હાં નળ રે રાજા ને
han nal re raja ne
હાં નળ રે રાજા ને સતી દુમાવતી હો રે જી!
ચાલ્યા વનરાને મોજાર
અડધા વસતરને કારણે, ન મળ્યાં અન્ન ને પાણી!
આવેલ અભિયાગતને ઓળખો, ઈમના સત ધરમને કાજ.
અસલ જગના નરને ઓળખો રે હો જી!
હાં હરચંદ રાજા તારાદેલોચના હો રે જી!
ચાલ્યાં કાશીને ઘાટ,
ખડનો મૂળો ચાળે (માથે) ધર્યો હો જી!
અને નીચને ઘેર ભરિયાં પાણી
આવેલ અભાગિયાને ઓળખો, ઈમના સત ધરમને કાજ.
અસલ જગના નરને ઓળખો રે હો જી!
હાં શેઠ સગાળશા ને ચંગાવતી હો રે જી!
એ આંગણે આવ્યો છે અતિથ,
કુંવર કૈલેયો ખાંડ્યો ખાંડણિયે
નયણે ન આવ્યાં પાણી,
આવેલ અભાગિયાને ઓળખો, ઈમના સત ધરમને કાજ.
અસલ જગના નરને ઓળખો રે હો જી!
હાં રે ગોપીચંદ રાજા ને ભરથરી રે હો જી
અને છડિયાં રાજ ને પાટ,
ઘરેઘરો અલખ જગાવિયા
ઇમના સત ધરમને કાજ.
હાં રે ગરુના પરતાપે શરામણ બોલિયા હો જી!
ગોપીચંદ
han nal re raja ne sati dumawti ho re jee!
chalya wanrane mojar
aDdha wasatarne karne, na malyan ann ne pani!
awel abhiyagatne olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han harchand raja taradelochna ho re jee!
chalyan kashine ghat,
khaDno mulo chale (mathe) dharyo ho jee!
ane nichne gher bhariyan pani
awel abhagiyane olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han sheth sagalsha ne changawti ho re jee!
e angne aawyo chhe atith,
kunwar kaileyo khanDyo khanDaniye
nayne na awyan pani,
awel abhagiyane olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han re gopichand raja ne bharathri re ho ji
ane chhaDiyan raj ne pat,
ghareghro alakh jagawiya
imna sat dharamne kaj
han re garuna partape sharaman boliya ho jee!
gopichand
han nal re raja ne sati dumawti ho re jee!
chalya wanrane mojar
aDdha wasatarne karne, na malyan ann ne pani!
awel abhiyagatne olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han harchand raja taradelochna ho re jee!
chalyan kashine ghat,
khaDno mulo chale (mathe) dharyo ho jee!
ane nichne gher bhariyan pani
awel abhagiyane olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han sheth sagalsha ne changawti ho re jee!
e angne aawyo chhe atith,
kunwar kaileyo khanDyo khanDaniye
nayne na awyan pani,
awel abhagiyane olkho, imna sat dharamne kaj
asal jagna narne olkho re ho jee!
han re gopichand raja ne bharathri re ho ji
ane chhaDiyan raj ne pat,
ghareghro alakh jagawiya
imna sat dharamne kaj
han re garuna partape sharaman boliya ho jee!
gopichand



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959