ઘેલાં કીધાં
ghelan kidhan
મારા વનડાની વાત કોને કહીએ.
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
મનડાં ચોરી ગ્યો, ને ઊંઘ ઊડાડી ગ્યો.
રાત આખી રોઈ રોઈ, ભાનુ ઊગી ગ્યો.
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
વગર વાંકે શીદ ઘેલાં રે કીધાં?
વા’લે મોહની લગાડી છેહ દીધા;
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
ઊંઘ ન આવે, ને ભોજન ન ભાવે,
વા’લો નિરદે થયો છે બહુ ભારે,
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
પ્રેમે પાગલ કરી દીધાં અમને,
કહે સખી, આ ક્યાં જઈને કહીએ?
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
સખી, કોઈ ગોતી લાવે મારો ચિતચોર,
તેને આપું હું મારો નવલખો હાર;
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
રંગીલો રાજકુંવર જશોદાનો બાળ,
દર્શન દેખીને રાખું હૈયાની માંય;
ગોવાળિયે ઘેલાં રે કીધાં.
mara wanDani wat kone kahiye
gowaliye ghelan re kidhan
manDan chori gyo, ne ungh uDaDi gyo
raat aakhi roi roi, bhanu ugi gyo
gowaliye ghelan re kidhan
wagar wanke sheed ghelan re kidhan?
wa’le mohani lagaDi chheh didha;
gowaliye ghelan re kidhan
ungh na aawe, ne bhojan na bhawe,
wa’lo nirde thayo chhe bahu bhare,
gowaliye ghelan re kidhan
preme pagal kari didhan amne,
kahe sakhi, aa kyan jaine kahiye?
gowaliye ghelan re kidhan
sakhi, koi goti lawe maro chitchor,
tene apun hun maro nawalkho haar;
gowaliye ghelan re kidhan
rangilo rajkunwar jashodano baal,
darshan dekhine rakhun haiyani manya;
gowaliye ghelan re kidhan
mara wanDani wat kone kahiye
gowaliye ghelan re kidhan
manDan chori gyo, ne ungh uDaDi gyo
raat aakhi roi roi, bhanu ugi gyo
gowaliye ghelan re kidhan
wagar wanke sheed ghelan re kidhan?
wa’le mohani lagaDi chheh didha;
gowaliye ghelan re kidhan
ungh na aawe, ne bhojan na bhawe,
wa’lo nirde thayo chhe bahu bhare,
gowaliye ghelan re kidhan
preme pagal kari didhan amne,
kahe sakhi, aa kyan jaine kahiye?
gowaliye ghelan re kidhan
sakhi, koi goti lawe maro chitchor,
tene apun hun maro nawalkho haar;
gowaliye ghelan re kidhan
rangilo rajkunwar jashodano baal,
darshan dekhine rakhun haiyani manya;
gowaliye ghelan re kidhan



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968