કૃષ્ણના મહિના
krishnna mahina
કારતકે કૃષ્ણ ગયા કાળી,
મારે ઘેર આવો વનમાળી,
કુબજા તો સૌને ગમે કાળી,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
માગશરે મરઘા તણી રાતે
ગૌરીને દોવાને જાતે,
વાલો મારો મથુરાની વાટે,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
પોષે શોષ પડ્યા અમને!
જીવણજી શું નમીએ તમને,
દિલાસા શાને દીધા અમને,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
માહે તો માઝમની રાતે,
ફૂલડાં વેરંતી વાટે,
વાલો મારો યમુનાને ઘાટે,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
ફાગણ ફેરા ફરું હોળી,
પેર્યાં હરિ! ચણિયા ને ચોળી,
કેસર બહુ છાંટ્યાં છે ઘોળી,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
ચઈતરે ચિત્ત કરે ચાળા,
આવો હરિ મોરલીવાળા,
દરશન દિયોને દયાળા,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
વઈશાખે વાયા વાવલિયા,
ઘરે પધારો નાવલિયા,
દૂધડે ધોઉં તારા પાવલિયા,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
જેઠ જદુપતિ આવ્યા,
જેમ તેમ સંદેશો લાવ્યા,
વાલો મારો મેલી ગયો માયા,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
અખ્ખાડે અબળા થઈ ઝાંખી,
વા’લે મારે ભરજોબન રાખી,
વિચારે તો વાત છે વાંકી,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
સરાવણ સરવરિયો વરસે,
નદીમાં નીર ઘણાં ભરશે,
વા’લો મારો કેમ ઊતરશે,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
ભાદરવો ભરિયેલો ગાજે,
મધુરીશી મોરલી વાજે,
વાલા તને બાંધેલો સાજે,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
અસવાન માથે દિવાલડી,
સેવ વણું તો સુંવાળી,
પ્રભુ વિના કેમ નમે નારી,
ઓધવજી! ના રે ઘટે હરિને!
karatke krishn gaya kali,
mare gher aawo wanmali,
kubja to saune game kali,
odhawji! na re ghate harine!
magashre margha tani rate
gaurine dowane jate,
walo maro mathurani wate,
odhawji! na re ghate harine!
poshe shosh paDya amne!
jiwanji shun namiye tamne,
dilasa shane didha amne,
odhawji! na re ghate harine!
mahe to majhamni rate,
phulDan weranti wate,
walo maro yamunane ghate,
odhawji! na re ghate harine!
phagan phera pharun holi,
peryan hari! chaniya ne choli,
kesar bahu chhantyan chhe gholi,
odhawji! na re ghate harine!
chaitre chitt kare chala,
awo hari morliwala,
darshan diyone dayala,
odhawji! na re ghate harine!
waishakhe waya wawaliya,
ghare padharo nawaliya,
dudhDe dhoun tara pawaliya,
odhawji! na re ghate harine!
jeth jadupti aawya,
jem tem sandesho lawya,
walo maro meli gayo maya,
odhawji! na re ghate harine!
akhkhaDe abla thai jhankhi,
wa’le mare bharjoban rakhi,
wichare to wat chhe wanki,
odhawji! na re ghate harine!
sarawan sarawariyo warse,
nadiman neer ghanan bharshe,
wa’lo maro kem utarshe,
odhawji! na re ghate harine!
bhadarwo bhariyelo gaje,
madhurishi morli waje,
wala tane bandhelo saje,
odhawji! na re ghate harine!
aswan mathe diwalDi,
sew wanun to sunwali,
prabhu wina kem name nari,
odhawji! na re ghate harine!
karatke krishn gaya kali,
mare gher aawo wanmali,
kubja to saune game kali,
odhawji! na re ghate harine!
magashre margha tani rate
gaurine dowane jate,
walo maro mathurani wate,
odhawji! na re ghate harine!
poshe shosh paDya amne!
jiwanji shun namiye tamne,
dilasa shane didha amne,
odhawji! na re ghate harine!
mahe to majhamni rate,
phulDan weranti wate,
walo maro yamunane ghate,
odhawji! na re ghate harine!
phagan phera pharun holi,
peryan hari! chaniya ne choli,
kesar bahu chhantyan chhe gholi,
odhawji! na re ghate harine!
chaitre chitt kare chala,
awo hari morliwala,
darshan diyone dayala,
odhawji! na re ghate harine!
waishakhe waya wawaliya,
ghare padharo nawaliya,
dudhDe dhoun tara pawaliya,
odhawji! na re ghate harine!
jeth jadupti aawya,
jem tem sandesho lawya,
walo maro meli gayo maya,
odhawji! na re ghate harine!
akhkhaDe abla thai jhankhi,
wa’le mare bharjoban rakhi,
wichare to wat chhe wanki,
odhawji! na re ghate harine!
sarawan sarawariyo warse,
nadiman neer ghanan bharshe,
wa’lo maro kem utarshe,
odhawji! na re ghate harine!
bhadarwo bhariyelo gaje,
madhurishi morli waje,
wala tane bandhelo saje,
odhawji! na re ghate harine!
aswan mathe diwalDi,
sew wanun to sunwali,
prabhu wina kem name nari,
odhawji! na re ghate harine!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 339)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957