સીતાવેલના વિવાહ
sitawelna wiwah
સોનારૂપાનાં છે પાવડાં રે, હીરલા કોદાળી છે હાથ,
શોભા શ્રીરામની રે.
રામ ખોદે છે તળાવડી રે, લખમણ બાંધે છે પાળ,
શોભા શ્રીરામની રે.
ખોદી ગંગા ને ખોદી ગોમતી રે, બાંધી છે સરવર પાળ,
શોભા શ્રીરામની રે.
ગંગાની માટી ચીકણી રે, બેડલાં લપટી જાય,
શોભા શ્રીરામની રે.
રાજા જનકની કુંવરી રે, સીતા પાણીડાંની હાર,
શોભા શ્રીરામની રે.
પાળે ચડીને રામે પૂછીયું રે, પરણી કે બાળકુંવર?
શોભા શ્રીરામની રે.
કોણ રસરાયની બેટડી રે, કોણ તમારલા નામ,
શોભા શ્રીરામની રે.
જનરક રાયની બેટડી રે, સીતા બાળકુંવર,
શોભા શ્રીરામની રે.
કોણ રસરાયનો બેટડો રે, શું છે પિતાનું નામ,
શોભા શ્રીરામની રે.
દશરથ રાયનો બેટડો રે, રામચંદ્ર મારલું નામ,
શોભા શ્રીરામની રે.
આભનો તે રોપ્યો માંડવો રે, ધરતીના ઢાળ્યા બાજોઠ,
શોભા શ્રીરામની રે.
વીજળીની વરમાળા રોપીયું, જનરક દે છે કન્યાદાન,
શોભા શ્રીરામની રે.
હરિએ હથેવાળો મેળિયો રે, પરણ્યા કઈ સીતા ને શ્રીરામ,
શોભા શ્રીરામની રે.
sonarupanan chhe pawDan re, hirla kodali chhe hath,
shobha shriramni re
ram khode chhe talawDi re, lakhman bandhe chhe pal,
shobha shriramni re
khodi ganga ne khodi gomti re, bandhi chhe sarwar pal,
shobha shriramni re
gangani mati chikni re, beDlan lapti jay,
shobha shriramni re
raja janakni kunwri re, sita paniDanni haar,
shobha shriramni re
pale chaDine rame puchhiyun re, parni ke balkunwar?
shobha shriramni re
kon rasrayni betDi re, kon tamarla nam,
shobha shriramni re
janrak rayani betDi re, sita balkunwar,
shobha shriramni re
kon rasrayno betDo re, shun chhe pitanun nam,
shobha shriramni re
dashrath rayno betDo re, ramchandr maralun nam,
shobha shriramni re
abhno te ropyo manDwo re, dhartina Dhalya bajoth,
shobha shriramni re
wijlini warmala ropiyun, janrak de chhe kanyadan,
shobha shriramni re
hariye hathewalo meliyo re, paranya kai sita ne shriram,
shobha shriramni re
sonarupanan chhe pawDan re, hirla kodali chhe hath,
shobha shriramni re
ram khode chhe talawDi re, lakhman bandhe chhe pal,
shobha shriramni re
khodi ganga ne khodi gomti re, bandhi chhe sarwar pal,
shobha shriramni re
gangani mati chikni re, beDlan lapti jay,
shobha shriramni re
raja janakni kunwri re, sita paniDanni haar,
shobha shriramni re
pale chaDine rame puchhiyun re, parni ke balkunwar?
shobha shriramni re
kon rasrayni betDi re, kon tamarla nam,
shobha shriramni re
janrak rayani betDi re, sita balkunwar,
shobha shriramni re
kon rasrayno betDo re, shun chhe pitanun nam,
shobha shriramni re
dashrath rayno betDo re, ramchandr maralun nam,
shobha shriramni re
abhno te ropyo manDwo re, dhartina Dhalya bajoth,
shobha shriramni re
wijlini warmala ropiyun, janrak de chhe kanyadan,
shobha shriramni re
hariye hathewalo meliyo re, paranya kai sita ne shriram,
shobha shriramni re
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 159)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ