કૃષ્ણના મહિના
krishnna mahina
કારતકે કૃષ્ણ ગયા મેલી રે,
મારે ઘેર આવો વનમાળી,
કુબજા કેમ રે ગમે કાળી,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
માગસર મારગડે રમતાં,
ભેળા બેસી ભોજનિયાં જમતાં,
હવે હરિ કેમ નથી ગમતાં,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
પોષે તો શોષ પડ્યા અમને,
ત્રિકમજી શું કહીએ તમને,
દિલાસા શા રે દીધા અમને,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
માઘે મહા અંધારી રાતો,
ફૂલડાંએ બિછાવી ખાટ્યો,
વહાલે લીધી મથુરાની વાટ્યો,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
ફાગણે ફેર ફરે હોળી,
પહેરણ ચરણાં રે ચોળી,
ચૂંદડી કેસરમાં રોળી,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
ચઈતરે ચિતડું કરે ચાળા,
મધુવન મોરલીઓવાળા,
દરશન દોને ડાકોરવાળા,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
વઈશાખે વાટલડી જોતી,
ઊભી ઊભી ધ્રુસકડે રોતી,
પાલવડે આંસુડાં લોતી,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
જેઠે જગજીવન આવે,
વધામણી સહુ લોક લાવે,
વાલો મારો કશુંયે ન કહાવે,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
અષાડે અબળા રહી ઝાંખી,
વહાલે મારે ભરજોબન રાખી,
વિચારો તો વાત થશે વાંકી,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
શ્રાવણ જતો સરવડીએ વરસે,
નદીએ નીર ઘણાં ઢળશે,
વાલો મારો કેમ કરી ઊતરશે,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
ભાદરવો ભલી પેઠે ગાજે,
વાલા, થઈ વિહ્વળ તમ કાજે,
વાલો મારો જરીયે ના લાજે,
આવો હરિ રાસ રમેવાને!
karatke krishn gaya meli re,
mare gher aawo wanmali,
kubja kem re game kali,
awo hari ras ramewane!
magsar maragDe ramtan,
bhela besi bhojaniyan jamtan,
hwe hari kem nathi gamtan,
awo hari ras ramewane!
poshe to shosh paDya amne,
trikamji shun kahiye tamne,
dilasa sha re didha amne,
awo hari ras ramewane!
maghe maha andhari rato,
phulDane bichhawi khatyo,
wahale lidhi mathurani watyo,
awo hari ras ramewane!
phagne pher phare holi,
paheran charnan re choli,
chundDi kesarman roli,
awo hari ras ramewane!
chaitre chitaDun kare chala,
madhuwan morliowala,
darshan done Dakorwala,
awo hari ras ramewane!
waishakhe watalDi joti,
ubhi ubhi dhrusakDe roti,
palawDe ansuDan loti,
awo hari ras ramewane!
jethe jagjiwan aawe,
wadhamni sahu lok lawe,
walo maro kashunye na kahawe,
awo hari ras ramewane!
ashaDe abla rahi jhankhi,
wahale mare bharjoban rakhi,
wicharo to wat thashe wanki,
awo hari ras ramewane!
shrawan jato sarawDiye warse,
nadiye neer ghanan Dhalshe,
walo maro kem kari utarshe,
awo hari ras ramewane!
bhadarwo bhali pethe gaje,
wala, thai wihwal tam kaje,
walo maro jariye na laje,
awo hari ras ramewane!
karatke krishn gaya meli re,
mare gher aawo wanmali,
kubja kem re game kali,
awo hari ras ramewane!
magsar maragDe ramtan,
bhela besi bhojaniyan jamtan,
hwe hari kem nathi gamtan,
awo hari ras ramewane!
poshe to shosh paDya amne,
trikamji shun kahiye tamne,
dilasa sha re didha amne,
awo hari ras ramewane!
maghe maha andhari rato,
phulDane bichhawi khatyo,
wahale lidhi mathurani watyo,
awo hari ras ramewane!
phagne pher phare holi,
paheran charnan re choli,
chundDi kesarman roli,
awo hari ras ramewane!
chaitre chitaDun kare chala,
madhuwan morliowala,
darshan done Dakorwala,
awo hari ras ramewane!
waishakhe watalDi joti,
ubhi ubhi dhrusakDe roti,
palawDe ansuDan loti,
awo hari ras ramewane!
jethe jagjiwan aawe,
wadhamni sahu lok lawe,
walo maro kashunye na kahawe,
awo hari ras ramewane!
ashaDe abla rahi jhankhi,
wahale mare bharjoban rakhi,
wicharo to wat thashe wanki,
awo hari ras ramewane!
shrawan jato sarawDiye warse,
nadiye neer ghanan Dhalshe,
walo maro kem kari utarshe,
awo hari ras ramewane!
bhadarwo bhali pethe gaje,
wala, thai wihwal tam kaje,
walo maro jariye na laje,
awo hari ras ramewane!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 337)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957