ચંદરાવેણી
chandraweni
સોનલ ઈંઢોણી બાયનું રૂપલિયાનું બેડું,
પાણી ભરે રે ચંદરાવેણી.
પાણીલાં ભરતાં ઓલે કાનુડે દીઠી,
ઝાલ્યો રે ચંદરાવેણીનો છેડલો.
છેડલો વછુટ્યો ને ચંદરાવેણી ભાગી,
કાનુડાને મોઢે કાળી મશ ઢળી.
માતા જશોદા, મારા પેટડિયામાં દુઃખે,
વૈદાણી ઓલી ચંદરાવેણી.
ઘુઘરિયારો ઘાઘરો, ને બાવન બાગની ઘાટડી,
કારી લાયનું પેર્યું કાને કાપડું.
બાય રે પાણિયારી, મારી બેની રે પાણિયારી,
દેખાડો ચંદરાવેણીના ઓરડા.
સાંકરિયારી શેરી ને ઘુઘરિયારા ઝાંપા,
ઉગમણા ચંદરાવેણીના ઓરડા.
બાય રે પાડોશણ, મારી બેની રે પાડોશણ,
કીયા રે ચંદરાવેણીના ઓરડા?
સોનલાની ગોરી ને રૂપલિયાતી રવાય,
મૈડાં વલોવે ચંદરાવેણી,
બાય રે ચંદરાવેણી, બેની રે ચંદરાવેણી,
તમ ઘેર બેની મેમાન આવીયાં.
નથી રે કાકાની દીકરી, નથી રે મામાની,
નથી રે દાદાની દીકરી મા-જણી.
હશે રે કાકાની દીકરી, હશે રે મામાની
હશે રે દાદાની દીકરી મા-જણી.
અમે બેની ગોરાં ને તમે શીદ શામરાં?
મેં રે ન જાણી મારી મા-જણી.
તમારી વેરાયેં માયેં દુધ સાકર પીધાં;
અમ વેરા આવ્યાં કારાં કરમદાં.
બતરીશ ભાતનાં બેનીયેં ભોજનિયાં રાધ્યાં;
તેતરીશ જાતનાં શાક કર્યાં.
હાલો મારી બેની, જમવાને બેસો;
હરખેં જમાડું મારી મા-જણી.
ઈ રે ભોજનિયાં તારો પરણ્યો જ જમશે;
આપણે જમશું બે ય મા-જણી.
ઢોલિયા ઢાર્યાં ને ઓછાડ ઓછાડ્યા,
સેજ પોઢોને મારી મા-જણી.
ઈ રે પોઢણિયે તારો પરણ્યો જ પોઢશે;
આપણે પોઢશું બે ય બેનડી,
કાઢી કટારી, કાને ભાંગી સોપારી;
ભોંઠી પડી રે ચંદરાવેણી.
sonal inDhoni bayanun rupaliyanun beDun,
pani bhare re chandraweni
panilan bhartan ole kanuDe dithi,
jhalyo re chandrawenino chheDlo
chheDlo wachhutyo ne chandraweni bhagi,
kanuDane moDhe kali mash Dhali
mata jashoda, mara petaDiyaman dukhe,
waidani oli chandraweni
ghughariyaro ghaghro, ne bawan bagni ghatDi,
kari layanun peryun kane kapaDun
bay re paniyari, mari beni re paniyari,
dekhaDo chandrawenina orDa
sankariyari sheri ne ghughariyara jhampa,
ugamna chandrawenina orDa
bay re paDoshan, mari beni re paDoshan,
kiya re chandrawenina orDa?
sonlani gori ne rupaliyati raway,
maiDan walowe chandraweni,
bay re chandraweni, beni re chandraweni,
tam gher beni meman awiyan
nathi re kakani dikri, nathi re mamani,
nathi re dadani dikri ma jani
hashe re kakani dikri, hashe re mamani
hashe re dadani dikri ma jani
ame beni goran ne tame sheed shamran?
mein re na jani mari ma jani
tamari werayen mayen dudh sakar pidhan;
am wera awyan karan karamdan
batrish bhatnan beniyen bhojaniyan radhyan;
tetrish jatnan shak karyan
halo mari beni, jamwane beso;
harkhen jamaDun mari ma jani
i re bhojaniyan taro paranyo ja jamshe;
apne jamashun be ya ma jani
Dholiya Dharyan ne ochhaD ochhaDya,
sej poDhone mari ma jani
i re poDhaniye taro paranyo ja poDhshe;
apne poDhashun be ya benDi,
kaDhi katari, kane bhangi sopari;
bhonthi paDi re chandraweni
sonal inDhoni bayanun rupaliyanun beDun,
pani bhare re chandraweni
panilan bhartan ole kanuDe dithi,
jhalyo re chandrawenino chheDlo
chheDlo wachhutyo ne chandraweni bhagi,
kanuDane moDhe kali mash Dhali
mata jashoda, mara petaDiyaman dukhe,
waidani oli chandraweni
ghughariyaro ghaghro, ne bawan bagni ghatDi,
kari layanun peryun kane kapaDun
bay re paniyari, mari beni re paniyari,
dekhaDo chandrawenina orDa
sankariyari sheri ne ghughariyara jhampa,
ugamna chandrawenina orDa
bay re paDoshan, mari beni re paDoshan,
kiya re chandrawenina orDa?
sonlani gori ne rupaliyati raway,
maiDan walowe chandraweni,
bay re chandraweni, beni re chandraweni,
tam gher beni meman awiyan
nathi re kakani dikri, nathi re mamani,
nathi re dadani dikri ma jani
hashe re kakani dikri, hashe re mamani
hashe re dadani dikri ma jani
ame beni goran ne tame sheed shamran?
mein re na jani mari ma jani
tamari werayen mayen dudh sakar pidhan;
am wera awyan karan karamdan
batrish bhatnan beniyen bhojaniyan radhyan;
tetrish jatnan shak karyan
halo mari beni, jamwane beso;
harkhen jamaDun mari ma jani
i re bhojaniyan taro paranyo ja jamshe;
apne jamashun be ya ma jani
Dholiya Dharyan ne ochhaD ochhaDya,
sej poDhone mari ma jani
i re poDhaniye taro paranyo ja poDhshe;
apne poDhashun be ya benDi,
kaDhi katari, kane bhangi sopari;
bhonthi paDi re chandraweni



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968