દોરડાં ઊભાં ખેંચતાં - ૧
dorDan ubhan khenchtan 1
ઝુમાલ સે, હેલ્લે ઝુમાલ સે.
લાગી લેઓ રે ઝુમાલ સે.
આખો સમૂહ જોર કરે અને ગાય :
‘ઝાલ્લા ઝુમાલ સે.’
ગવડાવનાર બોલે:
‘પાનનો કીબો રે ઝુમાલ સે’
સામેથી સૌ ગાય:
‘ઝાલ્લા ઝુમાલ સે’
‘મુનારા જોઈને ઝુમાલ સે, ‘ઝાલ્લા.’
‘મેલ્યાં બાર કે ઝુમાલ સે,’ ‘ઝાલ્લા.’
પારકે બેડે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
આવી જાગે રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
તલમાં ખેડાં રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
તરતાં તાર રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
જાવાની બેડલે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
લચકરવારું રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
લાંબાં લચકર રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
બંદર ખંભાતની ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
લાંબી ખાડી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
વાટ જોવાની ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
ખંભાતની મે’તી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
એના મહિયરમાં ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
ઝાઝા વીરા રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
આણલે અણગમતું ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
પિયર પનોતી ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
મૂઓ એનો બાજી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
કૂટવા લાગેલી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
કુંવારી ફૂટે રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
પરણેલી લૂટે રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
તાપીમાં ભર્યાં પાણી ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
માણેક મોતી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
તારાં મોતીને ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
હૈડે જોતી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
હૈડાની હેલી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
ગિયા કાફલાની ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
મોસમ ગેયલી રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
મોસમડી માપે રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
ઊઈગા ફાગણમાં ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
લોથારી કાપે રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
લંબાઈમાં લાંબું રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
પાણી ઊંડાં રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
મીઠાઈનો મેવો રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
સાયબી સુરતમાં ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
જોઈને લેવાનાં ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
પાણીલાં મીઠાં રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
જાવાના મક્કા રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
ઘોડા—બારીનું ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
પાણી મીઠું રે ઝુમાલ સે, ઝાલ્લા.
jhumal se, helle jhumal se
lagi leo re jhumal se
akho samuh jor kare ane gay ha
‘jhalla jhumal se ’
gawDawnar boleh
‘panno kibo re jhumal se’
samethi sau gayah
‘jhalla jhumal se’
‘munara joine jhumal se, ‘jhalla ’
‘melyan bar ke jhumal se,’ ‘jhalla ’
parke beDe jhumal se, jhalla
awi jage re jhumal se, jhalla
talman kheDan re jhumal se, jhalla
tartan tar re jhumal se, jhalla
jawani beDle jhumal se, jhalla
lachakarwarun re jhumal se, jhalla
lamban lachkar re jhumal se, jhalla
bandar khambhatni jhumal se, jhalla
lambi khaDi re jhumal se, jhalla
wat jowani jhumal se, jhalla
khambhatni mae’ti re jhumal se, jhalla
ena mahiyarman jhumal se, jhalla
jhajha wira re jhumal se, jhalla
anle anagamatun jhumal se, jhalla
piyar panoti jhumal se, jhalla
muo eno baji re jhumal se, jhalla
kutwa lageli re jhumal se, jhalla
kunwari phute re jhumal se, jhalla
parneli lute re jhumal se, jhalla
tapiman bharyan pani jhumal se, jhalla
manek moti re jhumal se, jhalla
taran motine jhumal se, jhalla
haiDe joti re jhumal se, jhalla
haiDani heli re jhumal se, jhalla
giya kaphlani jhumal se, jhalla
mosam geyli re jhumal se, jhalla
mosamDi mape re jhumal se, jhalla
uiga phaganman jhumal se, jhalla
lothari kape re jhumal se, jhalla
lambaiman lambun re jhumal se, jhalla
pani unDan re jhumal se, jhalla
mithaino mewo re jhumal se, jhalla
saybi suratman jhumal se, jhalla
joine lewanan jhumal se, jhalla
panilan mithan re jhumal se, jhalla
jawana makka re jhumal se, jhalla
ghoDa—barinun jhumal se, jhalla
pani mithun re jhumal se, jhalla
jhumal se, helle jhumal se
lagi leo re jhumal se
akho samuh jor kare ane gay ha
‘jhalla jhumal se ’
gawDawnar boleh
‘panno kibo re jhumal se’
samethi sau gayah
‘jhalla jhumal se’
‘munara joine jhumal se, ‘jhalla ’
‘melyan bar ke jhumal se,’ ‘jhalla ’
parke beDe jhumal se, jhalla
awi jage re jhumal se, jhalla
talman kheDan re jhumal se, jhalla
tartan tar re jhumal se, jhalla
jawani beDle jhumal se, jhalla
lachakarwarun re jhumal se, jhalla
lamban lachkar re jhumal se, jhalla
bandar khambhatni jhumal se, jhalla
lambi khaDi re jhumal se, jhalla
wat jowani jhumal se, jhalla
khambhatni mae’ti re jhumal se, jhalla
ena mahiyarman jhumal se, jhalla
jhajha wira re jhumal se, jhalla
anle anagamatun jhumal se, jhalla
piyar panoti jhumal se, jhalla
muo eno baji re jhumal se, jhalla
kutwa lageli re jhumal se, jhalla
kunwari phute re jhumal se, jhalla
parneli lute re jhumal se, jhalla
tapiman bharyan pani jhumal se, jhalla
manek moti re jhumal se, jhalla
taran motine jhumal se, jhalla
haiDe joti re jhumal se, jhalla
haiDani heli re jhumal se, jhalla
giya kaphlani jhumal se, jhalla
mosam geyli re jhumal se, jhalla
mosamDi mape re jhumal se, jhalla
uiga phaganman jhumal se, jhalla
lothari kape re jhumal se, jhalla
lambaiman lambun re jhumal se, jhalla
pani unDan re jhumal se, jhalla
mithaino mewo re jhumal se, jhalla
saybi suratman jhumal se, jhalla
joine lewanan jhumal se, jhalla
panilan mithan re jhumal se, jhalla
jawana makka re jhumal se, jhalla
ghoDa—barinun jhumal se, jhalla
pani mithun re jhumal se, jhalla



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957