બાપનાં વેર
bapnan wer
દેવકી ને જશોદા બે બેનડી રે લોલ,
બે બેની તે જમના પાણી હાંચર્યાં રે લોલ.
દેવકી પૂસ જશોદા ચમ દુબળાં રે લોલ,
મેં તો સાત જણ્યાં તોય વાંઝિયાં રે લોલ.
બેની, તુજને તે કાન કુંવર જલમશે રે લોલ,
કા’ન જલમે તો મુજને તેડાવજે રે લોલ.
ચાંદો ઊજ્યો ને કાન જલમિયા રે લોલ,
માસી જશોદાને તે તેડાં મોકલ્યાં રે લોલ.
કા’નની માસી આકાશથી ઊતર્યાં રે લોલ,
માસી અમીનાં કચોળાં લાવિયાં રે લોલ.
બાર દા’ડાનું બાળક બોલિયું રે લોલ,
માડી મુજને રમતું રમાડજો રે લોલ,
સોના જેડી ને રૂપલા દડુલિયો રે લોલ,
કા’ન કુંવર તે રમવાને નીસર્યાં રે લોલ.
સાઠ વરસની ડોશી પાણી ભરતી રે લોલ,
વાજ્યો દડો ડોશી કેરા પગમાં રે લોલ.
તારા બાપનાં હતા તે વેર વાળને રે લોલ,
માડી, અમને તે વાત કે’ને પૂરતી રે લોલ.
જાવું મામાને ઘેર મારે મળવા રે લોલ,
સાંકડી શેરીમાં મામા સામા મળિયા રે લોલ.
ભાણેજ દેખીને મામો સંતાઈ ગયા રે લો.
આવો મામા, શા કારણે સંતાઈ ગયા રે લોલ.
આપણ મામો-ભાણેજ બહુ દિને મળિયા રે લોલ,
હઈયું ભીડીને મામો ભાણેજ બેય ભેટિયા રે લોલ.
હતાં જે બાપનાં વેર, બધાં વળી ગયાં રે લોલ.
dewki ne jashoda be benDi re lol,
be beni te jamna pani hancharyan re lol
dewki poos jashoda cham dublan re lol,
mein to sat janyan toy wanjhiyan re lol
beni, tujne te kan kunwar jalamshe re lol,
ka’na jalme to mujne teDawje re lol
chando ujyo ne kan jalamiya re lol,
masi jashodane te teDan mokalyan re lol
ka’nani masi akashthi utaryan re lol,
masi aminan kacholan lawiyan re lol
bar da’Danun balak boliyun re lol,
maDi mujne ramatun ramaDjo re lol,
sona jeDi ne rupla daDuliyo re lol,
ka’na kunwar te ramwane nisaryan re lol
sath warasni Doshi pani bharti re lol,
wajyo daDo Doshi kera pagman re lol
tara bapnan hata te wer walne re lol,
maDi, amne te wat ke’ne purti re lol
jawun mamane gher mare malwa re lol,
sankDi sheriman mama sama maliya re lol
bhanej dekhine mamo santai gaya re lo
awo mama, sha karne santai gaya re lol
apan mamo bhanej bahu dine maliya re lol,
haiyun bhiDine mamo bhanej bey bhetiya re lol
hatan je bapnan wer, badhan wali gayan re lol
dewki ne jashoda be benDi re lol,
be beni te jamna pani hancharyan re lol
dewki poos jashoda cham dublan re lol,
mein to sat janyan toy wanjhiyan re lol
beni, tujne te kan kunwar jalamshe re lol,
ka’na jalme to mujne teDawje re lol
chando ujyo ne kan jalamiya re lol,
masi jashodane te teDan mokalyan re lol
ka’nani masi akashthi utaryan re lol,
masi aminan kacholan lawiyan re lol
bar da’Danun balak boliyun re lol,
maDi mujne ramatun ramaDjo re lol,
sona jeDi ne rupla daDuliyo re lol,
ka’na kunwar te ramwane nisaryan re lol
sath warasni Doshi pani bharti re lol,
wajyo daDo Doshi kera pagman re lol
tara bapnan hata te wer walne re lol,
maDi, amne te wat ke’ne purti re lol
jawun mamane gher mare malwa re lol,
sankDi sheriman mama sama maliya re lol
bhanej dekhine mamo santai gaya re lo
awo mama, sha karne santai gaya re lol
apan mamo bhanej bahu dine maliya re lol,
haiyun bhiDine mamo bhanej bey bhetiya re lol
hatan je bapnan wer, badhan wali gayan re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 128)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968