કાનજી વર વળાવો
kanji war walawo
સરખી સયરું પાણીડાં જ્યાં’તાં.
જ્યાં’તાં જમુનાને આરે, હો રામ.
કાંઠે તે ઊભા કાનજી-નાનજી.
મારે કાકરિયુંના માર, હો રામ.
સરખી સયરુંના અવળા શે બોલ,
આવો ચ્યાંથી નખરાળો, હો રામ.
ઘડુલો ફૂટ્યો ને રાધાજી રૂઠ્યાં,
જઈ કરશું માતાજીને રાવ, હો રામ.
ઘડુલા ફોડ્યા, ને પાણીડાં ઢોળ્યાં,
ઉંઢાણી વળગાડી આંબા ડાળ, હો રામ.
ઘરે આઈને ઢોલિયા ઢાળ્યા,
ઓઢી સાળુડાની સોડ, હો રામ.
માતાજી આયાં ને પૂસવા લાજ્યાં,
ચમ રે બેની, ઢોલિડા ઢાળ્યાં, હો રામ
સરખી સયરું પાણીડાં જ્યાં’તાં,
જ્યાંતાં જમુનાને આરે, હો રામ.
કાંઠે તે ઊભા કાનજી વા’લો,
મારે કાંકરિયુંના માર, હો રામ.
એવાં તે દીચરી, શ્યા રિસામણાં,
એ તો મથુરા કેરા ઘનશ્યામ, હો રામ.
સોડો રિસામણાં, ઊઠો હો દીચરી
કરોને સઘળાં કામ, હો રામ.
સોડું રિસામણાં, માતા, ઊઠું એક વાતે,
મને કાનજી વર વળાવો, હો રામ.
ફોડ્યા ઘડુલાની દાઝ્યું રે ઓલવું,
પાણીડાં ભરાવું જમનાને આરે, હો રામ.
સરખી સયરું પાણીડાં જ્યાં’તાં,
જ્યાં’તાં જમનાને આરે, હો રામ.
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan
jyan’tan jamunane aare, ho ram
kanthe te ubha kanji nanji
mare kakariyunna mar, ho ram
sarkhi sayrunna awla she bol,
awo chyanthi nakhralo, ho ram
ghaDulo phutyo ne radhaji ruthyan,
jai karashun matajine raw, ho ram
ghaDula phoDya, ne paniDan Dholyan,
unDhani walgaDi aamba Dal, ho ram
ghare aine Dholiya Dhalya,
oDhi saluDani soD, ho ram
mataji ayan ne puswa lajyan,
cham re beni, DholiDa Dhalyan, ho ram
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan,
jyantan jamunane aare, ho ram
kanthe te ubha kanji wa’lo,
mare kankariyunna mar, ho ram
ewan te dichri, shya risamnan,
e to mathura kera ghanshyam, ho ram
soDo risamnan, utho ho dichri
karone saghlan kaam, ho ram
soDun risamnan, mata, uthun ek wate,
mane kanji war walawo, ho ram
phoDya ghaDulani dajhyun re olawun,
paniDan bharawun jamnane aare, ho ram
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan,
jyan’tan jamnane aare, ho ram
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan
jyan’tan jamunane aare, ho ram
kanthe te ubha kanji nanji
mare kakariyunna mar, ho ram
sarkhi sayrunna awla she bol,
awo chyanthi nakhralo, ho ram
ghaDulo phutyo ne radhaji ruthyan,
jai karashun matajine raw, ho ram
ghaDula phoDya, ne paniDan Dholyan,
unDhani walgaDi aamba Dal, ho ram
ghare aine Dholiya Dhalya,
oDhi saluDani soD, ho ram
mataji ayan ne puswa lajyan,
cham re beni, DholiDa Dhalyan, ho ram
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan,
jyantan jamunane aare, ho ram
kanthe te ubha kanji wa’lo,
mare kankariyunna mar, ho ram
ewan te dichri, shya risamnan,
e to mathura kera ghanshyam, ho ram
soDo risamnan, utho ho dichri
karone saghlan kaam, ho ram
soDun risamnan, mata, uthun ek wate,
mane kanji war walawo, ho ram
phoDya ghaDulani dajhyun re olawun,
paniDan bharawun jamnane aare, ho ram
sarkhi sayarun paniDan jyan’tan,
jyan’tan jamnane aare, ho ram



આ ગીત કુંવાર ગામની બહેનો પાસેથી સાંભળેલું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 164)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968