રાંદલનું ગીત
randalanun geet
તાંબા તે કેરાં તરભાણાં, કૃષ્ણજીએ આંબો રોપિયો રે,
આંબો દૂધડે સીંચાય, જેમ જેમ આવે ઝીણી કુંપળો રે.
જાજરિયા વડલાની હેઠ, સાસરવાસી બેન વીસમે રે,
રોઈ રોઈ ભર્યાં રે તળાવ, ડૂસકે ભર્યાં બે કોડિયાં રે.
તપી તપી રે માત તાપીની રેત, આદિત્યે રથ ખેડિયા રે,
રથે બેસીને પૂછે બે’નને વાત, કેમ રુએ સાસરવાસણી રે.
કે રે તારું મહિયર છે અતિ દૂર કે સાસરવાસ દોયલો રે,
નથી નથી મારું મહિયર દૂર, નથી સાસરવાસ દોયલો રે.
એક મારે શોક્યનું આળ, બીજું તે વંધ્યા મેણલું રે.
ટાળું ટાળું તારું સોક્યનું આળ, ઘેર બંધાશે તારે પારણું રે.
tamba te keran tarbhanan, krishnjiye aambo ropiyo re,
ambo dudhDe sinchay, jem jem aawe jhini kumplo re
jajariya waDlani heth, sasarwasi ben wisme re,
roi roi bharyan re talaw, Duske bharyan be koDiyan re
tapi tapi re mat tapini ret, aditye rath kheDiya re,
rathe besine puchhe be’nane wat, kem rue sasarwasni re
ke re tarun mahiyar chhe ati door ke sasarwas doylo re,
nathi nathi marun mahiyar door, nathi sasarwas doylo re
ek mare shokyanun aal, bijun te wandhya meinalun re
talun talun tarun sokyanun aal, gher bandhashe tare paranun re
tamba te keran tarbhanan, krishnjiye aambo ropiyo re,
ambo dudhDe sinchay, jem jem aawe jhini kumplo re
jajariya waDlani heth, sasarwasi ben wisme re,
roi roi bharyan re talaw, Duske bharyan be koDiyan re
tapi tapi re mat tapini ret, aditye rath kheDiya re,
rathe besine puchhe be’nane wat, kem rue sasarwasni re
ke re tarun mahiyar chhe ati door ke sasarwas doylo re,
nathi nathi marun mahiyar door, nathi sasarwas doylo re
ek mare shokyanun aal, bijun te wandhya meinalun re
talun talun tarun sokyanun aal, gher bandhashe tare paranun re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 97)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, મનુભાઈ જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959