મીરાં મંગળ
miran mangal
ઓતરાખંડમાં મીરાંબાઈ અવતર્યાં રે,
મીરાંબાઈ ધાવીને મોટાં થાય; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
મીરાંબાઈ પાંચ વરહનાં થઈ રિયાં રે,
મીરાંબાઈ નિહાળે ભણવા જાય; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
મીરાંબાઈ બાર વરહનાં થઈ ગયાં રે,
દાદા, રાયવર જોવા જાય; સાયા બેલી રામ ગિરધારી રે.
દાદા, રાયવર સાથે નૈ વરું રે,
સાચો શામળિયો ભડથાર; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
મીરાંબાઈ સાસરવરણાં થઈ ગયાં રે,
મીરાંબાઈને શામળિયો ભડથાર; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણોજી લખીને કાગળ મોકલે રે,
મીરાંબાઈ, એક વાર મળવા આવો, સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણોજી સાચા તે સાળુ મોકલે રે,
મીરાંબાઈ, એક વાર સાળુ પેર્ય; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણાજી, સાચા સાળુ નૈ પેરું રે,
મારે ભગવામાં ભગવાન; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણોજી હેમના તે હાર મોકલે રે,
મીરાંબાઈ, એક વાર હાર તું પેર્ય, સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણાજી, હારના તે મને નથી ઓરતા રે,
તુળશીની માળામાં ઘનશ્યામ; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણોજી બતરીશાં ભોજન મોકલે રે,
મીરાંબાઈ, ભાવતાં ભોજન ખાવ; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણાજી, તારા ભોજનિયાં નથી ભાવતાં રે,
ટાઢા ટૂકડા અમરત સમાન; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
રાણોજી ઝેરના કટોરા મોકલે રે,
જઈને દેજો મીરાંને હાથ; સાચા બેલી રામ ગિરધારી રે.
મીરાંબાઈ અમરત ગણીને પી ગયાં રે,
આવ્યા અમીના ઓડકાર; સાચા બેલી રામ ગિરઝારી રે.
otrakhanDman mirambai awtaryan re,
mirambai dhawine motan thay; sacha beli ram girdhari re
mirambai panch warahnan thai riyan re,
mirambai nihale bhanwa jay; sacha beli ram girdhari re
mirambai bar warahnan thai gayan re,
dada, raywar jowa jay; saya beli ram girdhari re
dada, raywar sathe nai warun re,
sacho shamaliyo bhaDthar; sacha beli ram girdhari re
mirambai sasarawarnan thai gayan re,
mirambaine shamaliyo bhaDthar; sacha beli ram girdhari re
ranoji lakhine kagal mokle re,
mirambai, ek war malwa aawo, sacha beli ram girdhari re
ranoji sacha te salu mokle re,
mirambai, ek war salu perya; sacha beli ram girdhari re
ranaji, sacha salu nai perun re,
mare bhagwaman bhagwan; sacha beli ram girdhari re
ranoji hemna te haar mokle re,
mirambai, ek war haar tun perya, sacha beli ram girdhari re
ranaji, harna te mane nathi orta re,
tulshini malaman ghanshyam; sacha beli ram girdhari re
ranoji batrishan bhojan mokle re,
mirambai, bhawtan bhojan khaw; sacha beli ram girdhari re
ranaji, tara bhojaniyan nathi bhawtan re,
taDha tukDa amrat saman; sacha beli ram girdhari re
ranoji jherna katora mokle re,
jaine dejo miranne hath; sacha beli ram girdhari re
mirambai amrat ganine pi gayan re,
awya amina oDkar; sacha beli ram girjhari re
otrakhanDman mirambai awtaryan re,
mirambai dhawine motan thay; sacha beli ram girdhari re
mirambai panch warahnan thai riyan re,
mirambai nihale bhanwa jay; sacha beli ram girdhari re
mirambai bar warahnan thai gayan re,
dada, raywar jowa jay; saya beli ram girdhari re
dada, raywar sathe nai warun re,
sacho shamaliyo bhaDthar; sacha beli ram girdhari re
mirambai sasarawarnan thai gayan re,
mirambaine shamaliyo bhaDthar; sacha beli ram girdhari re
ranoji lakhine kagal mokle re,
mirambai, ek war malwa aawo, sacha beli ram girdhari re
ranoji sacha te salu mokle re,
mirambai, ek war salu perya; sacha beli ram girdhari re
ranaji, sacha salu nai perun re,
mare bhagwaman bhagwan; sacha beli ram girdhari re
ranoji hemna te haar mokle re,
mirambai, ek war haar tun perya, sacha beli ram girdhari re
ranaji, harna te mane nathi orta re,
tulshini malaman ghanshyam; sacha beli ram girdhari re
ranoji batrishan bhojan mokle re,
mirambai, bhawtan bhojan khaw; sacha beli ram girdhari re
ranaji, tara bhojaniyan nathi bhawtan re,
taDha tukDa amrat saman; sacha beli ram girdhari re
ranoji jherna katora mokle re,
jaine dejo miranne hath; sacha beli ram girdhari re
mirambai amrat ganine pi gayan re,
awya amina oDkar; sacha beli ram girjhari re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 186)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ખોડીદાસ પરમાર, શીલાબેન મેરૂભાઈ, જીવીબેન ડોડિયા, રતનબેન વેગડ, જીવીબેન ચૌહાણ, વખતબેન પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968