ખાલી તુંબડી
khali tumbDi
હેલ્લે રણિયા, પાંચ પચ્ચીની હારોહાર
હેલ્લે વીરા, તાં લાખે માછીડા જાળ ઝાલ્લા ઝુમાલસે
જાળ નાખીને ભરી તૂણી
ઘેર આવ્યા તો બૈરી હૂણી—ઝાલ્લા.
ઊઠ અલી તું બેઠી થા
એમાંનું એક ઝીંગું તું હેકી ખા—ઝાલ્લા.
જેમ ઝીંગું રાતું થાય,
તેમ બાઈનો સોજો જાય—ઝાલ્લા.
ઊઠ અરે તું ઊભી થા
તરવાડામાં વેચવા જા—ઝાલ્લા.
તરવાડા તો મારા ભાઈ
પેટ ભરીને તાડી પાય—ઝાલ્લા.
તરવાડાને તાડી વહાલી
તુંબડી દેખાડી ખાલી—ઝાલ્લા.
helle raniya, panch pachchini harohar
helle wira, tan lakhe machhiDa jal jhalla jhumalse
jal nakhine bhari tuni
gher aawya to bairi huni—jhalla
uth ali tun bethi tha
emannun ek jhingun tun heki kha—jhalla
jem jhingun ratun thay,
tem baino sojo jay—jhalla
uth are tun ubhi tha
tarwaDaman wechwa ja—jhalla
tarwaDa to mara bhai
pet bharine taDi pay—jhalla
tarwaDane taDi wahali
tumbDi dekhaDi khali—jhalla
helle raniya, panch pachchini harohar
helle wira, tan lakhe machhiDa jal jhalla jhumalse
jal nakhine bhari tuni
gher aawya to bairi huni—jhalla
uth ali tun bethi tha
emannun ek jhingun tun heki kha—jhalla
jem jhingun ratun thay,
tem baino sojo jay—jhalla
uth are tun ubhi tha
tarwaDaman wechwa ja—jhalla
tarwaDa to mara bhai
pet bharine taDi pay—jhalla
tarwaDane taDi wahali
tumbDi dekhaDi khali—jhalla



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957