હનુમાનજીનો રાસડો - ૧
hanumanjino rasDo 1
હાં નૈં આલું રે તને રામસંગાથી, નૈં સરજુગા તેરા
નૈં આલું રે તને રામસંગાથી ક્યાંથી આવ્યો સુધીરા
તારા દુર્બળ દેખું શરીરા હો હો વીરા, નૈં બાલું તને
પુરી અજોધ્યો નૈં સરજુગા તેરા
અગ્નિકો જાયો દૂત રઘુવીર નામ હનુમાન વીરો
મુદ્રિકા લાવ્યો મારા નાથની મટાડી નાખું તારી પીડા.
કે’ તો મૈયા મને ભૂખ લાગી, ચીની સાથે લડું
પડ્યું પટક્યાં ફળ વીણી ખાજો, રે’ જો ધીરા ધીરા
વાડીરાખા છે, ભરખી જાશો શરીરા,
એ જી તારા દુર્બળ દેખું શરીરા હો હો વીરા
સાત સમદરમાં જળ ભરિયાં, જોધા રખવાળા
સો જોદ્ધાકું માર હઠાવું પી જાઉં સમદર પાણી
હકમ નથી મારા નાથનો જી! લંકા કરત ધૂળધાળી
કોટ લંગર પર લખમણ ચડિયા, ફરતા ડેરા દીધા
તુલસીદાસ આશા રઘુવીરકી, આપણા ભઈ છે સધીરા
તારા દુર્બળ દેખું શરીરા હો હો વીરા
han nain alun re tane ramsangathi, nain sarajuga tera
nain alun re tane ramsangathi kyanthi aawyo sudhira
tara durbal dekhun sharira ho ho wira, nain balun tane
puri ajodhyo nain sarajuga tera
agniko jayo doot raghuwir nam hanuman wiro
mudrika lawyo mara nathni mataDi nakhun tari piDa
ke’ to maiya mane bhookh lagi, chini sathe laDun
paDyun patakyan phal wini khajo, re’ jo dhira dhira
waDirakha chhe, bharkhi jasho sharira,
e ji tara durbal dekhun sharira ho ho wira
sat samadarman jal bhariyan, jodha rakhwala
so joddhakun mar hathawun pi jaun samdar pani
hakam nathi mara nathno jee! lanka karat dhuldhali
kot langar par lakhman chaDiya, pharta Dera didha
tulsidas aasha raghuwirki, aapna bhai chhe sadhira
tara durbal dekhun sharira ho ho wira
han nain alun re tane ramsangathi, nain sarajuga tera
nain alun re tane ramsangathi kyanthi aawyo sudhira
tara durbal dekhun sharira ho ho wira, nain balun tane
puri ajodhyo nain sarajuga tera
agniko jayo doot raghuwir nam hanuman wiro
mudrika lawyo mara nathni mataDi nakhun tari piDa
ke’ to maiya mane bhookh lagi, chini sathe laDun
paDyun patakyan phal wini khajo, re’ jo dhira dhira
waDirakha chhe, bharkhi jasho sharira,
e ji tara durbal dekhun sharira ho ho wira
sat samadarman jal bhariyan, jodha rakhwala
so joddhakun mar hathawun pi jaun samdar pani
hakam nathi mara nathno jee! lanka karat dhuldhali
kot langar par lakhman chaDiya, pharta Dera didha
tulsidas aasha raghuwirki, aapna bhai chhe sadhira
tara durbal dekhun sharira ho ho wira



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 54)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959