લંગર ખેંચતાં - 1
langar khenchtan 1
શાસ્ત્રોમાં ઓ-મ્ આવે છે એમ આરંભનો ઉદ્ગાર છે:
હલોમ હે!
સાંભળતાં જ સૌ તૈયાર થઈ જાય. ત્યાં અવાજ આવે:
હે રે લાગ જુવાન!
સૌ એકસાથે ગાય ‘હેઈસો!’ અને લંગર ખેંચે. પછી તો ગીત ગવાતું જાય ને લંગર ખેંચાતું જાય:
હે રે જુવાન રે જોરે હેઈસો !
નીચેની રીતે પણ શરૂ થાય અને આગળ ચાલે:
હેઈસો!
હે વાણામાલી હેઇસો
લાગો જુવાન ભાઈ હેઈસો
જુવાન રે ભાઈ રે હેઈસો
બાંધેલી ખાડી હેઈસો
ખાડી કલાઈની હેઈસો
પાણી દેહું ઊણાં હેઈસો
ઊણામાં દરિયો હેઈસો
જાવાનો ખાલી હેઈસો
આવસું ભરીને હેઈસો
હેલામાં ચાલી હેઈસો
ચાલીમાં વલ્લા હેઈસો
નિસાણમાં અલ્લા હેઈસો
નામ તો નબીનાં હેઈસો
બીજાં ખોદાનાં હેઈસો
ખોદામાં તાલા હેઈસો
જાતો બંગાલા હેઈસો
બંગલામાં રાણી હેઈસો
ચાલવા લાગેલી હેઈસો
ઊણાં પડ્યાં પાણી હેઈસો
પાણીને ધારિયે હેઈસો
નારી ચતુરના હેઈસો
માટીડા બોઘા હેઈસો
ભરીઓ ઘોઘારી હેઈસો
વ્હાણનો વેપારી હેઈસો
બેપાર માંઈડા હેઈસો
સરોવરની પાળે હેઈસો
shastroman o a aawe chhe em arambhno udgar chheh
halom he!
sambhaltan ja sau taiyar thai jay tyan awaj aaweh
he re lag juwan!
sau eksathe gay ‘heiso!’ ane langar khenche pachhi to geet gawatun jay ne langar khenchatun jayah
he re juwan re jore heiso !
nicheni rite pan sharu thay ane aagal chaleh
heiso!
he wanamali heiso
lago juwan bhai heiso
juwan re bhai re heiso
bandheli khaDi heiso
khaDi kalaini heiso
pani dehun unan heiso
unaman dariyo heiso
jawano khali heiso
awasun bharine heiso
helaman chali heiso
chaliman walla heiso
nisanman alla heiso
nam to nabinan heiso
bijan khodanan heiso
khodaman tala heiso
jato bangala heiso
banglaman rani heiso
chalwa lageli heiso
unan paDyan pani heiso
panine dhariye heiso
nari chaturna heiso
matiDa bogha heiso
bhario ghoghari heiso
whanno wepari heiso
bepar maniDa heiso
sarowarni pale heiso
shastroman o a aawe chhe em arambhno udgar chheh
halom he!
sambhaltan ja sau taiyar thai jay tyan awaj aaweh
he re lag juwan!
sau eksathe gay ‘heiso!’ ane langar khenche pachhi to geet gawatun jay ne langar khenchatun jayah
he re juwan re jore heiso !
nicheni rite pan sharu thay ane aagal chaleh
heiso!
he wanamali heiso
lago juwan bhai heiso
juwan re bhai re heiso
bandheli khaDi heiso
khaDi kalaini heiso
pani dehun unan heiso
unaman dariyo heiso
jawano khali heiso
awasun bharine heiso
helaman chali heiso
chaliman walla heiso
nisanman alla heiso
nam to nabinan heiso
bijan khodanan heiso
khodaman tala heiso
jato bangala heiso
banglaman rani heiso
chalwa lageli heiso
unan paDyan pani heiso
panine dhariye heiso
nari chaturna heiso
matiDa bogha heiso
bhario ghoghari heiso
whanno wepari heiso
bepar maniDa heiso
sarowarni pale heiso



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957