દોરડાં ઊભાં ખેંચતાં - ૩
dorDan ubhan khenchtan 3
જુદાં જુદાં બંદરો ને બંદરો પરનાં માતાનાં થાનક, દૂર દરિયામાંથી સુરત બંદરના દેખાતા મિનારા, તાપીનાં ભર્યાં ભર્યાં પાણી, એ દોરડાં ખેંચવા વખતની બીજી એક અબાવણીમાં ગવાયાં છે:
તારો બળિયા સાજ લીના ઝાલાના ઝાલે
પરભુ તેરા નામ લીના ઝાલાના ઝાલે
પરભુ પરથમ પોતે રાજા ઝાલાના ઝાલે
આપ્યા ઓદારીમાં આંજા ઝાલાના ઝાલે
ઓદારી સારો સલામત ઝાલાના ઝાલે
બેલી તું રહેજે સલામે ઝાલાના ઝાલે
અગાસી ગોવાનું બંદર ઝાલાના ઝાલે
બંદરે બાંધ્યાં ઘોઘોનાં ઝાલાના ઝાલે
વચમાં પીરમ-જંજીરા ઝાલાના ઝાલે
જંજીરા જાના કબીરા ઝાલાના ઝાલે
કબીરે માતા સિંગોતેર ઝાલાના ઝાલે
સિંગોતેરે સરોવરિયા ઝાલાના ઝાલે
આમલી ખાટી સમુદરિયા ઝાલાના ઝાલે
સહેલાઈમાં સુરત બંદર ઝાલાના ઝાલે
તાપીમાં ભર્યાં ને પાણી ઝાલાના ઝાલે
પાણી ભરે પનિહારી ઝાલાના ઝાલે
નાકમાં સોનાની વાલી ઝાલાના ઝાલે
સોનું પે’રી છલકાતી ઝાલાના ઝાલે
રૂપું પે’રી મલકાતી ઝાલાના ઝાલે
એનાં તો રૂપિયામાં હંમર ઝાલાના ઝાલે
સોના અવલ કાન ફૂટા ઝાલાના ઝાલે
કાન ફૂટા નાક તૂટા ઝાલાના ઝાલે
judan judan bandro ne bandro parnan matanan thanak, door dariyamanthi surat bandarna dekhata minara, tapinan bharyan bharyan pani, e dorDan khenchwa wakhatni biji ek abawniman gawayan chheh
taro baliya saj lina jhalana jhale
parabhu tera nam lina jhalana jhale
parabhu partham pote raja jhalana jhale
apya odariman aanja jhalana jhale
odari saro salamat jhalana jhale
beli tun raheje salame jhalana jhale
agasi gowanun bandar jhalana jhale
bandre bandhyan ghoghonan jhalana jhale
wachman piram janjira jhalana jhale
janjira jana kabira jhalana jhale
kabire mata singoter jhalana jhale
singotere sarowariya jhalana jhale
amli khati samudariya jhalana jhale
sahelaiman surat bandar jhalana jhale
tapiman bharyan ne pani jhalana jhale
pani bhare panihari jhalana jhale
nakman sonani wali jhalana jhale
sonun pe’ri chhalkati jhalana jhale
rupun pe’ri malkati jhalana jhale
enan to rupiyaman hanmar jhalana jhale
sona awal kan phuta jhalana jhale
kan phuta nak tuta jhalana jhale
judan judan bandro ne bandro parnan matanan thanak, door dariyamanthi surat bandarna dekhata minara, tapinan bharyan bharyan pani, e dorDan khenchwa wakhatni biji ek abawniman gawayan chheh
taro baliya saj lina jhalana jhale
parabhu tera nam lina jhalana jhale
parabhu partham pote raja jhalana jhale
apya odariman aanja jhalana jhale
odari saro salamat jhalana jhale
beli tun raheje salame jhalana jhale
agasi gowanun bandar jhalana jhale
bandre bandhyan ghoghonan jhalana jhale
wachman piram janjira jhalana jhale
janjira jana kabira jhalana jhale
kabire mata singoter jhalana jhale
singotere sarowariya jhalana jhale
amli khati samudariya jhalana jhale
sahelaiman surat bandar jhalana jhale
tapiman bharyan ne pani jhalana jhale
pani bhare panihari jhalana jhale
nakman sonani wali jhalana jhale
sonun pe’ri chhalkati jhalana jhale
rupun pe’ri malkati jhalana jhale
enan to rupiyaman hanmar jhalana jhale
sona awal kan phuta jhalana jhale
kan phuta nak tuta jhalana jhale



આંજા એટલે હાંજા, શઢ ચઢાવવા-ઉતારવા માટે ખેંચવાનાં દોરડાં. ‘હાંજા ગગડી ગયા’ એ પ્રચોગ આપણે કરીએ છીએ તે દરિયાનો છે. શઢ ઉતારવા માટે દોરડું ઢીલું મૂકે, હાંજાને ગગડવા દે, એટલે વાવડો અનુકૂળ હોય ને શઢ વહાણની ઝડપ વધારી આપે એ સ્થિતિ તો ન જ રહી. આથી નિરાશા સૂચવવા માટે ‘હાંજા જવા’ એ પ્રયોગ થાય છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957