મોહન માખણ ખાય
mohan makhan khay
મારે ઘેર આવોને મોહનજી, મીઠાં માખણ ખાવા જો;
મુજ પર મહેર કરીને કા’ના, આવો પ્રેમરસ પાવા જો.
પ્રભુજી મારે ઘેર પધારિયા, મારે થઈ આનંદની હેલી જો;
વાલમનું મુખડું દેખીને, હું હરખે થઈ ઘેલી જો.
દહીં દૂધની ટેવ વા’લીને, મહી મીઠડાં બહુ ભાવે જો;
માખણ કાજે વા’લો મારો, પાછળ ભમતો આવે જો.
શીંકેથી ગોરસ ઉતારૂં ત્યાં, વા’લો છાનો છપનો આવે જો;
આડું અવળું જોઉં ત્યાં તો, મોહન માખણ ખાય જો.
mare gher awone mohanji, mithan makhan khawa jo;
muj par maher karine ka’na, aawo premaras pawa jo
prabhuji mare gher padhariya, mare thai anandni heli jo;
walamanun mukhaDun dekhine, hun harkhe thai gheli jo
dahin dudhni tew wa’line, mahi mithDan bahu bhawe jo;
makhan kaje wa’lo maro, pachhal bhamto aawe jo
shinkethi goras utarun tyan, wa’lo chhano chhapno aawe jo;
aDun awalun joun tyan to, mohan makhan khay jo
mare gher awone mohanji, mithan makhan khawa jo;
muj par maher karine ka’na, aawo premaras pawa jo
prabhuji mare gher padhariya, mare thai anandni heli jo;
walamanun mukhaDun dekhine, hun harkhe thai gheli jo
dahin dudhni tew wa’line, mahi mithDan bahu bhawe jo;
makhan kaje wa’lo maro, pachhal bhamto aawe jo
shinkethi goras utarun tyan, wa’lo chhano chhapno aawe jo;
aDun awalun joun tyan to, mohan makhan khay jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 223)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968