મામેરું
mamerun
ધન ધન માતા દેવ સખી,
નરસીં મે’તાને દીકરી હતી!
કુંવરબઈની સગઈ કરો,
કુંવરબઈને નાનો એવો સખો!
કુંવરબઈનાં એંણલાં આવ્યાં,
કુંવરબઈના માથડા ગૂંથો!
માણાનું તેલ બઈના માથડે નાખો,
શેરે સિંદૂર બઈના માથડિયે પૂરો!
કુંવરબાઈને સાસરે વોળાવો!
બીજે માસ સૈયરુંને સંભળાવ્યું,
ત્રીજે માસ તલનો ભાવ,
ચોથે માસ ચોખાનો ભાવ,
પાંચમે માસ –નો ભાવ,
છમે માસ બઈને આંખડી દેવરાવો,
પાણી ભર્યાની આંખડી દેવરાવો,
સાતમે માસ બઈને ખોળો ભરાવો,
આઠમે માસ બઈને આંખડી દેવરાવો.
નથી લાવ્યો લીલું ઘરચોળું,
નથી લાવ્યો રાતો ઘાઘરો,
નથી લાવ્યો લીલું કાપડું,
નથી લાવ્યો નાડાછડીનો દોરો,
નથી લાવ્યો પડાપાંદડીનો પડો,
નથી લાવ્યો કંકુનો પડો,
નથી લાવ્યો વાંકડી સોપારી,
નથી લાવ્યો સૂંઠનો ગાંઠિયો,
નથી લાવ્યો રાતું નાળિયેર,
નવ રે માસ બઈને મામેરાનો સમો!
કાગળિયાં લખો નરસીં મે’તાને હાટ!
કાગળિયાં વાંચે ને મે’તા કરે વચાર!
નરસીં મે’તા મામેરાં શાનાં ભરે?
મે’તે સમર્યા શરી ભગવાન!
મામેરું ભરસે શરી ભગવાન!
નરસીં મે’તાએ વે’લ સાબદી કરી!
નરસી મે’તાને ઉતારા દેવરાવો!
નાની છાપરી ઠીંકરે છવી!
ઝાઝા ચાંચડ ને ઝાઝા જૂવા,
તિયાં મે’તાના ઉતારા હૂવા!
નરસીં મે’તાને નાવણિયા કરાવો,
લાવો તાંહ ને લાવો તંગ,
ઊના પાણી ટાઢા કરો.
ઓતરદખણ એક વાદળી ચડી,
મેવલા વરસે અનરાધાર.
નળિયામાં નીર નૈં માય,
નરસીં મે’તા નાળ્યે નાય
વરસે મેવલો બસબસ થાય.
ત્યારે આવ્યાં કુંવરબાઈ,
ભલે આવ્યા તમે મારા પતા!
મારાં મામેરાં શાં શાં લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું તો જાણતો નથી,
જાણું ખરો, પણ કે’તો નથી.
ત્યારે કુંવરબાઈ સાંસતી બોલી :
મા મૂવા તારે અમે શું હુવા.
ફૂટે ઘડો ને રઝળે ઠીંકરી,
માયે વિનાની રઝળે દીકરી.
માયે વિનાના બાપનાં હેત,
ગોળે વિનાનો મોળો કંસાર,
માયે વિના એવો સૂનો સંસાર.
મીઠા વિના એવા મોળા અન્ન,
માયે વિના એવા બાપના મન!
એટલું કીધું ને કુંવરબઈ ઘેર પધાર્યાં,
આઘેરેક જાય ને કુંવરને સાસુ મળ્યાં.
વહુ રે વહુ તારા પત્યા આવ્યા,
તારા મામેરા કાજ શું શું લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું તો જાણતી નથી,
જાણું ખરી, પણ કે’તી નથી!
આઘેરેક જઈ બઈ સાસરે મળ્યા,
વહુ રે વહુ, તારા પત્યા આવ્યા!
તારાં મામેરાં શાં શાં લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું જાણતી નથી!
આઘેરેક જઈ બઈની જેઠાણી મળ્યાં.
વહુ રે વહુ, તારા પત્યા આવ્યા,
તારા ને મારા, મામેરા શા શા લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું જાણતી નથી,
જાણું છું ખરી, પણ કે’તી નથી.
આઘેરેક જઈ બઈને જેઠજી મળ્યા.
વહુ રે વહુ તારા પત્યા આવ્યા,
તારા ને મારા મામેરા શા શા લાવ્યા?
ના રે બઈ હું તો જાણતી નથી!
જાણું છું ખરી, પણ કે’તી નથી!
આઘેરેક જઈ બઈની દિયરાણી મળ્યાં.
વહુ રે વહુ તારા પત્યા આવ્યા!
તારા ને મારા મામેરા શા શા લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું તો જાણતી નથી,
જાણું છું ખરી, પણ કે’તી નથી!
આઘેરેક જઈ બઈને દેરજી મળ્યા!
વહુ રે વહુ તારા પત્યા આવ્યા!
તારા ને મારા મામેરા શા શા લાવ્યા?
ના રે બઈ, હું તો જાણતી નથી!
જાણું છું ખરી, પણ કે’તી નથી.
આઘેરેક જઈ બઈને પરણ્યોજી મળ્યા!
વહુ રે વહુ, તારા પત્યા આવ્યા!
તારા બાપાને શીદના તેડાવ્યા?
સાસરા ભાળીને ધણી ઝાંખા પડ્યા!
આઘેરેક જાય ત્યાં બઈને નણદલ મળ્યાં!
પહેર રે વહુ પથરા બેચાર!
એટલું કીધું ને કુંવર રહ રહ રોવે!
એટલું કીધું ને કુંવર ઘરે પધાર્યાં!
ન્યાં નવાનગરથી શેઠજી આવ્યા,
ન્યાં વળતાં શેઠાણી આવ્યાં,
ન્યાં જોવાને લોક મળિયાં રે!
‘તમે મે’તાના શા સગપણે રે?’
‘અમે મે’તાના વાણોતર કે’વાઈ,
અમે વાણિયા ને બરામણ રે,
તેડાવો કુંવરબઈને રે!’
કુંવર કે’જો મામેરાની રીતો રે,
જે કે’શો ઈ રીતે ભરશું રે.
મારા હાહરાને દડા ને દોડી રે.
સાસુડીને કાપડાંની કોઠી રે.
નવાનગરથી શેઠજી આવ્યા રે!
ન્યાં વળતાં શેઠાણી આવ્યાં રે!
ન્યાં લોક જોવાને મળિયાં રે!
તમે મે’તાના શા સગા રે?
અમે મે’તાના વાણોતર રે!
અમે વાણિયા ને એ બરામણ રે!
તેડાવો કુંવરબઈને રે!
કુંવર કે’જો મામેરાની રીત રે!
જે કે’શો ઈ રીતે ભરશું રે!
જેઠાણીને પટોળાંની જોડ્યું રે!
મારા જેઠને ચલણ ઘોડલા રે!
નવાનગરથી શેઠજી આવ્યાં રે!
ન્યાં લોક જોવાને મળિયાં રે!
તમે મે’તાના શા સગા રે?
અમે મે’તાના વાણોતર રે!
અમે વાણિયા ને એ બરામણ રે!
તેડાવો કુંવરબઈને રે!
કુંવર કે’જો મામેરાની રીતું રે!
જે કે’શો ઈ રીતે ભરશું રે!
તારા દે’રને દડો ને દોડી રે!
દેરાણીને સમરુની જોડી રે!
નવાનગરથી શેઠજી આવ્યા રે!
ન્યાં વળતાં શેઠાણી આવ્યાં રે!
ન્યાં લોક જવાને મળિયાં રે!
તમે મે’તાના શા સગા રે?
અમે મે’તાના વાણોતર રે!
અમે વાણિયા ને એ બરામણ રે!
તેડાવો કુંવરબઈને રે!
કુંવર કે’જો મામેરાની રીતુ રે!
જે કે’શો ઈ રીતે ભરશું રે!
મારી નણદાને પથરાની જોડું રે!
હાં હાં રે, કુંવર, તમે ભૂલ્યાં રે!
ના રે ના, દાદા, નથી ભૂલ્યા રે!
કુંવરબાઈ મામેરા પામ્યા રે!
આખી નગરી મામેરાં પામી રે!
dhan dhan mata dew sakhi,
narsin mae’tane dikri hati!
kunwarabini sagi karo,
kunwarabine nano ewo sakho!
kunwarabinan ennlan awyan,
kunwarabina mathDa guntho!
mananun tel baina mathDe nakho,
shere sindur baina mathaDiye puro!
kunwarbaine sasre wolawo!
bije mas saiyrunne sambhlawyun,
trije mas talno bhaw,
chothe mas chokhano bhaw,
panchme mas –no bhaw,
chhame mas baine ankhDi dewrawo,
pani bharyani ankhDi dewrawo,
satme mas baine kholo bharawo,
athme mas baine ankhDi dewrawo
nathi lawyo lilun gharcholun,
nathi lawyo rato ghaghro,
nathi lawyo lilun kapaDun,
nathi lawyo naDachhDino doro,
nathi lawyo paDapandDino paDo,
nathi lawyo kankuno paDo,
nathi lawyo wankDi sopari,
nathi lawyo sunthno ganthiyo,
nathi lawyo ratun naliyer,
naw re mas baine mamerano samo!
kagaliyan lakho narsin mae’tane hat!
kagaliyan wanche ne mae’ta kare wachar!
narsin mae’ta mameran shanan bhare?
mae’te samarya shari bhagwan!
mamerun bharse shari bhagwan!
narsin mae’taye we’la sabdi kari!
narsi mae’tane utara dewrawo!
nani chhapri thinkre chhawi!
jhajha chanchaD ne jhajha juwa,
tiyan mae’tana utara huwa!
narsin mae’tane nawaniya karawo,
lawo tanh ne lawo tang,
una pani taDha karo
otaradkhan ek wadli chaDi,
mewla warse anradhar
naliyaman neer nain may,
narsin mae’ta nalye nay
warse mewlo basbas thay
tyare awyan kunwarbai,
bhale aawya tame mara pata!
maran mameran shan shan lawya?
na re bai, hun to janto nathi,
janun kharo, pan ke’to nathi
tyare kunwarbai sansti boli ha
ma muwa tare ame shun huwa
phute ghaDo ne rajhle thinkri,
maye winani rajhle dikri
maye winana bapnan het,
gole winano molo kansar,
maye wina ewo suno sansar
mitha wina ewa mola ann,
maye wina ewa bapna man!
etalun kidhun ne kunwarabi gher padharyan,
agherek jay ne kunwarne sasu malyan
wahu re wahu tara patya aawya,
tara mamera kaj shun shun lawya?
na re bai, hun to janti nathi,
janun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai bai sasre malya,
wahu re wahu, tara patya awya!
taran mameran shan shan lawya?
na re bai, hun janti nathi!
agherek jai baini jethani malyan
wahu re wahu, tara patya aawya,
tara ne mara, mamera sha sha lawya?
na re bai, hun janti nathi,
janun chhun khari, pan ke’ti nathi
agherek jai baine jethji malya
wahu re wahu tara patya aawya,
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai hun to janti nathi!
janun chhun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai baini diyrani malyan
wahu re wahu tara patya awya!
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai, hun to janti nathi,
janun chhun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai baine derji malya!
wahu re wahu tara patya awya!
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai, hun to janti nathi!
janun chhun khari, pan ke’ti nathi
agherek jai baine paranyoji malya!
wahu re wahu, tara patya awya!
tara bapane shidna teDawya?
sasara bhaline dhani jhankha paDya!
agherek jay tyan baine nandal malyan!
paher re wahu pathra bechar!
etalun kidhun ne kunwar rah rah rowe!
etalun kidhun ne kunwar ghare padharyan!
nyan nawanagarthi shethji aawya,
nyan waltan shethani awyan,
nyan jowane lok maliyan re!
‘tame mae’tana sha sagapne re?’
‘ame mae’tana wanotar ke’wai,
ame waniya ne baraman re,
teDawo kunwarabine re!’
kunwar ke’jo mamerani rito re,
je ke’sho i rite bharashun re
mara hahrane daDa ne doDi re
sasuDine kapDanni kothi re
nawanagarthi shethji aawya re!
nyan waltan shethani awyan re!
nyan lok jowane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani reet re!
je ke’sho i rite bharashun re!
jethanine patolanni joDyun re!
mara jethne chalan ghoDla re!
nawanagarthi shethji awyan re!
nyan lok jowane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani ritun re!
je ke’sho i rite bharashun re!
tara de’rane daDo ne doDi re!
deranine samaruni joDi re!
nawanagarthi shethji aawya re!
nyan waltan shethani awyan re!
nyan lok jawane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani ritu re!
je ke’sho i rite bharashun re!
mari nandane pathrani joDun re!
han han re, kunwar, tame bhulyan re!
na re na, dada, nathi bhulya re!
kunwarbai mamera pamya re!
akhi nagri mameran pami re!
dhan dhan mata dew sakhi,
narsin mae’tane dikri hati!
kunwarabini sagi karo,
kunwarabine nano ewo sakho!
kunwarabinan ennlan awyan,
kunwarabina mathDa guntho!
mananun tel baina mathDe nakho,
shere sindur baina mathaDiye puro!
kunwarbaine sasre wolawo!
bije mas saiyrunne sambhlawyun,
trije mas talno bhaw,
chothe mas chokhano bhaw,
panchme mas –no bhaw,
chhame mas baine ankhDi dewrawo,
pani bharyani ankhDi dewrawo,
satme mas baine kholo bharawo,
athme mas baine ankhDi dewrawo
nathi lawyo lilun gharcholun,
nathi lawyo rato ghaghro,
nathi lawyo lilun kapaDun,
nathi lawyo naDachhDino doro,
nathi lawyo paDapandDino paDo,
nathi lawyo kankuno paDo,
nathi lawyo wankDi sopari,
nathi lawyo sunthno ganthiyo,
nathi lawyo ratun naliyer,
naw re mas baine mamerano samo!
kagaliyan lakho narsin mae’tane hat!
kagaliyan wanche ne mae’ta kare wachar!
narsin mae’ta mameran shanan bhare?
mae’te samarya shari bhagwan!
mamerun bharse shari bhagwan!
narsin mae’taye we’la sabdi kari!
narsi mae’tane utara dewrawo!
nani chhapri thinkre chhawi!
jhajha chanchaD ne jhajha juwa,
tiyan mae’tana utara huwa!
narsin mae’tane nawaniya karawo,
lawo tanh ne lawo tang,
una pani taDha karo
otaradkhan ek wadli chaDi,
mewla warse anradhar
naliyaman neer nain may,
narsin mae’ta nalye nay
warse mewlo basbas thay
tyare awyan kunwarbai,
bhale aawya tame mara pata!
maran mameran shan shan lawya?
na re bai, hun to janto nathi,
janun kharo, pan ke’to nathi
tyare kunwarbai sansti boli ha
ma muwa tare ame shun huwa
phute ghaDo ne rajhle thinkri,
maye winani rajhle dikri
maye winana bapnan het,
gole winano molo kansar,
maye wina ewo suno sansar
mitha wina ewa mola ann,
maye wina ewa bapna man!
etalun kidhun ne kunwarabi gher padharyan,
agherek jay ne kunwarne sasu malyan
wahu re wahu tara patya aawya,
tara mamera kaj shun shun lawya?
na re bai, hun to janti nathi,
janun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai bai sasre malya,
wahu re wahu, tara patya awya!
taran mameran shan shan lawya?
na re bai, hun janti nathi!
agherek jai baini jethani malyan
wahu re wahu, tara patya aawya,
tara ne mara, mamera sha sha lawya?
na re bai, hun janti nathi,
janun chhun khari, pan ke’ti nathi
agherek jai baine jethji malya
wahu re wahu tara patya aawya,
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai hun to janti nathi!
janun chhun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai baini diyrani malyan
wahu re wahu tara patya awya!
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai, hun to janti nathi,
janun chhun khari, pan ke’ti nathi!
agherek jai baine derji malya!
wahu re wahu tara patya awya!
tara ne mara mamera sha sha lawya?
na re bai, hun to janti nathi!
janun chhun khari, pan ke’ti nathi
agherek jai baine paranyoji malya!
wahu re wahu, tara patya awya!
tara bapane shidna teDawya?
sasara bhaline dhani jhankha paDya!
agherek jay tyan baine nandal malyan!
paher re wahu pathra bechar!
etalun kidhun ne kunwar rah rah rowe!
etalun kidhun ne kunwar ghare padharyan!
nyan nawanagarthi shethji aawya,
nyan waltan shethani awyan,
nyan jowane lok maliyan re!
‘tame mae’tana sha sagapne re?’
‘ame mae’tana wanotar ke’wai,
ame waniya ne baraman re,
teDawo kunwarabine re!’
kunwar ke’jo mamerani rito re,
je ke’sho i rite bharashun re
mara hahrane daDa ne doDi re
sasuDine kapDanni kothi re
nawanagarthi shethji aawya re!
nyan waltan shethani awyan re!
nyan lok jowane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani reet re!
je ke’sho i rite bharashun re!
jethanine patolanni joDyun re!
mara jethne chalan ghoDla re!
nawanagarthi shethji awyan re!
nyan lok jowane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani ritun re!
je ke’sho i rite bharashun re!
tara de’rane daDo ne doDi re!
deranine samaruni joDi re!
nawanagarthi shethji aawya re!
nyan waltan shethani awyan re!
nyan lok jawane maliyan re!
tame mae’tana sha saga re?
ame mae’tana wanotar re!
ame waniya ne e baraman re!
teDawo kunwarabine re!
kunwar ke’jo mamerani ritu re!
je ke’sho i rite bharashun re!
mari nandane pathrani joDun re!
han han re, kunwar, tame bhulyan re!
na re na, dada, nathi bhulya re!
kunwarbai mamera pamya re!
akhi nagri mameran pami re!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959
