ધ્રણ્યનો સસરો ઘડાવે
dhranyno sasro ghaDawe
ધ્રણ્યનો સસરો ઘડાવે ધ્રણ્યને મોતીસળી. (ટેક)
એમના પાણિયારામાં બેડાં છે, વહુ-દીકરીને તેડાં છે.
કાલે ઘડાવું ધ્રણ્યને મોતીસળી. .......ધ્રણ્યનો. (1)
એમના પાણિયારામાં પાન છે, વહુ-દીકરીને માન છે,
કાલે ઘડાવું ધ્રણ્યને મોતીસળી. .....ધ્રણ્યનો. (2)
એમના ઘરમાં સોવા સૂપડું, રહેવા માટી-ઝૂંપડું,
કાલે ઘડાવું ધ્રણ્યને મોતીસળી. .....ધ્રણ્યનો. (3)
એમના ઘરમાં છે ઘંટી, ખાવાને છે બંટી,
કાલે ઘડાવું ધ્રણ્યને મોતીસળી. .....ધ્રણ્યનો. (4)
સીમંતિનીનો શ્વસુર પક્ષ આ ગીત ગાય ત્યારે મહિયર પક્ષ આ ગીતમાંની જ બધી પંક્તિઓ ઉલટાવીને ગાય છે. દા. ત. :-
એમના પાણિયારામાં બેડાં નૈં, વહુ-દીકરીને તેડાં નૈં,
ક્યાંથી ઘડાવે ધ્રણ્યને મોતીસળી? .....ધ્રણ્યનો.
dhranyno sasro ghaDawe dhranyne motisli (tek)
emna paniyaraman beDan chhe, wahu dikrine teDan chhe
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (1)
emna paniyaraman pan chhe, wahu dikrine man chhe,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (2)
emna gharman sowa supaDun, rahewa mati jhumpaDun,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (3)
emna gharman chhe ghanti, khawane chhe banti,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (4)
simantinino shwasur paksh aa geet gay tyare mahiyar paksh aa gitmanni ja badhi panktio ultawine gay chhe da ta ha
emna paniyaraman beDan nain, wahu dikrine teDan nain,
kyanthi ghaDawe dhranyne motisli? dhranyno
dhranyno sasro ghaDawe dhranyne motisli (tek)
emna paniyaraman beDan chhe, wahu dikrine teDan chhe
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (1)
emna paniyaraman pan chhe, wahu dikrine man chhe,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (2)
emna gharman sowa supaDun, rahewa mati jhumpaDun,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (3)
emna gharman chhe ghanti, khawane chhe banti,
kale ghaDawun dhranyne motisli dhranyno (4)
simantinino shwasur paksh aa geet gay tyare mahiyar paksh aa gitmanni ja badhi panktio ultawine gay chhe da ta ha
emna paniyaraman beDan nain, wahu dikrine teDan nain,
kyanthi ghaDawe dhranyne motisli? dhranyno



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, ગજાનન વિ. જોશી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959