રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆંબુડાં જાંબુડા હેઠ રંનાદેવ
ambuDan jambuDa heth rannadew
આંબુડા જાંબુડા હેઠ રંનાદેવ, વાંઝ પોકારે પ્રભુ એકલી રે.
આઘેરી જાઉં તો રાન રંનાદેવ, પાછી ફરું તો પ્રભુ એકલી રે.
સસરાને બારણે ઢોલ ના ધડુક્યા, બાપે વધામણી ના મોકલી રે.
પીળડાં પેરી પાટે ના બેઠાં, લીલડાં પેરી ના જળ ભરયાં રે.
સાસુ સોવાસણે ખેાળા ના ભરિયા, માડી સોવાસણેના વીસામ્યા રે.
બોચેલો બાંધી સુવાવડ ના સુતી, અજમો ના ખાધો તીખો તમતમો રે.
સૂંઠ પીપેર લઈ મારી સાસુ ના આવ્યાં, માડીએ તે સુવાવડ ના કેળવી રે.
સાંગામાચીએ બેસી પુત્ર ના ધવડાવ્યા, થાને ના ભીંજી જાદર કાંચળી રે.
લાંબી પરસાળે પારણાં ના બાંધ્યાં, હાલ કરી ના હિંચોળિયા રે.
પાણીડાં જાતાં છેડા ના સાહ્યા, વછ કરી ના વછોડીયા રે.
નિશાળે જાતાં રાડા ના લીધા, ગજુએ ના ઘાલી સુંદર સુખડી રે.
આંબુડા જાંબુડા હેઠ રંનાદેવ, વસ્તી પોકારે પ્રભુ બે જણા રે.
આધેરી જાઉં તો વસ્તી રંનાદેવ, પાછી ફરું તો પ્રભુ બે જણા રે.
સસરાને આંગણે ઢોલ ધડુક્યા, બાપે વધામણી મેકલી રે.
પીળડાં પેરી પાટે રે બેઠી, લીલડાં પેરીતે જળ ભરયાં રે.
સાસુ સોવાસણે ખેાળા રે ભરિયા, માડી સોવાસણે વીસામ્યા રે
બોચલો બાંધી સુવાવડ સુતી, અજમો તે ખાધો તીખો તમતમો.
સૂંઠ લઈને સાસુ રે આવ્યાં, માડીએ સુવાવડ કેળવી રે.
સાંગામાચીએ બેસી પુત્ર ધવડાવ્યા, થાને તે ભીંજી જાદર કાંચળી રે.
લાંબી પરસાળે પારણાં બાંધ્યાં, હાલ કરીને હિંચોળિયા રે.
પાણીડાં જાતાં છેડલા રે સાહ્યા, વછ કરીને વછોડિયા રે.
નિશાળે જાતાં રાડા રે લીધા, ગજુએ તે ઘાલી સુંદર સુખડી રે.
ambuDa jambuDa heth rannadew, wanjh pokare prabhu ekli re
agheri jaun to ran rannadew, pachhi pharun to prabhu ekli re
sasrane barne Dhol na dhaDukya, bape wadhamni na mokli re
pilDan peri pate na bethan, lilDan peri na jal bharyan re
sasu sowasne kheala na bhariya, maDi sowasnena wisamya re
bochelo bandhi suwawaD na suti, ajmo na khadho tikho tamatmo re
soonth piper lai mari sasu na awyan, maDiye te suwawaD na kelwi re
sangamachiye besi putr na dhawDawya, thane na bhinji jadar kanchli re
lambi parsale parnan na bandhyan, haal kari na hincholiya re
paniDan jatan chheDa na sahya, wachh kari na wachhoDiya re
nishale jatan raDa na lidha, gajue na ghali sundar sukhDi re
ambuDa jambuDa heth rannadew, wasti pokare prabhu be jana re
adheri jaun to wasti rannadew, pachhi pharun to prabhu be jana re
sasrane angne Dhol dhaDukya, bape wadhamni mekli re
pilDan peri pate re bethi, lilDan perite jal bharyan re
sasu sowasne kheala re bhariya, maDi sowasne wisamya re
bochlo bandhi suwawaD suti, ajmo te khadho tikho tamatmo
soonth laine sasu re awyan, maDiye suwawaD kelwi re
sangamachiye besi putr dhawDawya, thane te bhinji jadar kanchli re
lambi parsale parnan bandhyan, haal karine hincholiya re
paniDan jatan chheDla re sahya, wachh karine wachhoDiya re
nishale jatan raDa re lidha, gajue te ghali sundar sukhDi re
ambuDa jambuDa heth rannadew, wanjh pokare prabhu ekli re
agheri jaun to ran rannadew, pachhi pharun to prabhu ekli re
sasrane barne Dhol na dhaDukya, bape wadhamni na mokli re
pilDan peri pate na bethan, lilDan peri na jal bharyan re
sasu sowasne kheala na bhariya, maDi sowasnena wisamya re
bochelo bandhi suwawaD na suti, ajmo na khadho tikho tamatmo re
soonth piper lai mari sasu na awyan, maDiye te suwawaD na kelwi re
sangamachiye besi putr na dhawDawya, thane na bhinji jadar kanchli re
lambi parsale parnan na bandhyan, haal kari na hincholiya re
paniDan jatan chheDa na sahya, wachh kari na wachhoDiya re
nishale jatan raDa na lidha, gajue na ghali sundar sukhDi re
ambuDa jambuDa heth rannadew, wasti pokare prabhu be jana re
adheri jaun to wasti rannadew, pachhi pharun to prabhu be jana re
sasrane angne Dhol dhaDukya, bape wadhamni mekli re
pilDan peri pate re bethi, lilDan perite jal bharyan re
sasu sowasne kheala re bhariya, maDi sowasne wisamya re
bochlo bandhi suwawaD suti, ajmo te khadho tikho tamatmo
soonth laine sasu re awyan, maDiye suwawaD kelwi re
sangamachiye besi putr dhawDawya, thane te bhinji jadar kanchli re
lambi parsale parnan bandhyan, haal karine hincholiya re
paniDan jatan chheDla re sahya, wachh karine wachhoDiya re
nishale jatan raDa re lidha, gajue te ghali sundar sukhDi re
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 41)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ