ગોકુળની ગોવાળણી
gokulni gowalni
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવાને ચાલી રે,
વેચવાને ચાલી રે, માથે મટુકી ધારી રે;
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવા ને ચાલી રે,
યમુનાને કાંઠે વાગે, કાના કેરી વાંસળી રે,
વાગે બંસરી રે, મીઠી મોરલી રે,
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવાને ચાલી રે,
તમે શ્યામ સુંદર રખેવાળ, રોકી રહ્યા શીદ વાટડી રે?
રોકી રહ્યા મારી વાટડી રે, યમુના ઘાટની રે,
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવાને ચાલી રે,
ગોરી, આલો મહીડાનાં દાણ, મથુરા જાઓ દઈને રે,
દાણ મને દઈને રે, રસલા’ણ લઈને રે;
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવાને ચાલી રે.
તું છેટો છેટો રે કા’ના, છોડ દાણ કેરી વાતડી રે,
છોડ દાણ કેરી વાતડી રે, રસલા’ણની રે;
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવાને ચાલી રે,
કા’ને ઝાલ્યો પાલવડો ત્યાં ઝબકી ગોરીને મટકી ઢળી રે,
મહીની મટકી ઢળી રે, ભીંજાઇ ગોવાળણી રે;
ગોકુળની ગોવાળણી મહી, વેચવાને ચાલી રે,
કુંવર નંદ કેરા લાલ, જઈને જશોદાને રાવ કરૂં રે;
જઈ જશોદાને રાવ કરૂં રે, પછી તું આવજે ફરી ઘેર રે;
ગોકુળની ગોવાળણી, મહી વેચવા ચાલી રે,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
wechwane chali re, mathe matuki dhari re;
gokulni gowalni, mahi wechwa ne chali re,
yamunane kanthe wage, kana keri wansli re,
wage bansri re, mithi morli re,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
tame shyam sundar rakhewal, roki rahya sheed watDi re?
roki rahya mari watDi re, yamuna ghatni re,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
gori, aalo mahiDanan dan, mathura jao daine re,
dan mane daine re, rasla’na laine re;
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re
tun chheto chheto re ka’na, chhoD dan keri watDi re,
chhoD dan keri watDi re, rasla’nani re;
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
ka’ne jhalyo palawDo tyan jhabki gorine matki Dhali re,
mahini matki Dhali re, bhinjai gowalni re;
gokulni gowalni mahi, wechwane chali re,
kunwar nand kera lal, jaine jashodane raw karun re;
jai jashodane raw karun re, pachhi tun aawje phari gher re;
gokulni gowalni, mahi wechwa chali re,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
wechwane chali re, mathe matuki dhari re;
gokulni gowalni, mahi wechwa ne chali re,
yamunane kanthe wage, kana keri wansli re,
wage bansri re, mithi morli re,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
tame shyam sundar rakhewal, roki rahya sheed watDi re?
roki rahya mari watDi re, yamuna ghatni re,
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
gori, aalo mahiDanan dan, mathura jao daine re,
dan mane daine re, rasla’na laine re;
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re
tun chheto chheto re ka’na, chhoD dan keri watDi re,
chhoD dan keri watDi re, rasla’nani re;
gokulni gowalni, mahi wechwane chali re,
ka’ne jhalyo palawDo tyan jhabki gorine matki Dhali re,
mahini matki Dhali re, bhinjai gowalni re;
gokulni gowalni mahi, wechwane chali re,
kunwar nand kera lal, jaine jashodane raw karun re;
jai jashodane raw karun re, pachhi tun aawje phari gher re;
gokulni gowalni, mahi wechwa chali re,



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968