પરીક્ષા
pariksha
સાત કૂવા ને સાત પાવઠાં; સોળે ચાલે પાણીડાંની હાર :
મારા છેલડા! રો’ને, રતનગઢ રાજમાં.
પાદર પરદેશીએ તંબૂ તાણિઓ, પરદેશી બેઠેલો પાળ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
કાખમાં પુતર ને પાણી હાંસર્યાં; તોય ન આવી સાસુડીને મે’ર :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
સોળેયનાં મોઢાં છે; ઉજ્ળાં; ને તારલો કેમ ભીનો વાન ?
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
સોળેયનાં પિયડા ઘેર છે; મારલો પિયુ પરદેશ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
મેલો પિયર ને મેલો સાસરું, ચાલોને અમારલી સાથ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
લાજે પિયર ને લાજે સાસરું, લાજે મારાં મા ને બાપ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
પિયરમાં લાજે મારો મા-જણ્યો, ને લાજે મારો પિયુ પરદેશ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
વારી જાઉં ગોરાંદે તારા બોલને, રાખી મારા ઘરડાની લાજ :
મારા છેલડા! રો’ને રતનગઢ રાજમાં.
sat kuwa ne sat pawthan; sole chale paniDanni haar ha
mara chhelDa! ro’ne, ratangaDh rajman
padar pardeshiye tambu tanio, pardeshi bethelo pal ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
kakhman putar ne pani hansaryan; toy na aawi sasuDine mae’ra ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
soleynan moDhan chhe; ujlan; ne tarlo kem bhino wan ?
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
soleynan piyDa gher chhe; maralo piyu pardesh ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
melo piyar ne melo sasarun, chalone amarli sath ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
laje piyar ne laje sasarun, laje maran ma ne bap ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
piyarman laje maro ma janyo, ne laje maro piyu pardesh ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
wari jaun gorande tara bolne, rakhi mara gharDani laj ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
sat kuwa ne sat pawthan; sole chale paniDanni haar ha
mara chhelDa! ro’ne, ratangaDh rajman
padar pardeshiye tambu tanio, pardeshi bethelo pal ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
kakhman putar ne pani hansaryan; toy na aawi sasuDine mae’ra ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
soleynan moDhan chhe; ujlan; ne tarlo kem bhino wan ?
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
soleynan piyDa gher chhe; maralo piyu pardesh ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
melo piyar ne melo sasarun, chalone amarli sath ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
laje piyar ne laje sasarun, laje maran ma ne bap ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
piyarman laje maro ma janyo, ne laje maro piyu pardesh ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman
wari jaun gorande tara bolne, rakhi mara gharDani laj ha
mara chhelDa! ro’ne ratangaDh rajman



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 291)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968