કામણગારો કા’ન
kamangaro ka’na
કામણગારા ઓ કા’ન, પાણીડાં નઈં આવું તારી વાડીએ રે લોલ.
જમનાના જળ અમને ભાંભળારે લાગ્યાં, મીઠાં લાગ્યાં જળ વાડીનાં રે લોલ.
પાણીડાં નઈં આવું તારી વાડીએ રે લોલ.
જળ રે ભરવા અમે વાડીએ રે આવીએ, નજરૂં નોંધી તું અમને અકળાવે;
ભરેલ બેડાં તું ઢોળી ઢોળી નાખે, એમ કરી અમને સંતાપે રે લોલ;
પાણીડાં નઈં આવું તારી વાડીએ રે લોલ.
જળ રે ઊડાડી પાલવ પલાળતો, પાલવ પલાળતો ને અમને ભીજવતો;
અમારી પીડ મનમાં ન લાવતો, કહેવા છતાં ન માનતો રે લોલ;
પાણીડાં નઈં આવું તારી વાડીએ રે લો.
તોફાન કરી ઘેર મોડું કરાવતો, ઘેર સાસુની ગાળ ખવરાવતો;
અમઘેર આવીને કજિયા કરાવતો, કોઈ નઈં તોફાની, તુજ તોલે રે લોલ;
પાણીડાં નઈં આંવું તારી વાડીએ રે લોલ.
કામણાગારાઓ કા’ન, પાણીડાં નહિ આવું તારી વાડીએ રે લોલ.
kamangara o ka’na, paniDan nain awun tari waDiye re lol
jamnana jal amne bhambhlare lagyan, mithan lagyan jal waDinan re lol
paniDan nain awun tari waDiye re lol
jal re bharwa ame waDiye re awiye, najrun nondhi tun amne aklawe;
bharel beDan tun Dholi Dholi nakhe, em kari amne santape re lol;
paniDan nain awun tari waDiye re lol
jal re uDaDi palaw palalto, palaw palalto ne amne bhijawto;
amari peeD manman na lawto, kahewa chhatan na manto re lol;
paniDan nain awun tari waDiye re lo
tophan kari gher moDun karawto, gher sasuni gal khawrawto;
amgher awine kajiya karawto, koi nain tophani, tuj tole re lol;
paniDan nain anwun tari waDiye re lol
kamnagarao ka’na, paniDan nahi awun tari waDiye re lol
kamangara o ka’na, paniDan nain awun tari waDiye re lol
jamnana jal amne bhambhlare lagyan, mithan lagyan jal waDinan re lol
paniDan nain awun tari waDiye re lol
jal re bharwa ame waDiye re awiye, najrun nondhi tun amne aklawe;
bharel beDan tun Dholi Dholi nakhe, em kari amne santape re lol;
paniDan nain awun tari waDiye re lol
jal re uDaDi palaw palalto, palaw palalto ne amne bhijawto;
amari peeD manman na lawto, kahewa chhatan na manto re lol;
paniDan nain awun tari waDiye re lo
tophan kari gher moDun karawto, gher sasuni gal khawrawto;
amgher awine kajiya karawto, koi nain tophani, tuj tole re lol;
paniDan nain anwun tari waDiye re lol
kamnagarao ka’na, paniDan nahi awun tari waDiye re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968