એ મોરલો મરતલોકમાં
e morlo maratlokman
એ મોરલો મરતલોકમાં આવ્યો રે,
એ...જી આવડલાં રૂપ ચ્યાંથી લાવ્યો,
રે મોરલા મરતલોકમાં આવ્યો રે!
હે નાભિકમળમાં ઊગ્યો એક મોરલો,
જઈ બેઠો શીતલ છાંય,
સુરતા સુહાગણ સુંદરી રે,
સૂના સૂના શેરે જગાડ્યો રે!
રે મોરલો મરતલોકમાં આવ્યો રે!
લીલો ને પીળો મોરલો, અજબ બે રંગીલો,
વરણ થકી કે’વાણો!
પાંચ બળધિયે તાણ્યો એક ગાડલો,
જ્યમ તાણે તાંસ વાણો,
રે મોરલો મરતલોકમાં આવ્યો રે!
ઈંગળા ને પીંગળા તારી વાટ્યું જોવે છે!
મારા વાલાનો હજુ કેમ ના’વ્યો રે!
કાં તો રોષીલો રોષે ભરાયો,
કાં તો ઘર ધંધામાં ભરાયો,
રે મોરલો મરતનોકમાં આવ્યો રે!
હાં કાચી કાયાનો મૂરખા મત કર ભરોસો,
ઈ નો પરથમી ઉપર નથી પાયો,
ગુરૂ પરતાપે બોલ્યા નારણદા,
ગુણ તો ગોવિંદના ગવાણા,
મોરલો મરતલોકમાં આવ્યો રે!
e morlo maratlokman aawyo re,
e ji awaDlan roop chyanthi lawyo,
re morla maratlokman aawyo re!
he nabhikamalman ugyo ek morlo,
jai betho shital chhanya,
surta suhagan sundri re,
suna suna shere jagaDyo re!
re morlo maratlokman aawyo re!
lilo ne pilo morlo, ajab be rangilo,
waran thaki ke’wano!
panch baladhiye tanyo ek gaDlo,
jyam tane tans wano,
re morlo maratlokman aawyo re!
ingla ne pingla tari watyun jowe chhe!
mara walano haju kem na’wyo re!
kan to roshilo roshe bharayo,
kan to ghar dhandhaman bharayo,
re morlo maratnokman aawyo re!
han kachi kayano murakha mat kar bharoso,
i no parathmi upar nathi payo,
guru partape bolya naranda,
gun to gowindna gawana,
morlo maratlokman aawyo re!
e morlo maratlokman aawyo re,
e ji awaDlan roop chyanthi lawyo,
re morla maratlokman aawyo re!
he nabhikamalman ugyo ek morlo,
jai betho shital chhanya,
surta suhagan sundri re,
suna suna shere jagaDyo re!
re morlo maratlokman aawyo re!
lilo ne pilo morlo, ajab be rangilo,
waran thaki ke’wano!
panch baladhiye tanyo ek gaDlo,
jyam tane tans wano,
re morlo maratlokman aawyo re!
ingla ne pingla tari watyun jowe chhe!
mara walano haju kem na’wyo re!
kan to roshilo roshe bharayo,
kan to ghar dhandhaman bharayo,
re morlo maratnokman aawyo re!
han kachi kayano murakha mat kar bharoso,
i no parathmi upar nathi payo,
guru partape bolya naranda,
gun to gowindna gawana,
morlo maratlokman aawyo re!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963