પાણીડાં ગઈ’તી તળાવ
paniDan gai’ti talaw
આછાં આછાં રે, કે બેની મારો ઓઢણાં રે,
પાણીડાં ગઈ’તી તળાવ, કે બેડું મારું નંદવાણું રે.
કુવા કાંઠે રે, કે કાળમીંઢ કાંકરી રે,
મને વળતાં વાગી ઠેસ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
ચૌટે બેઠા રે, કે બેની મારા સાસરા રે,
કેમ કરી ઘેર હું જઈશ? બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
આઘો તાણીશ રે, કે બેની હું તો ઘૂમટો રે,
ઘુંઘટ તાણીને ઘેર જઈશ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
ઉમરા વચ્ચે રે, કે બેની મારા સાસુજી રે,
કેમ કરી ઘરમાં જઈશ? બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
પાયે પાડીને રે, કે વળી વિનવી રે,
કાંઈ સાસુને ઘરમાં જઈશ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
સાસુએ પૂછિયું રે, કે પરણ્યે સાંભલ્યું રે,
ગુસ્સો ગયો આસમાન, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
ઘર પછવાડે રે, કે બેની લીલી લીમડી રે,
સોટા વાઢ્યા ચાર, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
પહેલો સોટો રે, કે બેની મને સમસમ્યો રે,
સાંભર્યાં મા ને બાપ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
બીજો સોટો રે, કે બેની મને સમસમ્યો રે.
સાંભર્યાં ભાઈ ને ભોજાઈ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
ત્રીજો સોટો રે, કે બેની મને સમસમ્યો રે,
સાંભર્યો સૈયરનો સાથ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
ચોથો સોટો રે, કે બેની મને સમસમ્યો રે,
જીવડો ગયો આકાશ, બેડું મારૂં નંદવાણું રે.
achhan achhan re, ke beni maro oDhnan re,
paniDan gai’ti talaw, ke beDun marun nandwanun re
kuwa kanthe re, ke kalminDh kankri re,
mane waltan wagi thes, beDun marun nandwanun re
chaute betha re, ke beni mara sasara re,
kem kari gher hun jaish? beDun marun nandwanun re
agho tanish re, ke beni hun to ghumto re,
ghunghat tanine gher jaish, beDun marun nandwanun re
umara wachche re, ke beni mara sasuji re,
kem kari gharman jaish? beDun marun nandwanun re
paye paDine re, ke wali winwi re,
kani sasune gharman jaish, beDun marun nandwanun re
sasue puchhiyun re, ke paranye sambhalyun re,
gusso gayo asman, beDun marun nandwanun re
ghar pachhwaDe re, ke beni lili limDi re,
sota waDhya chaar, beDun marun nandwanun re
pahelo soto re, ke beni mane samsamyo re,
sambharyan ma ne bap, beDun marun nandwanun re
bijo soto re, ke beni mane samsamyo re
sambharyan bhai ne bhojai, beDun marun nandwanun re
trijo soto re, ke beni mane samsamyo re,
sambharyo saiyarno sath, beDun marun nandwanun re
chotho soto re, ke beni mane samsamyo re,
jiwDo gayo akash, beDun marun nandwanun re
achhan achhan re, ke beni maro oDhnan re,
paniDan gai’ti talaw, ke beDun marun nandwanun re
kuwa kanthe re, ke kalminDh kankri re,
mane waltan wagi thes, beDun marun nandwanun re
chaute betha re, ke beni mara sasara re,
kem kari gher hun jaish? beDun marun nandwanun re
agho tanish re, ke beni hun to ghumto re,
ghunghat tanine gher jaish, beDun marun nandwanun re
umara wachche re, ke beni mara sasuji re,
kem kari gharman jaish? beDun marun nandwanun re
paye paDine re, ke wali winwi re,
kani sasune gharman jaish, beDun marun nandwanun re
sasue puchhiyun re, ke paranye sambhalyun re,
gusso gayo asman, beDun marun nandwanun re
ghar pachhwaDe re, ke beni lili limDi re,
sota waDhya chaar, beDun marun nandwanun re
pahelo soto re, ke beni mane samsamyo re,
sambharyan ma ne bap, beDun marun nandwanun re
bijo soto re, ke beni mane samsamyo re
sambharyan bhai ne bhojai, beDun marun nandwanun re
trijo soto re, ke beni mane samsamyo re,
sambharyo saiyarno sath, beDun marun nandwanun re
chotho soto re, ke beni mane samsamyo re,
jiwDo gayo akash, beDun marun nandwanun re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 141)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968