીલા.
વહાણમાં રૂડાં રાજ વંટીલા.
તેના તો મારી રાજે વંટીલા.
બંદર ચાલ્યા જાઉં વંટીલા.
ચાલતાં કોને વારે વંટીલા.
લાલી લૂકમા સીરા વંટીલા.
મારી દેસે ગાંધીઓ વંટીલા.
ગાંધીઓ તો ઘરડો ઘોડો વંટીલા.
ઘાલીને તેલમાં ચોળો વંટીલા.
તેલ તો લે ભીંગાણી વંટીલા.
ઘાંચણ ત્યાં વાળી ઘાણી વંટીલા.
અડધાં દીવેલ પાણી વંટીલા.
પાણી તે વળે દઈને વંટીલા.
વીરાને વ્હાણ ઘોડા બે વંટીલા.
ગોરાબ ઘોસીના વંટીલા.
વહાણ તો પુરાવ્યાં વંટીલા.
મલબાર કોચીનનાં વંટીલા.
કોચીન કાનાનૂરી વંટીલા.
રાઉસ મલબારી વંટીલા.
મલબાર મોહ્યાંના વંટીલા.
રોજ તો થયાના વંટીલા.
રોજણ બીબીનાં વંટીલા.
કારણ સિંધીના વંટીલા.
સિંધી હલાલી વંટીલા.
સાકર બંગાલી વંટીલા.
બંગા તો વાળા લઈને વંટીલા.
વ્હાલે તો કિસ્તી છાંડી વંટીલા.
વીરાને મોયમ જાઉં વંટીલા.
મારી તો દીધું થાણું વંટીલા.
aawya shheri bhai wantilu,
lal rangila wantilu
shaheri tarun aawe wantila, lal rangila
joban lawe re wantila, lal rangila
bhai joban kantho re wantila, lal rangila
chhanDi natho re wantila
chhanDo chhewDo re wantila
phulni waDi re wantila
songhon kewDo re wantila
songhi sherDi re wantila
pan monghan re wantila
pan bichhawine wantila
pachhan walyan re wantila
pachhli bani re bantila
pachhal wali jaun wantila
wel pachhlina wantila
bhangi gelan pani re wantila
pani ware daine wantila
gorab galiyana bhai wantila
kalu chhabiyana wantila
chhabiya te wali sali wantila
lali chaDe ghoDe wantila
dawle machchhi mari wantila
machchhi paDi luti wantila
lali par chhe bala wantila
baliya te walo salam wantila
lali chor bhanDari wantila
nakwa hirno malam wantila
malam wala ghusa wantila
jhumbe bhalela hun wantila
lali mangiya Dosa wantila
Dosa ramno dani wantila
nagar jay ujamni wantila
ujamne belan nagri wantila
gamna ganDa lok wantila
ganDi te wale gher wantila
kathe bandhi dorDi wantila
lalina baal kathalman wantila
wirana wahane jaun wantila
maDdan tani ghalun wantila
lalina apanun tanyun wantila
sayaba loke janyun wantila
sayaba dhanina wantila
wahanman ruDan raj wantila
tena to mari raje wantila
bandar chalya jaun wantila
chaltan kone ware wantila
lali lukma sira wantila
mari dese gandhio wantila
gandhio to gharDo ghoDo wantila
ghaline telman cholo wantila
tel to le bhingani wantila
ghanchan tyan wali ghani wantila
aDdhan diwel pani wantila
pani te wale daine wantila
wirane whan ghoDa be wantila
gorab ghosina wantila
wahan to purawyan wantila
malbar kochinnan wantila
kochin kananuri wantila
raus malbari wantila
malbar mohyanna wantila
roj to thayana wantila
rojan bibinan wantila
karan sindhina wantila
sindhi halali wantila
sakar bangali wantila
banga to wala laine wantila
whale to kisti chhanDi wantila
wirane moyam jaun wantila
mari to didhun thanun wantila
aawya shheri bhai wantilu,
lal rangila wantilu
shaheri tarun aawe wantila, lal rangila
joban lawe re wantila, lal rangila
bhai joban kantho re wantila, lal rangila
chhanDi natho re wantila
chhanDo chhewDo re wantila
phulni waDi re wantila
songhon kewDo re wantila
songhi sherDi re wantila
pan monghan re wantila
pan bichhawine wantila
pachhan walyan re wantila
pachhli bani re bantila
pachhal wali jaun wantila
wel pachhlina wantila
bhangi gelan pani re wantila
pani ware daine wantila
gorab galiyana bhai wantila
kalu chhabiyana wantila
chhabiya te wali sali wantila
lali chaDe ghoDe wantila
dawle machchhi mari wantila
machchhi paDi luti wantila
lali par chhe bala wantila
baliya te walo salam wantila
lali chor bhanDari wantila
nakwa hirno malam wantila
malam wala ghusa wantila
jhumbe bhalela hun wantila
lali mangiya Dosa wantila
Dosa ramno dani wantila
nagar jay ujamni wantila
ujamne belan nagri wantila
gamna ganDa lok wantila
ganDi te wale gher wantila
kathe bandhi dorDi wantila
lalina baal kathalman wantila
wirana wahane jaun wantila
maDdan tani ghalun wantila
lalina apanun tanyun wantila
sayaba loke janyun wantila
sayaba dhanina wantila
wahanman ruDan raj wantila
tena to mari raje wantila
bandar chalya jaun wantila
chaltan kone ware wantila
lali lukma sira wantila
mari dese gandhio wantila
gandhio to gharDo ghoDo wantila
ghaline telman cholo wantila
tel to le bhingani wantila
ghanchan tyan wali ghani wantila
aDdhan diwel pani wantila
pani te wale daine wantila
wirane whan ghoDa be wantila
gorab ghosina wantila
wahan to purawyan wantila
malbar kochinnan wantila
kochin kananuri wantila
raus malbari wantila
malbar mohyanna wantila
roj to thayana wantila
rojan bibinan wantila
karan sindhina wantila
sindhi halali wantila
sakar bangali wantila
banga to wala laine wantila
whale to kisti chhanDi wantila
wirane moyam jaun wantila
mari to didhun thanun wantila



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957