અગર ચંદનની ઢાંકણી
agar chandanni Dhankni
અગર ચંદનની ઢાંકણી, વવ શું કરતાં નંદવાણી જો,
નાના દિયેરિયાને પીરસતા, મારા હાથમાંથી વસુટી રે!
દઢાંકણી ફૂટી તો વવ ભલે ફુટી, હવે મેલો ઘરની માયા જો,
ઘરની માયા તે કેમ કરી મેલું, શીદ ખાતા’તા ચોખા જો,
પાળે બેઠું’તું એક પંખીડું મારો સંદેશો લઈ જાયે રે,
મારા દાદાને જઈ એટલું કે’જો, દીકરી વનડા વેઠે જો.
ખરા બપોરે મારો દાદો આવ્યા, નવ નવ વેલ્યુ લાવ્યા રે,
તારી વેલુને હું શું રે કરૂં, દાદા, દીકરીના મેણાં ભાંગો જો.
agar chandanni Dhankni, waw shun kartan nandwani jo,
nana diyeriyane pirasta, mara hathmanthi wasuti re!
daDhankni phuti to waw bhale phuti, hwe melo gharni maya jo,
gharni maya te kem kari melun, sheed khata’ta chokha jo,
pale bethun’tun ek pankhiDun maro sandesho lai jaye re,
mara dadane jai etalun ke’jo, dikri wanDa wethe jo
khara bapore maro dado aawya, naw naw welyu lawya re,
tari welune hun shun re karun, dada, dikrina meinan bhango jo
agar chandanni Dhankni, waw shun kartan nandwani jo,
nana diyeriyane pirasta, mara hathmanthi wasuti re!
daDhankni phuti to waw bhale phuti, hwe melo gharni maya jo,
gharni maya te kem kari melun, sheed khata’ta chokha jo,
pale bethun’tun ek pankhiDun maro sandesho lai jaye re,
mara dadane jai etalun ke’jo, dikri wanDa wethe jo
khara bapore maro dado aawya, naw naw welyu lawya re,
tari welune hun shun re karun, dada, dikrina meinan bhango jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 90)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963