પરશોત્તમ મહિનો ના’ય
parshottam mahino na’ya
સવારમાં ઊઠીને ના’વા રે હાલી, ભામણ પાછા જાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ઘી રે તાવીને ઘાડવો રે ભરતી, દીવા વન્યાની પૂજવા જાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ઘઉં રે ચોખાની કોઠિયું ભરિયું, જાર્યની ચપટી લઈને જાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ગાયું ને ભેંશ્યુંનાં ઘમ્મર વલોણાં, પાણીનો કળસ્યો ભરી જાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ખોરી સોપારી દેવને ચડાવતી. સારી ઈ ભાંગીને ખાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ડેલું રે દઈને રાંધવા બેઠી, ભાણેજ ભૂખ્યાં જાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
નૈ રે સાસુ, નૈ નણદી અમારે, લાડુ બનાવ્યા બે ને ચાર;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
ટાઢા તે ટૂકડા સાથીને દેતી, એકલી લાડવા ખાય;
ગોપિયું પરશોત્તમ મઈનો ના’ય.
sawarman uthine na’wa re hali, bhaman pachha jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
ghi re tawine ghaDwo re bharti, diwa wanyani pujwa jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
ghaun re chokhani kothiyun bhariyun, jaryni chapti laine jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
gayun ne bhenshyunnan ghammar walonan, panino kalasyo bhari jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
khori sopari dewne chaDawti sari i bhangine khay;
gopiyun parshottam maino na’ya
Delun re daine randhwa bethi, bhanej bhukhyan jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
nai re sasu, nai nandi amare, laDu banawya be ne chaar;
gopiyun parshottam maino na’ya
taDha te tukDa sathine deti, ekli laDwa khay;
gopiyun parshottam maino na’ya
sawarman uthine na’wa re hali, bhaman pachha jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
ghi re tawine ghaDwo re bharti, diwa wanyani pujwa jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
ghaun re chokhani kothiyun bhariyun, jaryni chapti laine jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
gayun ne bhenshyunnan ghammar walonan, panino kalasyo bhari jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
khori sopari dewne chaDawti sari i bhangine khay;
gopiyun parshottam maino na’ya
Delun re daine randhwa bethi, bhanej bhukhyan jay;
gopiyun parshottam maino na’ya
nai re sasu, nai nandi amare, laDu banawya be ne chaar;
gopiyun parshottam maino na’ya
taDha te tukDa sathine deti, ekli laDwa khay;
gopiyun parshottam maino na’ya



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 197)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ખોડીદાસ પરમાર, શીલાબેન મેરૂભાઈ, જીવીબેન ડોડિયા, રતનબેન વેગડ, જીવીબેન ચૌહાણ, વખતબેન પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968