વખડાં
wakhDan
સાથે ને સહિયરો પાણીડાં સાંચરી રે લોલ.
પહેલું તે બેઢું બહેની ધમકે લાવી રે લોલ.
બીજીને બેઢે તે બહેનને વારો લાગી રે લોલ.
ત્રીજીને બેઢે તે બહેની રમે શોગઠે રે લોલ.
ચોથેને બેઢે વીરો તો ઉપરવાડે રે લોલ.
દાદાના વાડામાં વખનાં ઝાડવાં રે લોલ.
અંધારી રાતે રે વખડાં ઝૂડિયાં રે લોલ.
અજવાળી રાતે રે વખડાં વેણિયાં રે લોલ.
સોનાને સાંબેલે વખડાં ઘૂંટિયાં રે લોલ.
વીરાને રૂમાલે વખડાં ગાળિયાં રે લોલ.
પહેલી તે પીયાલી બહેની પી ગયાં રે લોલ.
બીજી તે પીયાલીએ બહેનને વારો લાગી રે લોલ.
ત્રીજી તે પીયાલીએ બહેનીને લહેરો આવી રે લોલ.
ચોથી તે પીયાલીએ બહેની દેવ પામ્યાં રે લોલ.
લાકડાં ભાગીને પંચ દવનાં રે લોલ.
સ્વામીને તેડે કે બહેનીની ચેહો બળી રે લોલ.
ધૂમાડા ઊડે અબીલ ગુલાલના રે લોલ.
sathe ne sahiyro paniDan sanchri re lol
pahelun te beDhun baheni dhamke lawi re lol
bijine beDhe te bahenne waro lagi re lol
trijine beDhe te baheni rame shogthe re lol
chothene beDhe wiro to uparwaDe re lol
dadana waDaman wakhnan jhaDwan re lol
andhari rate re wakhDan jhuDiyan re lol
ajwali rate re wakhDan weniyan re lol
sonane sambele wakhDan ghuntiyan re lol
wirane rumale wakhDan galiyan re lol
paheli te piyali baheni pi gayan re lol
biji te piyaliye bahenne waro lagi re lol
triji te piyaliye bahenine lahero aawi re lol
chothi te piyaliye baheni dew pamyan re lol
lakDan bhagine panch dawnan re lol
swamine teDe ke bahenini cheho bali re lol
dhumaDa uDe abil gulalna re lol
sathe ne sahiyro paniDan sanchri re lol
pahelun te beDhun baheni dhamke lawi re lol
bijine beDhe te bahenne waro lagi re lol
trijine beDhe te baheni rame shogthe re lol
chothene beDhe wiro to uparwaDe re lol
dadana waDaman wakhnan jhaDwan re lol
andhari rate re wakhDan jhuDiyan re lol
ajwali rate re wakhDan weniyan re lol
sonane sambele wakhDan ghuntiyan re lol
wirane rumale wakhDan galiyan re lol
paheli te piyali baheni pi gayan re lol
biji te piyaliye bahenne waro lagi re lol
triji te piyaliye bahenine lahero aawi re lol
chothi te piyaliye baheni dew pamyan re lol
lakDan bhagine panch dawnan re lol
swamine teDe ke bahenini cheho bali re lol
dhumaDa uDe abil gulalna re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 225)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957